Mẹ và Con - Cách đi chợ tiết kiệm luôn là vấn đề được nhiều bà nội trợ quan tâm để làm sao cả nhà vẫn đầy đủ dinh dưỡng, vừa không thâm hụt ngân sách gia đình. Và đây chính là lời khuyên dành cho mẹ. Hãy cùng tìm tìm hiểu ngay nhé!

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, đặc biệt là kinh tế. Đối với nhiều gia đình, thất nghiệp hay giảm nguồn thu nhập đã làm việc chi tiêu của gia đình trở nên “eo hẹp”. Thế nhưng, các bà nội trợ đừng quá lo lắng nhé. Chỉ cần chúng ta nắm được cách đi chợ tiết kiệm dưới đây, Mẹ và Con tin rằng bữa cơm gia đình vẫn đủ dinh dưỡng và đảm bảo ngân sách đấy. Cụ thể là mẹ nên: 

Lên danh sách trước khi mua

Khi các mẹ dành một ít thời gian để lên kế hoạch ăn uống hàng ngày, bạn sẽ tiết kiệm được “kha khá” thời gian đi chợ và siêu thị, hơn nữa tiền chi cũng sẽ giảm đi đáng kể. Vì sao ư? Đã lên trước kế hoạch nên bạn sẽ không còn sợ trường hợp thiếu thực phẩm trong tuần, hạn chế được tình trạng gọi đồ ăn ngoài. Nếu các mẹ chưa quen với việc này thì hãy thử một vài mẹo nhỏ sau đây:

  • Chuẩn bị một quyển sổ nhỏ, viết ra những món ăn bạn muốn chuẩn bị trong tuần
  • Bên cạnh đó, nên kết hợp thêm các loại rau củ còn dư trong tủ lạnh vào bữa ăn của bạn. Nên chọn sử dụng các sản phẩm tươi sống, có hạn sử dụng ngắn trước để hạn chế tình trạng hư hỏng thực phẩm, lãng phí tiền.
  • Lên kế hoạch cho cả tuần là một điều không hề đơn giản nên sẽ có lúc bạn thấy “bí” ý tưởng, hãy thử vào các hội nhóm nấu ăn trên mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm.
  • Tính toán để mỗi bữa ăn đều phải đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất xơ, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất…

Từ những thông tin trên, bạn hãy lên danh sách những thực phẩm cần mua trước khi đến chợ hay siêu thị. Đây là một cách đi chợ tiết kiệm vô cùng đơn giản mà bạn nên áp dụng mỗi tuần.

Mua thực phẩm theo mùa

Rau củ theo mùa thường sẽ là chín tự nhiên, ít sâu bệnh nên thường không có dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Hơn nữa các loại rau củ theo mùa giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều các sản phẩm trái mùa. Đây không những là cách đi chợ tiết kiệm mà còn giúp gia đình bạn thưởng thức được những thực phẩm tươi ngon.

Một vài gợi ý mùa của rau củ thường dùng:

  • Mùa xuân: Những loại rau cải thường gồm xà lách, cải bó xôi, ngò tây, rau húng quế, atisô, măng tây, măng tre, bông cải trắng, các loại giá đậu, dâu tây.
  • Mùa hè: Những loại trái cây như xoài, đu đủ, khóm, dưa hấu… Các loại rau củ quả như bầu bí,  khổ qua, đậu bắp, xà lách xoong, dưa leo, ớt chuông (ớt Đà Lạt), bắp, sả, húng quế.
  • Mùa thu: Cà rốt, hành, tỏi, các loại nấm, khoai lang, các loại rau cải sậm màu. Trái cây thì nên chọn hồng giòn, táo, mận…
  • Mùa đông: Cà rốt, khoai tây, hành tỏi, các loại hạt như hạt quả óc chó, hạnh nhân…

đi chợ tiết kiệm

Hãy tự chế biến các loại trái cây

Khi đến siêu thị hay chợ bạn có thể dễ dàng tìm được những hộp hoa quả đã được cắt miếng đóng hộp, ướp lạnh rất tiện lợi và hấp dẫn. Bên cạnh đó, đồ ăn cũng được các siêu thị chế biến sẵn bạn chỉ cần về hâm nóng lại là có thể dùng ngay.

Không thể phủ nhận tính tiện lợi của những dạng sản phẩm này, nhưng giá thành của chúng thường sẽ đắt hơn rất nhiều. Với giá tiền của một phần ăn 1 người chế biến sẵn bạn có thể mua nguyên liệu và nấu thành món dành cho 2 – 3 người ăn. Trái cây cũng vậy, bạn có thể mua được lượng trái cây nhiều hơn phần đã chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, về chất lượng của trái cây đồ ăn chế biến sẵn cũng không được đảm bảo. Thường sẽ là những loại trái cây đã quá chín, cắt bỏ phần dập nát và cho vào hộp. Thức ăn nấu sẵn cũng thường được tận dụng từ những nguyên liệu tồn từ những ngày trước.

Chính vì vậy, hãy hạn chế mua những loại thực phẩm này, thay vào đó, bạn hãy tự mua và chuẩn bị. Tuy sẽ mất thời gian hơn, nhưng cách này sẽ giúp bạn được sử dụng đồ tươi ngon cũng như tiết kiệm được rất nhiều.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Quá trình bảo quản thực phẩm cũng là một trong những cách đi chợ tiết kiệm đấy. Bởi khi bảo quản thực phẩm được lâu thì sẽ hạn chế số lần đi chợ, từ đó sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia đình.

Những mẹo đơn giản sau đây sẽ giúp bạn bảo quản được thực phẩm lâu hơn:

  • Hạn chế tích trữ rau củ vào những ngày mưa, vì độ ẩm cao rất nhanh làm hư rau củ 
  • Các loại rau củ quả, khi mua về ngắt bỏ phần lá úa, hư, sâu nhiều. Không rửa mà bảo quản trong túi giấy hay các túi zip để giữ được độ tươi ngon.  
  • Đối với các thực phẩm sống như thịt cá thì cũng nên rửa thật sạch, sau đó chia ra từng phần nhỏ cho từng bữa, bảo quản ở ngăn đông. Bên cạnh đó, bạn cần ghi chú ngày bảo quản vào.
  • Nếu còn thừa nhiều đồ ăn, bạn hãy cho vào hộp đậy kín bảo quản lạnh và dùng ngay vào bữa sau không được để lâu. Dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên để hạn chế mùi hôi và vi khuẩn sinh sôi. 

Trữ sẵn thực phẩm khô

Các sản phẩm tươi sống luôn là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bữa cơm gia đình. Thế nhưng, với những ngày mưa hay tủ lạnh đã “sạch trơn” bạn có thể thay thế bằng các món khô.

Thực phẩm khô thường gồm: ngũ cốc, măng khô, cá mặn… đều có thể dễ dàng chế biến thành những món ăn thơm ngon cho ngày “lười” đi chợ. Đây là cách đi chợ tiết kiệm hiệu quả vì đồ khô bạn có thể bảo quản trong thời gian dài, giá thành lại rất hợp lý.

Tận dụng đồ ăn thừa

Vì sao Mẹ và Con lại cho rằng, việc tận dụng đồ ăn thừa lại là cách đi chợ tiết kiệm? Thông thường, chúng ta thường nhìn vào lượng thức ăn thừa trong tủ rồi tiến hành lên “plan” thực đơn cho tuần hay ngày rồi lập danh sách đi chợ. Chính vì vậy hai chuyện tưởng chừng không liên quan này lại giúp bạn tiết kiệm 1 khoản kha khá nếu biết tính toán đúng đấy!

Nhưng cách này chỉ phù hợp với người lớn chúng ta thôi nhé! Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé đang ở độ tuổi ăn dặm các mẹ vẫn nên “phóng khoáng” thức ăn cho con. Tuyệt đối không nên cho bé ăn lại những thức ăn thừa.

Những món có thể tận dụng để làm món mới như: rau, trứng chiên còn thừa trong tủ có thể chế biến ra được nhiều món pizza thật ngon lành hay cơm nguội, xúc xích, lạp xưởng… thành những món cơm chiên vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng nên đong đếm lượng thức ăn vừa đủ cho thành viên trong nhà, tránh nấu dư thừa quá nhiều. 

Thay vì “tống khứ” những món ăn dư thừa vào sọt rác không thương tiếc, hoặc “ép” bản thân ăn với vẻ mặt không mấy vui vẻ, bạn có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn hơn để thưởng thức.

Một số món ăn có thẻ tận dụng ăn được đến 2 lần trong 1 lần nấu như: Thịt quay, thịt kho, trứng kho… 

đi chợ covid-19

Mẹ và Con hy vọng với các cách đi chợ tiết kiệm trên đây sẽ giúp mẹ đỡ “đau đầu” với các khoản chi phí hàng tháng, nhưng bữa cơm gia đình vẫn đủ chất dinh dưỡng. Chúc mẹ áp dụng thành công nhé! 

Bài viết liên quan