Mẹ và Con - Mất việc đồng nghĩa với việc mất thu nhập. Để tránh được việc này, cần học cách quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm ngay hôm nay!

Thực tế có rất nhiều việc chúng ta không thể dự đoán được trước hoặc biết nhưng trở tay không kịp. Đặc biệt trong vấn đề tài chính, nếu không chuẩn bị trước cho những khoảng thời gian không mấy tốt đẹp có thể xảy ra thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào bế tắc và những khoản nợ nần.

Thử tưởng tượng rằng nếu một ngày bạn thất nghiệp thì số tiền bạn có hiện tại sẽ giúp bạn duy trì được bao lâu? Hãy cùng làm bài toán xác định khoản duy trì cũng là cách quản lý tài chính cá nhân lúc khẩn cấp cùng Tạp chí Mẹ và Con nhé!

quản lý tài chính

Bạn có thể duy trì được bao lâu nếu mất đi thu nhập?

Một năm kinh tế buồn vừa qua là hồi chuông cảnh báo cho những người không biết quản lý tài chính cá nhân. Cũng từ đây đặt ra câu hỏi cho mỗi người về vấn đề tiền bạc nếu thất nghiệp hoặc có các sự kiện bất ngờ gây ảnh hưởng đến thu nhập. Để xác định được định được khả năng duy trì kinh tế, bạn cần kiểm tra rất nhiều thứ:

Xác định chi phí cần thiết hàng tháng của bạn

Bước đầu tiên này cũng là điều mà mỗi người nên làm ít nhất một vài lần trong năm để quản lý tài chính cá nhân. Khi tình hình kinh tế eo hẹp, chúng ta thường có xu hướng nhận thức rõ nhất về các khoản chi tiêu nhưng khi chúng ta có nhiều tiền hơn, việc tiêu xài mỗi ngày cũng trở nên thoải mái và ít nhận thức hơn. Sự biến động này cũng khiến chi phí hàng tháng tăng giảm khác nhau nên việc kiểm tra chi tiêu trong năm qua là một bài kiểm tra thực tế quan trọng.

Không nên chỉ xem xét bảng sao kê ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của tháng trước vì có thể bỏ lỡ những chi phí không thường xuyên như phí bảo hiểm, bảo dưỡng xe…cần được tính vào chi phí trung bình hàng tháng. Khi cộng ra các khoản chi phí trung bình, bạn có thể cắt giảm một vài khoản xa xỉ và không cần thiết.

Trong những tình huống khẩn cấp như thất nghiệp, từ cơ sở trên bạn cũng có thể nhanh chóng cắt giảm chi phí dư thừa như gọi đồ ăn ngoài, kênh truyền hình cáp cao cấp…

Kiểm tra khoản tiết kiệm khẩn cấp và các tài sản lưu động khác

Bây giờ là lúc kiểm tra số dư và tính toán chi phí hàng tháng bắt buộc để xác định bạn trang trải được trong bao nhiêu tháng. Một người quản lý tài chính cá nhân tốt sẽ có cho mình một khoản dành riêng cho khẩn cấp và tốt nhất là có thể duy trì chi phí ít nhất trong vòng 6 tháng.

Tiếp theo, hãy xem xét bất kỳ khoản tiền nào khác mà bạn có thể khai thác, ví dụ như khoản đầu tư chịu thuế, tiền tiết kiệm dự định để đầu tư, sản phẩm kinh doanh tồn kho… Tuy nhiên, không tính các tài khoản hưu trí, vốn chủ sở hữu nhà, ô tô và các tài sản khác mà bạn phải bán nhé!

tiền tiết kiệm

Xác định trợ cấp thất nghiệp của bạn

Trong nhiều trường hợp, khi xin nghỉ việc hoặc bị nghỉ việc thì bạn vẫn có thể nhận trợ cấp thất nghiệp từ nhà nước. Trợ cấp thất nghiệp thường bao gồm một phần thu nhập của bạn trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo số thời gian bạn đi làm theo quy định của nhà nước. Mức bảo hiểm này sẽ là 60% so với mức lương mà bạn được đóng bảo hiểm.

Nếu muốn lấy được khoản trợ cấp này bạn cần cung cấp giấy xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động và bảng theo dõi bảo hiểm xã hội trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm bạn nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm.

Xác định thời gian trợ cấp thất nghiệp kéo dài

Mục đích của bạn bây giờ là xác định thời gian bạn có thể duy trì các chi tiêu tài chính bắt buộc hàng tháng bằng cách sử dụng trợ cấp thất nghiệp (nếu có) và khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn. Nếu khoản trợ cấp này ước tính nhiều hơn số tiền bạn phải trả hàng tháng thì rất tuyệt vời. Những cũng đừng vì dư ra mà cho phép bản thân tiêu xài thoải mái nhé!

Cách tốt nhất để quản lý tài chính cá nhân cho những tình huống này là tiết kiệm khoản thặng dư này để cho những tình huống bất ngờ khác.

Sau khi kết thúc bài kiểm tra căng thẳng này, nhiều người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm vì có thể tiếp tục sống trong một khoảng thời gian khá. Bên cạnh đó, nhiều người cũng bắt đầu xem xét để cắt giảm chi phí và tăng tiền tiết kiệm lên tối đa.

trợ cấp thất nghiệp

Gợi ý những cách tiết kiệm tiền và quản lý tài chính

Tiết kiệm là cách quản lý tài chính cá nhân thông minh để bạn có thể vực dậy trong mọi tình huống. Dưới đây là một số cách tiết kiệm tiền mà bạn có thể tham khảo thực hiện:

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm không phải là kênh đầu tư quá xa lạ. Bên cạnh sự đa dạng các gói sản phẩm trong ngân hàng thương mại, gửi tiết kiệm còn có cách thức đơn giản, tính an toàn cao, hưởng lãi suất đều đặn mà không lo sợ thất thoát hay thua lỗ.

Gửi tiền tiết kiệm là cách quản lý tài chính cá nhân phổ thông, nhiều người có thể tham gia mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn. Bạn chỉ cần tham khảo mức lãi suất và các chính sách tùy thuộc từng ngân hàng mà thôi.

Tuy nhiên, cách gửi tiền dành cho số đông này mang lại mức lãi suất chỉ nằm ở mức đủ và an toàn. Những người kỳ vọng lãi suất cao hơn thì nên tìm kênh đầu tư lời nhiều hơn.

Đầu tư vàng

Mua và tích trữ vàng là hình thức tiết kiệm xuất hiện từ rất sớm. Nhiều người chọn mua vàng vì thị trường vàng trong nước có xu hướng tăng nhiều hơn là giảm. Ngoài ra, không nhất thiết phải bỏ ra số tiền quá lớn để đầu tư một lúc mà mua theo dạng tích trữ từng chút từng chút chờ giá vàng cao bán ra sẽ kiếm được khoản lời.

Đầu tư vàng phụ thuộc phần lớn vào thị trường cũng như thời gian đầu tư. Thông thường những người có một khoản tiền vốn nhất định nhưng không tìm được kênh đầu tư nào khác và sợ bị rủi ro sẽ tìm tới cách tiết kiệm này để quản lý tài chính cá nhân.

đầu tư vàng

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư linh hoạt, dễ mua dễ bán và giao dịch nhanh chóng. Phi vụ đầu tư này thích hợp cho các cá nhân và cũng không yêu cầu nguồn vốn lớn mà lợi nhuận mang lại khá cao nếu biết lựa thời điểm.

Tuy nhiên để đầu tư chứng khoán tốt, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính bền vững và kiên định khi đưa ra quyết định của mình. Tất nhiên, trong thời buổi suy thoái kinh tế chung thì kênh đầu tư này cũng sẽ gặp những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần là bạn thất nghiệp và nền kinh tế vẫn ổn định thì việc đầu tư chứng khoán cũng đáng để cân nhắc.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản cũng được xem là một trong những kênh đầu tư lâu đời và phổ biến cho đến nay, dành cho người đang cân nhắc về đầu tư và quản lý tài chính dài hạn. Loại hình đầu tư này được chia làm hai dạng là sở hữu tài sản hoặc cho thuê tài sản. Cả hai hình thức trên đều có thể mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn nhưng cũng dễ xảy ra rủi ro.

Đầu tư bất động sản cần phải có nguồn vốn lớn và chờ đợi một thời gian dài mới có thể kiếm lợi nhuận. Do đó, cần xem xét kỹ trước khi rót vốn vào một lô đất nào đó.

Đầu tư các quỹ đầu tư

Nếu không biết gì về quản lý tài chính thì bạn có thể chọn đầu tư vào các quỹ đầu tư dưới dạng mua chứng chỉ quỹ. Các quỹ đầu tư thường thu hút nhiều nguồn vốn khác nhau để củng cố nguồn tài sản công ty. Đây chính là cơ hội làm giàu cho các nhà đầu tư nếu công ty đó làm ăn có lời.

Ưu điểm của loại hình này là tính thanh khoản cao, thời gian đầu tư linh hoạt và có thể rút vốn theo nhu cầu. Tuy nhiên, khả năng gặp rủi ro cũng cao nếu lựa chọn sai quỹ đầu tư.

cách quản lý tài chính cá nhân

Cách quản lý tài chính cá nhân tốt nhất là tiết kiệm tiền để để phòng cho mọi trường hợp xấu nhất xảy ra. Đối với những gia đình có thu nhập ổn định hơn có thể xem xét các khoản đầu tư để sinh lời. Đây cũng có thể coi là một cách tiết kiệm tiền có lãi suất cao.

Bài viết liên quan