Mẹ và Con - Một bữa cơm gia đình có thể mang lại cho chúng ta nhiều giá trị mà đối khi bạn còn không nghĩ đến. Hãy trân trọng khoảng thời gian được ngồi ăn cùng những người thân thương bạn nhé.

Bữa cơm gia đình là một văn hóa đẹp của người Việt Nam. Người Việt dù ở đâu, xa quê hương cũng đều mơ về phút giây sum vầy bên mâm cơm cùng các thành viên gia đình. Vậy nên, bữa cơm của người Việt không chỉ đảm bảo sự thơm ngon của tinh túy ẩm thực mà còn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa riêng đối với từng người. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu giá trị bữa cơm tại nhà đối với người Việt nhé!

giá trị của bữa cơm

Một bữa cơm gia đình mang lại cho chúng ta những gì?

Không phải tự nhiên mà bữa cơm gia đình trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của người Việt Nam. Mỗi bữa cơm tại gia không chỉ dừng lại ở món ăn ngon (thậm chí có những món không ngon bằng ngoài hàng quán) mà có ý nghĩa tình cảm gia đình đối với mỗi người để dù đi đâu ở đâu làm việc gì đều nhớ về.

  • Ngồi ăn cùng nhau cho chúng ta cơ hội được trò chuyện cùng những người thân yêu. Sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi, thời khắc quây quần cùng nhau trên bàn cơm trở thành “điểm giao thoa” hiếm hoi mỗi ngày ở mỗi nhà. Đây là lúc để các thành viên ngồi lại, bỏ lại đằng sau tất cả những công việc còn dang dở và trò chuyện cùng nhau.
  • Những bữa cơm còn mang đến cho bạn sự thấu hiểu, đồng cảm với các thành viên khác trong gia đình. Bữa cơm gia đình trở thành nơi trò chuyện, chia sẻ, hỏi han nhau về câu chuyện trong suốt một ngày. Từng người sẽ nói về ngày của mình, như vậy bố mẹ, con cái cũng dần xóa bỏ đi khoảng cách để thấu hiểu và đồng cảm với nhau nhiều hơn.
  • Bạn có biết, trong bữa cơm, bố mẹ sẽ có cơ hội dạy con các đức tính làm người tốt đẹp? Những đức tính tốt đẹp như “ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, cùng nhau dọn bàn ăn, rửa chén, quét nhà… đều có thể được học khi trẻ cùng ngồi ăn cơm cùng bố mẹ và mọi người. Sau đó, khi trở thành thói quen thì dù con cái có đi ăn tiệc ở nhà khác cũng không lo làm phật ý hoặc bị đánh giá không tốt.
  • Nhìn về mặt sức khỏe, một bữa cơm ăn tại nhà có thể giúp chúng ta bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ăn cơm ngoài tiệm, hàng quán thường không đảm bảo vệ sinh như ở nhà và còn tốn kém hơn nữa. Do đó, nếu vẫn còn “cơm nhà” đang chờ đợi thì đừng né tránh hay bỏ trốn, hãy về nhà bên mâm cơm với ông bà, bố mẹ và anh chị em nhé!

bữa cơm gia đình

Gợi ý một vài món ăn cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm

Ẩm thực Việt Nam là tinh hoa từ bao đời với rất nhiều món ăn đa dạng, phong phú. Dưới đây là một số gợi ý cho bữa cơm thêm ngon miệng, phù hợp với thời tiết của các miền hiện nay.

Thịt đông

Thịt đông là món ăn truyền thống quen thuộc xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người miền Bắc mỗi khi thời tiết trở lạnh. Vì là món đặc trưng cho mùa đông nên thường ăn lạnh sẽ ngon hơn. Để nấu thịt đông ngon bạn có thể sử dụng thịt chân giò, tai lợn, thịt gà, thịt ngan… Vào tiết trời lạnh giá, được vùi miếng thịt đông vào cơm nóng hổi, cắn một miếng thịt mềm, béo, hòa quyện mùi đặc trưng của hồ tiêu, mộc nhĩ giòn và lớp rau câu man mát thì ngon “hết sẩy”.

Canh bóng

Mùa lạnh miền Bắc da thường dễ khô nẻ nên những món sử dụng nhiều da lợn như canh bóng được ưa chuộng như một biện pháp cân bằng độ ẩm tự nhiên. Canh bóng có vị thanh mát, ngọt lịm của nước dùng, nấu kèm với mọc, bóng bì giòn sần sật, thơm lừng hương nấm và các loại rau của mùa đông, tạo nên một hương vị đặc trưng, trọn vẹn. Bạn cũng có thể chiên thêm vào quả trứng cút để thả vào tăng thêm sự sinh động. Mặc dù đây là món ăn đặc trưng vào ngày Tết của người Bắc nhưng nếu bạn cảm thấy thòm thèm thì hãy bắt tay làm cho bữa cơm gia đình thêm phần háo hức khi càng gần Tết nhé!

Canh khổ qua (canh mướp đắng)

Canh khổ qua là món được yêu thích ở miền Nam, nhưng hiện nay trong mâm cơm của người miền Bắc và miền Trung cũng thường xuyên xuất hiện. Món ăn này hay xuất hiện trong dịp Tết đến với ý nghĩa là hy vọng rằng những điều khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi để năm mới sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi hơn. Canh khổ qua có vị ngon ngọt từ thịt cùng vị đắng nhẹ của khổ qua (mướp đắng) tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Nếu dạo này gia đình bạn ăn toàn những món dầu mỡ, nhiều thịt thì một bát canh khổ qua sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, mát và bổ cho cả gia đình.

canh khổ qua

Thịt kho hột vịt nước dừa

Thịt kho hột vịt nước dừa là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người miền Nam. Bản chất của món ăn này là có sự ảnh hưởng và giao thoa ẩm thực với người Hoa, người Khơ-me nên khi nêm nếm sẽ cảm thấy vị ngọt của dừa hoặc đường. Thịt có cả nạc lẫn mỡ, vị béo ngậy, ngọt thanh dễ ăn nên người già trẻ nhỏ, khách gần xa đều ăn được. Trứng và thịt béo ngậy, đậm đà ăn cùng cơm nóng và chan miếng nước thịt vào đảo đều nóng hổi thì cực kỳ chuẩn vị ngon nhà làm.

Thịt lợn ngâm mắm

Thêm một món “chống ngán” cho những ngày toàn mùi dầu mỡ. Chỉ cần một khoanh thịt lợn ngâm mắm cắt mỏng với rau sống và bánh tráng thì cực kỳ sướng miệng. Món ăn này có vị mặn ngọt, người miền Trung thường ăn kèm với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng thành món bánh tráng cuốn thịt heo rất ngon và vừa miệng. Đơn giản hơn bạn có thể ăn với cơm và rau củ luộc thì cực chuẩn vị.

Thịt rang cháy cạnh

Thịt rang cháy cạnh là món ăn dân dã được yêu thích trong bữa cơm gia đình của người Bắc. Miếng thịt ba chỉ mềm xen lẫn phần mỡ ngậy, nước sốt mặn ngọt, dính dính ăn kèm với cơm và dưa muối cực kỳ đưa cơm. Đối với món này nếu không căn chuyển thời gian có thể khiến miếng thịt bị cháy xém, khô và dai nên bạn cần hết sức lưu ý nhé!

Canh rau củ

Canh là món không thể thiếu trong mỗi mâm cơm gia đình. Nếu bí ý tưởng cho món canh hoặc các thành viên trong gia đình kén ăn rau củ thì bạn có thể nấu món canh rau củ thập cẩm này. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ và không tốn thời gian. Bạn có thể lựa chọn những nguyên liệu theo mùa, phổ biến hiện nay là khoai tây, khoai lang, củ cải trắng, cà rốt…Có thể nấu với sườn, nước hầm xương hoặc thịt bò.

canh rau củ

Cải xào nấm hương

Món cải chíp xào nấm hương là một món ăn bình dân, dễ làm và giá lại cực kỳ rẻ. Vị ngọt của cải chíp hòa quyện với nấm hương và dầu hào chắc chắn sẽ lôi cuốn các thành viên trong gia đình bạn.

Cà tím xào thịt

Cà tím mềm ngọt kết hợp cùng thịt băm đậm vị ăn với cơm nóng thì hao cơm cực kì. Hơn nữa, món ăn này chế biến cực kỳ nhanh, chỉ khoảng 15 phút là đã ra lò nóng hổi nên cực kỳ phù hợp với gia đình nào bận rộn, không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa cơm gia đình.

Rau muống xào tỏi

Rau muống xào tỏi ăn vào thời tiết nào cũng rất vào cơm. Rau muống là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và dễ tìm ở bất kỳ chợ hoặc siêu thị nào. Tỏi có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, điều trị cảm cúm… Do đó, khi kết hợp rau muống với tỏi không chỉ tạo nên một món ăn thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Bữa cơm gia đình lưu dấu trong ký ức của mỗi người con xa quê không chỉ bởi hương vị mẹ nấu mà còn bởi giây phút sum vầy hiếm hoi khi trưởng thành. Chính vì thế, khi còn được hoặc có cơ hội ăn cơm cùng gia đình thì hãy trở về nhà, bạn nhé!

Bài viết liên quan

làm mứt cà rốt

Cách làm mứt cà rốt thơm ngon tại nhà, ai cũng làm được 

Mẹ và Con - Mứt được xem là món ăn vặt linh hồn của ngày Tết. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót nếu không có các mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt bí… Tuy nhiên, những món mứt này thường sẽ rất quen thuộc và gây ngán nếu dùng thường xuyên. Dịp này, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn cách làm mứt cà rốt thơm ngon tại nhà. Cùng trổ tài nhé!