Mẹ và Con - Nguồn thu nhập thụ động sẽ giúp tài chính của bạn vững chắc và ổn định. Vậy những cách nào có thể tạo ra thu nhập tự động?

Thu nhập thụ động giúp bạn kiếm thêm thu nhập ngoài lương. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, chẳng hạn như tự do tài chính hoặc nâng cấp chất lượng cuộc sống.

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là số tiền kiếm được, không mất quá nhiều công sức và tiền bạc. Đây không phải là thu nhập từ công việc hành chính. Thu nhập thụ động có thể là từ những tài sản của bạn như tài sản sở hữu trí tuệ, bản quyền, bất động sản…

thu nhập thụ động là tiền kiếm được không mất nhiều công sức

Tại nhiều nước, mức thuế từ thu nhập thụ động thường thấp hơn so với những nguồn thu nhập như lương hàng tháng, trúng xổ số… Hiện nay, để kiếm thu nhập ngoài lương, tạo ra thu nhập thụ động là một trong những cách mà nhiều người hướng tới.

Cách tạo thu nhập thụ động

Những cách tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người áp dụng như:

Bán hàng online

Bán hàng online là một trong các kênh kiếm tiền thụ động thường gặp nhất. Việc phổ biến của mạng xã hội cùng với những chính sách hỗ trợ riêng cho người bán đã thúc đẩy hình thức này phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi có dự định mở cửa hàng online, người bán nên lưu ý tới các yếu tố như sản phẩm, nguồn hàng, vốn, kênh bán hàng, vận chuyển, trả/đổi hàng… Bạn sẽ có nhiều thứ để lo khi muốn vận hành cửa hàng online.

Việc bán hàng online sẽ dễ dàng hơn nếu bạn bán theo hình thức dropshipping. Với hình thức này, người bán sẽ không phải trực tiếp tham gia vào những khâu như đóng gói, vận chuyển. Tất cả sẽ được thực hiện bởi nhà cung cấp. Đây cũng là sự lựa chọn lý tưởng của những người bán hàng online.

Kiếm tiền từ blog

Có lẽ kiếm tiền từ blogging không còn là khái niệm quá xa lạ. Tuy nhiên, tới nay, đây vẫn là kênh được ưa chuộng vì tính bền vững. Điểm trừ của hình thức này là bạn sẽ phải mất nhiều công sức để “hô biến” từ một blog hoang xơ thành một blog có nội dung phong phú, đủ hấp dẫn để thu được lợi nhuận.

Nguồn thu lợi nhuận từ việc viết blog là từ affiliates, quảng cáo, tài trợ, review sản phẩm. Nếu muốn xây dựng blog chuyên nghiệp, bạn sẽ cần một nền tảng hỗ trợ làm blog như WordPress, Squarespace, Wix… và nền tảng hosting như Bluehost. Tiếp theo là việc lên kế hoạch xây dựng nội dung, thiết kế blog sao cho chuyên nghiệp và thu hút.

Bán các sản phẩm số

Nếu có tài lẻ như vẽ tranh, thiết kế, sáng tác nhạc, viết lách, bạn cũng có thể thử tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu nào đó ngoài xã hội, rao bán nó trên những nền tảng hỗ trợ phù hợp.

Nếu có khả năng chụp ảnh, bạn có thể tạo ra nhiều bức hình đủ tiêu chuẩn và bán chúng ở trên những website cho phép tải ảnh stock miễn phí và trả phí. Nếu giỏi về thiết kế, bạn có thể sáng tạo ra những logo, sticker, hình thiết kế phẳng, sau đó đem bán trên những website tương tự. Đây là một trong số những cách giúp tăng thu nhập thụ động hiệu quả.

Làm cộng tác viên viết bài

Nội dung vẫn là một trong các công cụ marketing phổ biến. Bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần tới nội dung. Bạn có thể tận dụng lợi thế này để “hô biến” nó thành nguồn thu nhập thụ động.

thu nhập thụ động từ viết bài

Có nhiều dạng nội dung mà bạn có thể thử như:

  • Nội dung ngắn: Nội dung trên mạng xã hội
  • Nội dung dài: Nội dung trên website, bài review sản phẩm, bài quảng cáo sản phẩm, bài seeding trên các hội nhóm, forum.

Khi làm cộng tác viên viết bài, bạn nên nắm được các kiến thức cơ bản về viết nội dung, viết bài SEO…; đồng thời cần tìm hiểu insight khách hàng để tạo ra nội dung phù hợp và thu hút.

Làm cộng tác viên bán hàng

Gần tương tự hình thức dropshipping, làm cộng tác viên bán hàng sẽ tốn ít vốn hơn, thậm chí là không cần vốn và sức lực hơn để bán.

Thu nhập sẽ tùy theo vào mức chiết khấu từ bên cửa hàng chính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tăng thu nhập bằng cách đầu tư vào marketing nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng.

Khi làm cộng tác viên bán hàng, bạn nên tìm hiểu rõ người chủ để không bị lừa hay nhận được mức chiết khấu quá thấp. Nguồn hàng cũng cần có chất lượng tốt và ổn định để giúp bạn yên tâm bán hàng.

Dịch thuật

Dịch thuật là công việc có thể làm ở bất cứ đâu, không tốn nguồn vốn và công sức marketing. Tuy vậy, để kiếm thu nhập thụ động hiệu quả từ hình thức này mà không tốn nhiều thời gian, người làm phải có khả năng dịch thuật tốt các ngôn ngữ phổ biến, có nhu cầu cao như tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật… Đồng thời, kiến thức về dịch thuật cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi dịch những tài liệu chuyên ngành như báo chí khoa học, sách, kiến thức y khoa…

Tùy thuộc mức độ phổ biến của ngôn ngữ, lĩnh vực và độ dài của tài liệu, nhuận bút cũng sẽ có sự khác biệt. Trước hết, bạn cần nghiên cứu trước thị trường, tự định giá năng lực để thỏa thuận được mức nhuận bút hợp lý.

Đầu tư

Đầu tư là một cách giúp tăng thu nhập thụ động rất hiệu quả. Đối với người đã có kế hoạch độc lập tài chính và nghỉ hưu, họ thường bắt đầu tìm hiểu về các hình thức đầu tư từ rất sớm như chứng khoán, bất động sản…

thu nhập thụ động từ đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, bạn nên cân nhắc tới cả rủi ro có thể gặp phải. Trong khi, đầu tư bất động sản lại là hình thức đầu tư an toàn và bền vững. Hình thức này phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi, không muốn đầu tư chứng khoán hay kinh doanh.

Tăng thu nhập thụ động đã giúp nhiều người sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính. Hiện có nhiều cách tăng thu nhập thụ động từ dễ tới khó, đơn giản tới phức tạp như đã đề cập. Hi vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tăng thu nhập cho gia đình bằng cách kiếm thêm thu nhập ngoài lương nhé!

Bài viết liên quan