Mẹ và Con - Cuộc sống an yên là cuộc sống như thế nào mà nhiều người mơ ước? Vì sao mỗi người trong chúng ta đều cần học cách để sống an yên hơn?

Mỗi người chúng ta đều có hạnh phúc của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhận ra mình cần làm gì nhằm có cuộc sống an yên, tự tại mà không phải ganh tị với hạnh phúc của người khác…

An yên là gì? Như thế nào là cuộc sống an yên?

An yên hay an nhiên đều là những từ gốc Hán Việt, được nổi lên và phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy phải hiểu nghĩa của từ này như thế nào cho chính xác? Nếu tách nghĩa của từng từ, bạn sẽ thấy “an” chính là an lành, an toàn, bình an. Còn “yên” trong cuộc sống an yên chính là bình yên, yên ả.

Vì vậy, có thể hiểu “an yên” chính là sự bình yên tự tại, vô lo vô nghĩ và không muộn phiền. Cuộc sống an yên chính là một cuộc sống không xô bồ, không tranh giành đấu đá, không hơn thua thiệt hơn. Những người có cuộc sống an yên thường không soi xét hay ganh tị với người khác mà chỉ tập trung phần nhiều vào việc tận hưởng hạnh phúc của mình, biết đủ và luôn có cảm giác thanh thản, tự do.

Khi lòng chúng ta an yên, chúng ta sẽ nhìn mọi thứ bằng một góc nhìn tích cực và lạc quan hơn. Ngay cả khi rơi vào khó khăn, chúng ta cũng không chùn bước mà tin rằng luôn có ánh sáng nơi cuối đường hầm và rồi mọi thứ sẽ ổn.

Xem thêm: 5 dấu hiệu cho thấy bạn thuộc tuýp sống vì người khác quá nhiều

sống cuộc sống an yên

Làm sao để có cuộc sống an yên

Khi lòng chúng ta an yên, chúng ta sẽ thấy mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Có thể nói, an yên hay không là do lựa chọn của mỗi người. Việc dùng thái độ sống như thế nào là hoàn toàn do bạn quyết định. Vì thế, bạn có thể thay đổi suy nghĩ, hành động và tư duy để có một cuộc sống bình yên như bản thân mong muốn.

Học cách chấp nhận

Muốn có cuộc sống an yên, trước tiên bạn cần phải học cách chấp nhận mọi thứ đến với cuộc sống của mình. Chấp nhận ở đây không có nghĩa là mặc kệ hay buông xuôi, không cố gắng mà chấp nhận chính là thái độ đón nhận mọi thứ tích cực. Người có cuộc sống an yên hiểu rằng, có những thứ xảy ra không như ý muốn và tất cả mọi thứ diễn ra dù tốt đẹp hay không đều có ý nghĩa của riêng nó. Vì vậy, cứ hãy bình thản đón nhận và rồi tìm ra cách giải quyết.

Chỉ khi học được cách chấp nhận thì bạn mới không nhấn chìm bản thân trong những suy nghĩ tiêu cực khi có khó khăn ập đến. Bạn cũng không còn oán trách vì sao cuộc sống của mình không yên ổn như những người xung quanh, nhờ đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tha thứ và bao dung

Một người có cuộc sống an yên thường không chấp nhất hay quá bận tâm đến lỗi lầm của những người xung quanh. Do đó, bạn có thể rèn luyện thái độ sống của mình bằng cách tập tha thứ và bao dung nhiều hơn.

Với những ai đã từng làm việc có lỗi với bạn như cướp đi một thứ gì đó của bạn hay nói xấu, ghen tức với bạn,… thì hãy học cách chấp nhận và xem như đó chỉ là một gia vị cho cuộc sống của bạn thêm tròn vị.

an yên

Và đừng quên, hãy học cách tha thứ cho những ai đã làm tổn thương mình, chọn cách không nhớ về những chuyện buồn đã qua mà bao dung cho họ. Như vậy thì bạn sẽ cảm thấy mình được thanh thản, ít muộn phiền hơn và cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

Sống chan hòa với tất cả mọi người

Đừng cố gắng ganh đua với bất kỳ một ai bởi sự so đo, tính toán có thể khiến bạn cảm thấy nặng lòng hơn. Thay vào đó, bạn có thể học cách luôn vui vẻ, hòa đồng với mọi người và đối xử tốt với tất cả mọi người. Có như vậy thì thâm tâm bạn mới cảm thấy hạnh phúc, từ đó dễ dàng có được cuộc sống an yên hơn.

cuộc sống an yên là gì

Không chỉ vậy, khi bạn sống chan hòa với mọi người, bạn cũng được mọi người yêu mến nhiều hơn. Khi bản thân có được tình yêu của mọi người xung quanh thì bạn cũng cảm thấy hạnh phúc hơn và cuộc sống của bạn cũng trở nên bình yên hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Dành thời gian cho bản thân

Muốn có cuộc sống an yên, bạn cũng cần học cách yêu lấy bản thân mình. Phải hiểu được mình muốn gì, điều gì làm cho mình hạnh phúc. Và muốn như vậy, bên cạnh việc dành thời gian cho mọi người, bạn cũng cần phải có những khoảng thời gian riêng cho bản thân để có thể chiêm nghiệm những gì đã qua và đọc vị được chính bản thân mình.

Hơn nữa, việc dành thời gian cho bản thân giúp bạn tái tạo lại năng lượng sau những khó khăn, vất vả mà bạn đương đầu. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái hơn và dễ dàng chấp nhận mọi thứ xảy đến hơn.

Biết đủ

Để có cuộc sống an yên, bạn cần phải biết đủ. Bạn vẫn có thể cố gắng, phấn đấu nhằm có cuộc sống tốt hơn mỗi ngày. Tuy n

Những câu nói hay về cuộc sống an yên

 • Một cuộc đời hạnh phúc cần có sự bình yên tâm hồn.
 • Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên.
 • Bình yên trong tâm hồn sẽ đến với chúng ta khi ta mạnh mẽ đối mặt với thử thách, không có gì là quá khó khăn khi ta hiểu được tầm quan trọng của việc trấn tĩnh trước mọi vấn đề.
 • Khoảnh khắc bình yên nhất không phải là nghe tiếng chim hót, nghe những bài nhạc hay nghe tiếng cười đùa. Mà đó là khoảnh khắc bạn được nghe nhịp tim của chính bản thân, được cảm nhận làn gió của thiên nhiên.
 • Bình yên là tấm gương phản chiếu của hạnh phúc và hạnh phúc được soi rọi từ tình yêu.
 • Ngược xuôi ngang dọc, hóa ra bình yên là cảm giác được quay trở về làm một đứa trẻ thơ, thích thì cười, buồn thì khóc, khó chịu thì nói ra, không như bạn ở thì hiện tại của cuộc sống.
 • Mọi vấn đề suy xét cho cùng vẫn là vấn đề của bản thân, cứ than trách người thì hà cớ gì mong ước bình yên.
 • Bữa cơm ngon ngọt, an lành với gia đình là điều bình yên nhất gạt phăng mọi khó khăn trong cuộc sống này.
 • When we feel love and kindness toward others, it not only makes others feel loved and cared for, but it helps us also to develop inner happiness and peace. (Khi ta cảm thấy yêu thương và tử tế với người khác, điều đó không chỉ làm người khác cảm thấy được yêu thương và chăm sóc, mà còn giúp ta tìm được hạnh phúc và bình an trong nội tâm.)
 • Peace does not mean the one where no noise, no trouble, and no toil. When we are in a storm, we still feel the calm of mind. That is the real meaning of peace! (Bình yên không có nghĩa là nơi không có sự ồn ào, chẳng có khó khăn và cực nhọc. Là khi ta đang ở trong phong ba bão táp, vẫn cảm thấy sự an nhiên trong tâm hồn. Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của sự bình yên!)
 • What’s peacefulness like? Well, peacefulness is the end of confusion. (Thế nào là bình an? Bình an là sự chấm dứt hỗn loạn.)

cuộc sống an yên

Chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cuộc sống an yên hay không. Vì thế, hy vọng bài viết sẽ truyền thêm cho bạn động lực để tiếp tục cố gắng trong hành trình tìm lại sự bình yên trong tâm hồn và trong cuộc sống của mình.

Bài viết liên quan