Mẹ và Con - Lương thiện và ưa giúp đỡ người khác là tốt. Nhưng khi lòng tốt bị lạm dụng, bạn sẽ cảm thấy thất vọng, sụp đổ. Vậy làm sao để biết bạn đang sống vì người khác quá nhiều và cách khắc phục?

Người sống vì người khác quá nhiều luôn làm hài lòng tất cả. Họ thường được cho là người hữu ích và tốt bụng. Bất kỳ ai cần trợ giúp, họ cũng sẵn sàng hỗ trợ từ sức lực, tài chính, thời gian mà không nề hà gì.

Nếu bạn nhận ra mình trong mô tả trên, bạn có thể thuộc tuýp người sống vì người khác quá nhiều. Và tại một số thời điểm nào đó, việc liên tục khiến bản thân sẵn sàng giúp đỡ người khác có thể gây tổn hại đến cảm xúc của bạn.

Bạn có thể thấy rằng, mình đang bỏ bê bản thân vì bạn sợ làm người khác thất vọng, bạn nhận được lời khuyên là đừng sống vì người khác quá nhiều…

sống vì người khác quá nhiều

Dấu hiệu của người sống vì người khác quá nhiều

Luôn đồng ý với bất kỳ yêu cầu nào của người khác 

Nhiều người trong chúng ta học cách lịch sự lắng nghe người khác như một phần của kỹ năng xã hội. Chúng ta thể hiện rằng mình là người được giáo dục, biết lắng nghe, sẻ chia và có trái tim nhân hậu…

Tuy nhiên, việc luôn đồng ý với yêu cầu của người khác cũng có mặt trái nhất định. Điều đó có thể trở thành hành vi làm hài lòng mọi người không xuất phát từ mong muốn hay lòng tốt của bạn. Đó chỉ là cảm giác muốn nhận được sự ngưỡng mộ của người xung quanh, chứ không phải vì bạn tin những gì mình đang nói.

Xin lỗi dù không có lỗi 

Những người sống vì người khác quá nhiều, hay làm hài lòng mọi người thường khiến bản thân phải chịu trách nhiệm về những phản ứng tình cảm của người khác.

Nếu ai đó cảm thấy đau khổ, bạn có thể đổ lỗi cho bản thân hoặc sợ người đó nghĩ rằng bạn là người có vấn đề. Khi nói rằng, “Tôi xin lỗi” trong tình huống bạn đã làm tổn thương người khác, đó là điều tuyệt vời.

Thế nhưng, nếu bạn thường xuyên xin lỗi về những điều bạn không kiểm soát được, không là chủ thể gây ra sai lầm thì đó là dấu hiệu bạn đang không sống thật với chính mình, mà sống vì người khác.

Không thể nói “Không”

Nếu bạn cảm thấy khó nói “Không” khi nhận được một yêu cầu nào đó, từ rót một cốc nước, cho vay một ít tiền, tham gia một ca trực… bạn chính là người thuộc tuýp sống vì người khác quá nhiều.

Nhiều người cùng tuýp với bạn thường tự đánh lừa bản thân bằng cách đưa ra một lý do nào đó để không nói lời từ chối. Ví dụ như: người đó rất cần sự giúp đỡ, mình giúp nốt lần này nữa thôi… Nếu bạn không thể nói “Không”, bạn có thể phải hối tiếc vì không có đủ sức mạnh để bảo vệ chính mình.

đừng sống vì người khác quá nhiều

Tính cách tùy thuộc vào những người xung quanh

Những người làm hài lòng mọi người có xu hướng thay đổi hành vi và thái độ nhanh chóng để phù hợp với một cá nhân hoặc hội nhóm nào đó. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn hành động theo nhiều cách khác nhau, sẵn sàng thực hiện những hành động bản thân không thích chỉ để hòa nhập với xã hội.

Những người sống vì người khác quá nhiều có xu hướng làm mọi thứ có thể để tránh xung đột, ngay cả khi điều đó biến họ thành một người hoàn toàn khác. Điều đó thật sự không hề tốt cho bản thân bạn, thậm chí là rất nguy hiểm.

Giá trị của bạn phụ thuộc vào cái nhìn của người khác  

Những người luôn thích làm hài lòng mọi người, luôn sống vì người khác luôn được người khác công nhận mới có thể cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ có thể đi đến những hành động cực đoan để tìm kiếm những lời khen ngợi.

Song song đó, sự tự tin của một người sống vì người khác quá nhiều tăng hay giảm dựa trên cách người khác nhìn nhận, đánh giá về họ.

Tác hại của việc sống vì người khác quá nhiều

Nếu bạn đang là người sống vì người khác quá nhiều, việc làm hài lòng mọi người liên tục có thể khiến bạn mất khả năng nhận biết mình là ai. Bạn có thể không biết điều gì thực sự khiến bạn hạnh phúc.

Bạn có thể dành quá nhiều thời gian để cố gắng làm hài lòng người khác đến nỗi họ không biết phải làm gì với bản thân, nhất là khi thực sự có nhu cầu. Hành vi làm hài lòng mọi người liên tục và thái quá có thể dẫn đến hậu quả:

Thiếu chăm sóc bản thân

Không ngừng cống hiến hết mình để đáp ứng nhu cầu của người khác sẽ khiến bạn bỏ bê bản thân. Bạn có thể bị ốm nặng do suy nhược thể chất hoặc kiệt quệ về tinh thần vì không có thời gian chăm sóc sức khỏe và tâm hồn.

Tích tụ oán hận

Đôi khi người sống vì người khác quá nhiều có thể thấy mình đang kìm nén sự tức giận do nhận ra đang bị lợi dụng. Điều đó có thể khiến bạn sống tiêu cực với bản thân và mọi người. Bạn có thể đánh mất các mối quan hệ, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng.

Đừng hy sinh vì người khác quá nhiều

Không có khả năng tự chữa lành những vết thương tâm hồn  

Sự căng thẳng từ những người thường xuyên làm hài lòng mọi người có thể khiến bạn khó tận hưởng những thú vui đơn giản. Bởi lẽ, bạn khó ăn một món ngon hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích với đầy đủ sự tận hưởng.

Khi dấn thân vào nhiều việc khác nhau có thể khiến bạn mệt mỏi, áp lực, khó thư giãn và thoải mái vì căng thẳng thường xuyên.

>> Xem thêm: Căng thẳng tàn phá cơ thể chúng ta như thế nào

Làm thế nào để không sống vì người khác quá nhiều?

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ ở trên, đôi khi bạn nhận được lời khuyên đừng sống vì người khác quá nhiều hay đừng sống vì người khác nhiều quá thiệt thòi lắm… Nhưng bạn đã biết cách vượt qua tình trạng này chưa?

Đầu tiên, hãy lùi lại một bước và xem lại nơi bạn đang ở đâu. Bạn đang dành phần lớn thời gian và năng lượng của mình cho điều gì. Theo dõi tần suất bạn nói có khi ai đó yêu cầu bạn giúp đỡ.

Hãy nghĩ về cảm giác của bạn trong những khoảnh khắc đó. Việc thống kê những thời điểm bạn không thể đưa ra câu trả lời “Không” có thể giúp bạn nhận ra những tình huống đó trong tương lai và đưa ra phản ứng khác so với trước đây.

Thứ hai, bạn có thể tìm kiếm những cách nghĩ khác trong hành vi cố gắng làm hài lòng mọi người. Có thể có những người bạn cảm thấy bị thôi thúc phải cố gắng giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, bạn sẽ phải hành động khác và tự nhủ rằng “Đôi khi cũng phải cho người khác học cách bước đi trên đôi chân của mình”.

Làm thế nào để không sống vì người khác quá nhiều

Thứ 3, khi đã nhận ra điểm yếu của mình, bạn cần đặt ra ranh giới của việc sử dụng thời gian. Cố gắng chỉ tiêu hao năng lượng vào những thứ phù hợp với giá trị của bạn và khiến bạn cảm thấy thoải mái. Điều đó sẽ giúp bạn không còn sống vì người khác quá nhiều.

Vậy là bạn đã biết thế nào là sống vì người khác quá nhiều và cách vượt qua những trở ngại trong suy nghĩ của mình? Chúc bạn luôn hài lòng với bản thân và tìm được hạnh phúc thật sự.  

Bài viết liên quan