Mẹ và Con - Bạn muốn thay đổi cuộc sống trong năm mới để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình? Bí quyết sẽ có trong bài viết sau đây của Tạp chí Mẹ và Con?

“Làm thế nào để cuộc sống của tôi thay đổi?”. Nếu bạn đang đặt câu hỏi này, hãy nhớ rằng một điều không đổi trong cuộc sống của chúng ta là sự thay đổi. Chúng ta càng chống lại nó thì sẽ sống càng khó khăn hơn. Thay vì trốn tránh, hãy làm thế nào để bạn có thể đối diện với những biến động xảy ra.

Xung quanh bạn là sự thay đổi và điều đó tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn. Bạn không thể tránh khỏi nó vì nó sẽ tìm đến, thách thức và buộc bạn phải xem xét lại cách sống của mình. Thay đổi có thể đến do khủng hoảng, lựa chọn hoặc cơ hội. Trong mọi tình huống, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với việc phải lựa chọn: Chúng ta có thể thay đổi cuộc sống hay không?

Chúng ta không thể tránh khỏi những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Những gì chúng ta có thể kiểm soát là cách phản ứng với chúng. Chính sự lựa chọn cho phép chúng ta kích hoạt những thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình.

Hành động dựa trên sự lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại cho ban nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn để bạn trở nên viên mãn và hạnh phúc hơn và đây là những điều Tạp chí Mẹ và Con cho rằng bạn cần thực hiện ngay trước thềm năm mới:

Tìm ý nghĩa cuộc sống

“Làm thế nào để tôi thay đổi cuộc sống của mình?” Dành thời gian cố gắng sắp xếp những gì quan trọng trong cuộc sống của bạn để tạo ra sự thay đổi mang tính tích cực. Hãy suy nghĩ xem, bạn muốn đạt được điều gì trong cuộc sống? Ước mơ của bạn? Những gì làm cho bạn hạnh phúc?

Ý nghĩa cuộc sống mang lại cho bạn mục đích và định hướng cách sống. Nếu không có ý nghĩa này, bạn sẽ dành phần còn lại của cuộc đời lang thang không mục đích, không có phương hướng hay trọng tâm.

Viết ra bảng ước mơ

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta sẽ luôn mơ mộng và nghĩ về cách thay đổi cuộc sống của mình. Chúng ta mơ ước rất nhiều và hình dung mình sẽ như thế nào khi lớn lên. Chúng ta tin rằng bất cứ điều gì cũng là có thể. Khi trưởng thành, chúng ta mất khả năng mơ ước. Ước mơ bị che giấu khi chúng ta bắt đầu cảm thấy việc đạt được ước mơ là không thể.

Để thay đổi cuộc sống trong năm mới, bạn hãy viết ra một bảng ước mơ để lại bắt đầu tin vào ước mơ của chính mình một lần nữa. Nhìn thấy những ước mơ mỗi ngày sẽ trở thành lời nhắc nhở để tập trung năng lượng và hướng đến những gì bạn thực sự muốn đạt được.

thay đổi cuộc sống

Thay đổi cuộc sống bắt đầu từ đặt mục tiêu

Khi bạn biết điều gì là quan trọng trong cuộc sống và mơ ước của bạn về lâu dài sẽ như thế nào, bạn cần hành động và đặt ra các mục tiêu dài hạn, trung hạn, ngắn hạn. Hành động theo những mục tiêu này sẽ giúp bạn đạt được ước mơ và thay đổi cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn không cố định mãi. Bạn cần linh hoạt trong việc thiết lập và điều chỉnh chúng khi cuộc sống thay đổi. Chính những bước nhỏ bạn thực hiện sẽ tạo động lực khi bạn học cách thay đổi cuộc đời mình.

Buông bỏ hối tiếc

Hối tiếc sẽ chỉ giữ bạn lại trong đau khổ. Nếu bạn dành tất cả thời gian để nghĩ về quá khứ, bạn sẽ bỏ lỡ hiện tại và tương lai.

Bạn không thể thay đổi những gì đã làm hoặc không làm trong quá khứ. Vì vậy, hãy để nó qua đi. Điều duy nhất bạn có quyền kiểm soát bây giờ là cách bạn chọn để sống cuộc sống hiện tại và tương lai của mình. Mỗi khi bạn trải qua một suy nghĩ tiêu cực về quá khứ, hãy thách thức nó.

Nếu bạn muốn vui vẻ và thành công, hãy thử viết ra từng điều hối tiếc trên một tờ giấy rồi chôn nó ở sân sau nhà hoặc đốt trong đống lửa nhé.

Làm điều từng khiến bạn sợ hãi

Đây là tất cả về việc bạn chọn bước ra khỏi vùng an toàn và nhìn nhận những hạn chế của mình từ một góc nhìn khác. Đó có thể là nói trước công chúng, đi lên một tầng lầu cao…

Để thay đổi cuộc sống năm 2023 bằng cách này, hãy lập danh sách những điều đáng sợ mà bạn muốn vượt qua. Bắt đầu từ những việc nhỏ, đặt ra một kế hoạch và sau đó bắt tay vào thực hiện. Đừng bao giờ ngừng làm những điều mình chưa từng, nếu bạn muốn tránh sự tự mãn, an nhàn và thay đổi cuộc đời mình.

Bắt đầu sống một cuộc sống cân bằng

Sức khỏe của mỗi người không giống nhau. Trạng thái thể chất, cảm xúc và tinh thần của chúng ta thay đổi khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, điều có thể kiểm soát là cách chúng ta nuôi dưỡng tâm trí và cơ thể mình.

Sống một cuộc sống cân bằng và lành mạnh sẽ thúc đẩy khả năng phục hồi của chúng ta trước những thay đổi vật lý của cơ thể. Tập thể dục là cách tốt nhất để bạn đạt được một thái độ tích cực và lạc quan đối với cuộc sống.

Bài tập nào là tốt nhất? Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những bệnh nhân bị trầm cảm nhẹ đến trung bình đều giảm các triệu chứng bất kể họ tham gia vào các nhóm tập thể dục nhẹ, vừa phải hay cường độ cao. Điểm mấu chốt chỉ là cần phải vận động.

thay đổi cuộc sống

Chấp nhận bản thân

Người duy nhất sẽ thay đổi cuộc đời bạn chính là bạn! Để tạo ra sự thay đổi đó, bạn phải yêu thương chính mình. Sẽ có những lúc trong đời bạn phải đối mặt với sự từ chối, sẽ có những người không thích bạn hoặc những lựa chọn của bạn. Chấp nhận và yêu thương bản thân bất chấp nghịch cảnh sẽ giúp bạn tiến lên trong cuộc sống.

Hãy can đảm, yêu bản thân và bước ra ngoài làm điều mình muốn. Đừng lo lắng về những gì mọi người nghĩ hoặc liệu đó có phải là điều đúng đắn để làm hay không. Nếu cảm thấy đúng, hãy hành động theo nó và sống một cuộc đời mà bạn mong muốn.

Sống trong thực tại

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng nghĩ rằng “Cỏ nhà bên xanh hơn”. Thế nhưng, khi chúng ta đi đến phía bên kia của hàng rào và thấy rằng điều này không phải như vậy.

Động lực để thay đổi cuộc sống của chúng ta đến từ mong muốn được hạnh phúc. Chúng ta thường quá bận rộn tập trung vào việc theo đuổi hạnh phúc đến nỗi bỏ lỡ niềm vui thực sự được sống trong hiện tại .

Hãy nhớ rằng, khát khao có được hạnh phúc trong cuộc sống của chúng ta là mong muốn của một trạng thái tương lai, không phải của hiện tại. Chúng ta trở nên quá mệt mỏi với tất cả các vấn đề của mình trong hiện tại đến nỗi bỏ lỡ vẻ đẹp quý giá của từng khoảnh khắc.

Ngồi ăn một que kem với người bạn thân nhất, giúp đỡ một người khó khăn… đã là một khoảnh khắc hạnh phúc rồi. Đây chính là ý nghĩa của việc sống cuộc sống của bạn trong từng khoảnh khắc. Đừng bỏ lỡ chúng chỉ vì bạn quá bận tập trung vào việc theo đuổi hạnh phúc.

Không ngừng học tập giúp bạn thay đổi cuộc sống

Mỗi khi bạn học được điều gì đó mới, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và với nhiều kiến ​​thức hơn, bạn sẽ tự tin hơn. Việc học các kỹ năng mới giúp chúng ta dễ thích nghi tốt hơn trong các tình huống mới. Nó cũng khuyến khích chúng ta sáng tạo và đổi mới hơn trong suy nghĩ. Và do đó, chúng ta cảm thấy thoải mái hơn với những điều chưa biết.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để chúng ta học hỏi. Để tận hưởng trọn vẹn niềm vui học tập, hãy chọn cuốn tiểu thuyết mà bạn đã nghe rất nhiều người nói đến. Khi bạn tìm thấy thể loại mà bạn quan tâm nhất, hãy đọc ngấu nghiến càng nhiều trang càng tốt nhé.

Thay đổi niềm tin của bạn

Thói quen tạo ra tính cách của mỗi người. Không ai được sinh ra với một tập hợp niềm tin. Tất cả niềm tin được học theo thời gian thông qua kinh nghiệm. Bạn càng lặp lại một hành vi cụ thể như viết ra giấy hoặc dọn giường mỗi ngày, bạn càng củng cố bản sắc của mình.

Những hành động mà bạn quyết định thực hiện cho bạn biết bạn là người như thế nào. Chỉ bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của chính mình. Những thay đổi nhỏ có ý nghĩa là chìa khóa để cải thiện cuộc sống một cách toàn diện.

Xóa bỏ sự tiêu cực

Sự tiêu cực làm hại bạn và khiến bạn không thực sự sống như mong muốn. Việc than vãn khi có ai đó đối xử bất công hay không xem trọng bạn (ngoài những lúc tức tối, giận dữ) sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn và làm xói mòn thời gian quý báu mà lẽ ra bạn có thể sử dụng để thực sự sống.

Tốt nhất bạn nên quyết định hoặc lên kế hoạch khắc phục vấn đề từ gốc rễ của sự tiêu cực của bạn và sau đó hành động để khắc phục nó. Dù bạn làm gì, đừng ở trong sự tiêu cực hoặc buồn bã quá lâu nhé.

thay đổi cuộc sống

Ghi nhận những điều tốt đẹp và biết ơn

Bạn có thể không có công việc tốt nhất, nhưng trong một nền kinh tế gặp khó khăn như hiện nay, việc bạn có một công việc đó là một điều may mắn đáng được kể đến. Mặc dù chồng bạn thiếu lãng mạn, nhưng anh ấy vẫn luôn yêu thương vợ con và tan làm đúng giờ thì đó cũng là điều đáng ghi nhận. Tình yêu sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn.

Một trong những cách tốt nhất để kiểm tra về những gì bạn có là bắt đầu viết nhật ký về điều bạn cảm thấy biết ơn. Mỗi buổi sáng, hãy viết chính xác những gì bạn biết ơn hàng ngày. Sau đó, vào ban đêm, hãy viết về những gì diễn ra tốt đẹp trong ngày. Tập trung vào những điều tích cực và bạn sẽ thu hút được nhiều điều tích cực hơn.

Thay đổi cuộc sống rất khó nhưng không phải là không thể hoàn thành. Nếu bạn có đủ dũng khí và tình yêu dành chính mình, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay để nhận ra phiên bản tốt hơn của chính mình trong năm mới nhé.  

Bài viết liên quan