Mẹ và Con - Để thực hiện việc xông đất thì trước tiên gia chủ cần chọn tuổi xông đất phù hợp. Dưới đây sẽ là những lưu ý khi chọn tuổi xông đất và cách chọn người xông đất phù hợp với gia chủ trong năm Giáp Thìn 2024.

Trong truyền thống văn hóa Việt Nam, xông đất là một nghi lễ quan trọng vào ngày đầu năm mới để cầu mong nhiều điều may mắn và tốt đẹp đến gia chủ và người thân trong gia đình.

Và khi xông đất thì một việc cần lưu ý chính là chọn tuổi xông đất. Vào năm 2024 thì gia chủ nên chọn người xông đất có tuổi như thế nào để thu hút nhiều tài lộc may mắn?

Xông đất là gì?

Tục xông đất (hay đạp đất) là một phong tục của người Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền, là một truyền thống văn hóa lâu đời trong nền văn hóa Việt Nam. Phong tục này nhằm mục đích cầu mong sự may mắn, hạnh phúc và bình an cho gia đình trong năm mới. 

Với phong tục xông đất thì gia chủ thường sẽ tìm một người hợp tuổi với mình và phù hợp với các quy tắc phong thủy. Sau đó, vào thời khắc giao thừa hoặc vào sáng đầu năm mới, người có tuổi xông đất phù hợp sẽ là người đầu tiên bước vào nhà của gia chủ và nói những lời chúc năm mới đầy may mắn.

Theo quan niệm dân gian thì người xông đất hợp tuổi sẽ mang theo những điềm lành cho gia chủ. Và vì “đầu xuôi đuôi lọt” nên nếu người đầu tiên bước vào nhà trong năm mới là người hợp tuổi thì gia chủ sẽ có một năm thuận lợi, không gặp khó khăn, trở ngại.

tuổi xông đất

Cách chọn người hợp tuổi xông đất

Người xông đất cho gia đình có thể là một thành viên trong gia đình (thậm chí là gia chủ), bạn bè, hàng xóm, những người thân cận,… có mối quan hệ tốt với các thành viên trong gia đình.

Khi chọn tuổi đạp đất, cần chú ý đến quy tắc 12 con giáp, tức chọn người có tuổi hợp với gia chủ. Nên tránh chọn người có tuổi xung khắc (trong nhóm tứ hành xung) với gia chủ. Ngoài ra, cần lưu ý để chọn người có tuổi xung đất phù hợp với con giáp đại diện của năm. 

Một số nơi khi tìm người có tuổi xông đất phù hợp còn lưu ý đến các yếu tố như ngày giờ sinh, hướng, sao hạn,… Người xông đất nên có sức khỏe tốt, mặt mũi sáng sủa. Nếu là người làm ăn cùng ngành nghề với gia chủ thì càng tốt.

Ngoài ra, một số quan điểm khi chọn người hợp tuổi đạp đất thì cần chú ý đến cuộc sống của người xông đất đầu năm có đang hạnh phúc, vợ chồng êm ấm, công việc thuận lợi,… hay không. Bởi người ta tin rằng, gia chủ và gia đình sẽ nhận được “vía” may mắn hoặc xui xẻo từ người đạp đất.

Chẳng hạn như nếu người xông đất vừa ly hôn thì gia chủ có thể gặp chuyện gia đình lục đục, vợ chồng cãi nhau, gia đình không hoà thuận,…

Cách chọn người hợp tuổi xông đất

Cách chọn tuổi xông đất năm Giáp Thìn (năm 2024) theo con giáp

Năm Giáp Thìn 2024 là năm thuộc Can Chi. Mỗi con giáp có thể hợp với người xông đất thuộc những con giáp khác nhau. 

Tuổi đạp đất hợp với tuổi của gia chủ trong năm Giáp Thìn được các chuyên gia phong thủy gợi ý như sau:

 • Gia chủ tuổi Tý chọn tuổi xông đất năm 2024: Thân, Sửu, Thìn
 • Gia chủ tuổi Sửu chọn tuổi xông đất năm 2024: Tý, Tỵ, Dậu
 • Gia chủ tuổi Dần chọn tuổi xông đất năm 2024: Ngọ, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Mão chọn tuổi xông đất năm 2024: Mùi, Tuất, Hợi
 • Gia chủ tuổi Thìn chọn tuổi xông đất năm 2024: Tý, Thân, Dậu
 • Gia chủ tuổi Tỵ chọn tuổi xông đất năm 2024: Sửu,Thân, Dậu
 • Gia chủ tuổi Ngọ chọn tuổi xông đất năm 2024: Dần, Mùi, Tuất
 • Gia chủ tuổi Mùi chọn tuổi xông đất năm 2024 hợp cho gia chủ tuổi Mùi: Mão, Ngọ, Hợi
 • Gia chủ tuổi Thân chọn tuổi xông đất năm 2024 hợp cho gia chủ tuổi Thân: Tý, Thìn, Tỵ
 • Gia chủ tuổi Dậu chọn tuổi xông đất năm 2024 hợp cho gia chủ tuổi Dậu: Sửu, Thìn, Tỵ
 • Gia chủ tuổi Tuất chọn tuổi xông đất năm 2024 hợp cho gia chủ tuổi Tuất: Dần, Mão, Ngọ
 • Gia chủ tuổi Hợi chọn tuổi xông đất năm 2024: Dần, Mão, Mùi

Cách chọn tuổi xông đất năm Giáp Thìn (năm 2024)

Cách chọn tuổi xông đất theo mệnh năm 2024

Ngoài việc chọn tuổi xông đất tính theo con giáp thì bạn cũng có thể cân nhắc đến yếu tố mệnh tương sinh – tương khắc trong Ngũ hành. Cụ thể:

 • Gia chủ mệnh Kim chọn người có tuổi xông đất năm 2024 thuộc mệnh Thủy, Thổ, Kim.
 • Gia chủ mệnh Mộc chọn người có tuổi xông đất năm 2024 thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa.
 • Gia chủ mệnh Thủy chọn người có tuổi xông đất năm 2024 thuộc mệnh Kim, Thủy, Mộc.
 • Gia chủ mệnh Hỏa chọn người có tuổi xông đất năm 2024 thuộc mệnh Thổ, Hỏa, Mộc.
 • Gia chủ mệnh Thổ chọn người có tuổi xông đất năm 2024 thuộc mệnh Kim, Hỏa, Thổ.

Xem thêm: Tử vi 2024 cho 12 con giáp: Năm mới và những thay đổi mới!

Một số lưu ý khi đi xông đất

Ngoài việc chọn người có tuổi đạp đất phù hợp thì khi đi xông đất, theo quan niệm dân gian xưa, cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Người đến đạp đất nên chọn trang phục màu đỏ hoặc các gam màu rực rỡ như vàng, hồng, xanh,… Nên tránh mặc quần áo có màu đen hoặc trắng vì hai màu này thường tượng trưng cho tang tóc, chuyện buồn,.. nên cần hạn chế mặc vào ngày đầu năm mới.
 • Những người đang ốm đau, sức khỏe không tốt hoặc đang có tâm sự, buồn bã,.. cũng không nên đi đạp đất dù cho có tuổi xông đất phù hợp.
 • Người đi xông đất nên là người quen, người thân của gia chủ. Không nên thuê người đi xông đất.
 • Khi đến xông đất nên nói những chuyện vui vẻ, chúc những điều may mắn. Tránh đề cập đến chuyện buồn, những điều không may mắn.
 • Ngày xưa, ông bà ta có quan niệm phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ mang thai, đang trong kỳ “rụng dâu”) không nên đi xông đất. Thay vào đó, nên để nam giới đạp đất vì nam giới niều dương khí, có thể xua đuổi tà khí và vận xuôi trong nhà. Tuy nhiên ngày nay thì quan niệm này cũng dần không còn nhiều nơi áp dụng vì nhiều người cho rằng như vậy là trọng nam khinh nữ, không bình đẳng.

Một số lưu ý khi đi xông đất

Qua những thông tin mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, hy vọng bạn có thể biết cách chọn tuổi xông đất, đặc biệt là trong năm Giáp Thìn 2024. Chúc bạn một năm mới bình an, sung túc!

Bài viết liên quan