Mẹ và Con - 2021 tiếp tục là một năm đầy biến động và đầy thử thách với toàn thể thế giới khi dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát. Mặc dù vậy, một số quốc gia vẫn có thể duy trì được đời sống hạnh phúc cho người dân trong thời điểm khó khăn này.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 do Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững (SDSN) và Trung tâm Phát triển bền vững (CSD) tại Đại học Columbia, New York, Mỹ đã công bố 10 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất năm 2021 – thời điểm cả thế giới vẫn còn đang phải gồng mình đối diện với những tác động của đại dịch Covid-19.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của 149 quốc gia

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là báo cáo thường niên do Liên Hợp Quốc tài trợ, sử dụng dữ liệu của Gallup khi khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ. Ngoài ra, các đơn vị thực hiện báo cáo này còn dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng…

Không chỉ xếp hạng chỉ số hạnh phúc của 149 quốc gia trên thế giới, đồng tác giả Jeffrey Sachs khi thực hiện báo cáo đã chỉ ra rằng: “Chúng ta cần nhanh chóng rút bài học từ dịch COVID-19, cần quan tâm đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn là tài sản vật chất thuần túy”.

chỉ số hạnh phúc

Danh sách 10 quốc gia có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới

1. Phần Lan

Cộng hòa Phần Lan (tên chính thức là Suomen Tasavalta hay gọi tắt là Suomi) có hai nhóm dân cư ở Phần Lan chính: người Sami (còn gọi là người Lapps, cư dân gốc) và người vây (trong đó 6% là người Phần Lan gốc Thụy Điển).

Tuy không có GDP cao nhất trong các nước Bắc Âu nhưng Phần Lan là quốc gia có nhiều năm đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc của các quốc gia trên thế giới. Trong báo cáo năm 2021, Phần Lan lại một lần nữa là quốc gia “vô địch” về mức độ hạnh phúc của người dân.

Có nhiều lý do khiến Phần Lan trở thành quốc gia hạnh phúc dẫn đầu toàn thế giới. Theo WHO, tuổi thọ trung bình của người dân Phần Lan cao hơn nhiều so với người dân tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tuổi thọ trung bình là 78 tuổi với nam giới và 84 tuổi với nữ giới.

phần lan

Theo Bản đồ Nguy cơ Du lịch 2018, ở cả 3 hạng mục y tế, an ninh và giao thông thì Phần Lan đều có mức độ đe dạo thấp nhất. Du khách có thể an toàn đi lại một mình vào bất cứ giờ nào hay dễ dàng nhận được những món đồ mà mình đã bỏ quên ở nơi công cộng.

Không chỉ vậy, chỉ số hạnh phúc của Phần Lan liên tục giữ hạng cao do quốc gia này cũng có GDP cao và tiền thuế cũng cao để hỗ trợ cho các chương trình xã hội, chăm lo sức khỏe người dân. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Phần Lan cũng nằm ở mức thấp, chỉ bằng 1/4 so với tỷ lệ trung bình ở châu Âu và 1/3 so với Mỹ. Ngoài ra, Phần Lan còn nằm trong top 3 quốc gia bình đẳng giới trên thế giới, có nhiều nhà xông hơi cũng như có mức độ hạnh phúc của người nhập cư cao.

2. Iceland

Iceland nằm giáp vòng Cực Bắc nên có khí hậu rất lạnh giá. Tuy nhiên, đây lại là nơi thân thiện, ấm áp với dân nhập cư nhất và cũng có chỉ số hạnh phúc nằm trong top 2 thế giới. Thậm chí, Iceland còn giữ vững chỉ số hạnh phúc này trong 3 năm liền. Trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Iceland vẫn duy trì chế độ an sinh xã hội và phúc lợi dành cho người dân của đất nước này.

iceland

3. Đan Mạch

Người dân Đan Mạch nổi tiếng thế giới về chỉ số hạnh phúc bởi họ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình. Năm 2019, Đan Mạch đã dẫn đầu về mức độ hạnh phúc của người dân nơi đây. Trong bối cảnh Covid-19 gây khó khăn cho cuộc sống người dân toàn cầu, Đan Mạch vẫn nằm trong top 3 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Tại Đan Mạch, thời gian làm việc một tuần chỉ kéo dài khoảng 37 tiếng trong 5 ngày. Đặc biệt, các công ty tại đây cũng khuyến khích, tạo cơ hội cho người dân được linh động về địa điểm làm việc, hỗ trợ người dân làm việc tại nhà.

đan mạch4. Thuỵ Sĩ

Thuỵ Sĩ cũng nằm trong danh sách các quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới. Hệ thống y tế, an toàn cá nhân, chất lượng môi trường và chất lượng sống của người dân luôn được đảm bảo.

Hơn nữa, Thụy Sĩ cũng là một quốc gia dân chủ, người dân nơi đây có thể đề xuất thay đổi hiến pháp (sáng kiến phổ thông – “popular initiatives”).

chỉ số hạnh phúc tại thuỵ sĩ

5. Hà Lan

Báo cáo của Unicef trong năm 2020 dựa trên các chỉ số liên quan đến giáo dục hạnh phúc, an toàn và sức khỏe đã đánh giá trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất trên thế giới. Hơn nữa, có đến 94% thanh thiếu niên tại Hà Lan trong độ tuổi trưởng thành khẳng định họ rất hạnh phúc với cuộc sống của mình.

hà lan

Các quốc gia khác

Bên cạnh 5 quốc gia dẫn đầu thì một số quốc gia khác nằm trong top 10 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất theo thứ tự bao gồm 6. Thụy Điển, 7. Đức, 8. Na Uy, 9. New Zealand và 10. Áo.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á trong bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới

Cũng trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79. Thậm chí, so với các quốc gia khác trong Đông Nam Á, Việt Nam đã dẫn đầu về chỉ số hạnh phúc. Những quốc gia Đông Nam Á khác có chỉ số hạnh phúc thấp hơn từ 2 – 47 bậc so với Việt Nam: Trung Quốc (thứ 84), Malaysia (81), Myanmar (126),…

Sức khỏe tinh thần là một yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá chỉ số hạnh phúc của các quốc gia. Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Hy vọng những năm sau, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam sẽ ngày càng tăng cao bạn nhỉ?

Bài viết liên quan