Mẹ&Con - Đứng trước nguy cơ đại dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại, bố mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho con như sau:

Dù Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 nhưng không vì vậy mà chúng ta chủ quan với đại dịch nguy hiểm lần này. Đặc biệt, với trẻ em, sức đề kháng yếu, dễ bị các loại vi khuẩn và virus tấn công thì việc áp dụng các biện pháp phòng chống lại càng phải cẩn thận hơn. Khi vắc-xin phòng ngừa vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, cần làm gì để bảo vệ con?

đại dịch Covid-19

Trẻ em có nguy cơ mắc Covid-19 hay không?

Tuy hiện nay chưa có bất kỳ một số liệu nào thống kê cụ thể về số lượng trẻ em mắc Covid trên toàn cầu nhưng nhìn chung, trẻ em vẫn có thể bị nhiễm Covid. Thậm chí, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có sức đề kháng và hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện và trẻ em mắc các bệnh nền sẽ là những đối tượng dễ bị virus Sars-Covy 2 tấn công nhất.

4 điều cần làm để bảo vệ con trước đại dịch Covid-19

Luôn chuẩn bị khẩu trang cho con

Khi con đến trường, bạn nên chuẩn bị sẵn cho con khẩu trang và nhắc nhở con phải đeo khẩu trang kể cả khi ngồi trong lớp. Khẩu trang giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp của người này tiếp xúc với người khác. Vì thế, việc đeo khẩu trang sẽ hạn chế lây nhiễm chéo giữa các học sinh với nhau, bảo vệ trẻ và cả bạn bè của con. Bên cạnh việc đến trường, bạn nên yêu cầu con luôn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, ở nơi công cộng. Tuy nhiên, trẻ em thường cảm thấy khó chịu nếu phải đeo khẩu trang trong thời gian dài. Vì thế, bạn hãy kiên nhẫn để giải thích với con tầm quan trọng của khẩu trang nhé!

Khi cho bé sử dụng khẩu trang, bạn nên chọn các loại chuyên dụng, tránh để trẻ dùng khẩu trang người lớn quá to và không thể ôm sát vào mặt, đặc biệt là phần mũi. Ngoài việc chuẩn bị khẩu trang cho con, bạn cũng nên hướng dẫn con cách đeo khẩu trang sao cho đúng như không kéo khẩu trang xuống thấp dưới mũi, không dùng tay chạm vào khẩu trang…

phòng chống dịch covid

Chuẩn bị cho con nước rửa tay khô cho con khi con đi học

Bên cạnh việc chuẩn bị khẩu trang cho con, đừng quên chuẩn bị nước rửa tay khô cho trẻ. Theo như Bộ Y tế: “Virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (chủng mới của Coronavirus) lây lan khi dịch nhầy hay dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập cơ thể chúng ta từ mắt, mũi, họng qua giọt bắn khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc thông qua bàn tay chạm vào những vật dụng trung gian chứa virus rồi đưa lên mặt”. Vì thế, rửa tay là biện pháp đơn giản để phòng ngừa, hạn chế lây lan đại dịch Covid-19. Bạn có thể nhắc nhở trẻ thường xuyên rửa tay với xà phòng. Trong trường hợp không thể rửa tay với xà phòng, trẻ có thể rửa tay với nước tay khô mà bạn đã chuẩn bị trong cặp cho con. Hãy nói con rửa tay trước khi ăn, sau khi chạm vào các vật dụng chung như tay vịn cầu thang, chốt cửa phòng học…

Trẻ em thường rửa tay rất qua loa. Vì thế, bạn nên hướng dẫn cho con cách rửa tay đúng. Cần yêu cầu con rửa tay với xà phòng, rửa trong thời gian tối thiểu là 2 phút và thực hiện làm sạch các kẽ tay, móng tay…

rửa tay

Tổng vệ sinh và khử trùng nhà cửa

Bên cạnh việc chuẩn bị khẩu trang cho con, bạn cũng cần lưu ý khử trùng các vật dụng trong nhà cửa đấy. “Cô Vy” có thể tồn tại trên bề mặt kim loại đến tận 72 tiếng. Do đó, bạn nên vệ sinh nhà cửa 2 lần/ngày để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nhé. Đặc biệt, bạn nên chú ý vệ sinh phòng khách, vòi nước, nắm cửa… – những nơi nhiều người chạm vào.

đại dịch Covid-19

Hạn chế cho con tiếp xúc với nhiều người

Câu chuyện đứa trẻ 1 tuổi bị nhiễm Covid do được người bệnh ôm hôn chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các ông bố, bà mẹ. Khi dịch Covid-19 vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa, bạn nên hạn chế cho trẻ đến các nơi đông người, có nguy cơ mắc bệnh cao như siêu thị, phòng karaoke, rạp chiếu phim.. Ngoài ra, bạn không nên để người khác ôm hôn hay tiếp xúc gần với trẻ.

đại dịch covid 19

Các triệu chứng trẻ nhiễm Covid

Bên cạnh việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng – chống dịch cho con và cả gia đình, bạn cũng nên chú ý trẻ để xem con có đang mắc các triệu chứng nhiễm Covid hay không. Hai triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ em chính là ho và sốt. Ngoài ra, bạn có thể để ý một số dấu hiệu khác như:

  • Mệt mỏi
  • Khó thở
  • Tức ngực
  • Đau họng
  • Mất vị giác hoặc khứu giác

Đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì thế, đừng chủ quan mà hãy tìm các biện pháp để bảo vệ con tốt nhất bạn nhé! Và đừng quên theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để cập nhật các bài viết hay, các thông tin về mẹ và bé mới nhất, bổ ích nhất.

Bài viết liên quan