Mẹ&Con - Theo quan niệm của người phương Đông, cuộc đời của con người phụ thuộc vào 4 yếu tố: năm sinh, tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh.

Cứ tưởng đây chỉ là chuyện của ông bà ta ngày xưa nhưng thực tế là thời đại nay con người vẫn không thoát khỏi những quan niệm ấy.

Xem năm sinh con hợp tuổi bố mẹ

Bước qua tuổi 44 anh Dũng mới lập gia đình, bà xã cũng ngót nghét gần 40 nên ngay sau đám cưới, cả hai bên nội ngoại đề cập thẳng vấn đề sinh cháu để ẵm bồng. Mọi biện pháp để nhanh chóng có thai được hai vợ chồng áp dụng triệt để. Đùng một cái, người đồng nghiệp mách nhỏ với anh chuyện tuổi tác, nếu anh sinh con năm nay thì gia đình tan hoang hết, làm đâu thất bại đó, có thể còn liên lụy đến tính mạng của một trong hai vợ chồng. Nghe vậy anh rất lo sợ. Thêm nữa, người đồng nghiệp còn dẫn chứng một trường hợp vì không nghe lời thầy bói mà gặp họa.

Về nhà, chẳng biết phải nói sao cho vợ hiểu, lại sợ “dính” thai thật nên anh cứ tránh né chuyện yêu đương làm chị càng thêm khó hiểu. Mãi đến khi không còn cách nào khác, anh mới khai thật. Chị vốn không mê tín nên khi nghe thế chỉ còn nước kêu trời.

Vợ chồng anh Quang (Q. Bình Thạnh) thì khác. Cả hai rất hợp nhau ở khoản mê tín. Bất cứ việc gì cũng coi thầy, thậm chí khi có việc quan trọng, trước khi ra khỏi nhà anh còn hỏi “thầy” kỹ xem nên bước chân nào ra trước. Đầu năm nay, nghe “thầy” phán sinh con hợp tuổi, gia đình sung túc, làm ăn tấn tới, đứa bé sau này giàu sang phú quý, ngay lập tức hai vợ chồng dành hẳn một khoảng thời gian dài nghỉ dưỡng, mục đích là để kiếm “thằng cu tí” cho đúng lời “thầy” nói.

xem tuổi sinh con hợp bố mẹ

Xem tuổi sinh con hợp bố mẹ có phải là quan niệm đúng?

Cũng trong trường hợp tương tự, chị N.Kiều (nhà báo) không ngờ được chồng mình – cũng làm nhà báo – lại có máu mê tín ghê thế. Chị chia sẻ: “Mẹ chồng gọi điện vô nói năm nay không hợp tuổi, tốt nhất là đừng sinh cháu. Trong lúc ấy, tôi vừa mới có thai. Lấy nhau gần 3 năm, nghe tin này tôi tưởng chồng phải vui lắm, không ngờ vì mê tín mà anh ấy xúi tôi đi bỏ con. Mẹ anh ấy mê tín đã đành, anh là người của thời nay, lại làm nghề báo mà cũng có những suy nghĩ như thế. Thật không thể tin nổi!”

Với người đạo Thiên Chúa giáo thì không quan niệm có hợp tuổi hay không, chỉ cần hai người tìm hiểu nhau, đến nhà thờ làm lễ là thành vợ thành chồng.

Khó khăn lắm chị L mới thuyết phục được cha mẹ để lấy anh H – một người ngoại đạo. Tưởng đâu với tình yêu sâu đậm của họ, đến được với nhau là toại nguyện rồi, mọi thứ khác đều có thể vượt qua. Ngờ đâu anh H quá mê tín trong chuyện tuổi tác để sinh con. Ngặt cái “thầy” phán gì là anh tin sái cổ. Do đó, cảm giác ái ân giữa hai vợ chồng cũng giảm hẳn vì hễ lên giường là anh lại nhắc chuyện “thầy bói”.

Gia đình lục đục vì mê tín

Mỗi người đều có thế giới tâm linh riêng, tuy nhiên cần nhìn nhận đúng mức để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc làm ảnh hưởng đến đời sống của những người thân, như trường hợp của chị N.Kiều. Sau khi chồng chị vẫn quyết tâm đòi bỏ đứa trẻ, chị đâm ra nghi ngờ và ghê sợ nhân cách của anh. Rất may có người thân can thiệp, nếu không họ đã ly hôn. Hay như chị L – vấn đề bất đồng tôn giáo đã được hóa giải, nhưng chỉ vì mê tín mà hạnh phúc họ ngày một lung lay. Dù không ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chắc chắn nếu cứ kéo dài sẽ dần bào mòn cảm xúc vốn dĩ rất sâu sắc của cả hai.

Một quan niệm khác

Tại các nước phương Tây, không tồn tại vấn đề tâm linh phải coi tuổi để sinh con như nước ta. Mọi thứ đều tự nhiên như cây cỏ, đất trời. Họ có quan niệm: tương lai con cái phụ thuộc vào nền giáo dục và ý chí của chúng. Không phải cứ sinh năm tốt, giờ đẹp là có cuộc sống thành đạt, sung túc.