Mẹ và Con - Khi nào nên uống sữa bầu? Uống sữa bầu như thế nào là tốt cho mẹ và bé? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc uống sữa bầu cho phụ nữ mang thai. Cùng tìm hiểu với Mẹ và Con bạn nhé!

Sữa bầu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho thai kỳ và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống sữa bầu đúng đắn nên chưa thể tối ưu tác dụng của sữa bầu trong thai kỳ. Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tham khảo các chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Những thông tin mẹ nên biết trước khi uống sữa bầu

Sữa bầu là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo cho sức khỏe của mẹ trong suốt thời gian mang thai.

Vai trò của sữa bầu đối với mẹ và thai nhi

Uống sữa bầu sẽ mang đến hàng loạt lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé:

  • Bổ sung canxi: Trong quá trình mang thai, cơ thể của mẹ cần phải sử dụng canxi để xây dựng dây thần kinh, xương, răng, tim, cơ cho thai nhi phát triển. Nếu cơ thể của mẹ không đủ canxi lưu thông trong máu thì cơ thể sẽ tự động lấy canxi từ xương để cung cấp cho con. Lâu dài khiến cơ thể mẹ bị loãng xương, xương mỏng. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên uống sữa bầu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu canxi cho cơ thể.
  • Cung cấp Protein: Protein là dưỡng chất thiết yếu trong cuộc sống, đặc biệt trong quá trình mang thai. Uống sữa bầu giúp cung cấp protein hoàn chỉnh (bao gồm các axit amin thiết yếu) giúp trẻ sinh ra đủ cân nặng, tránh được tình trạng sinh non.
  • Bổ sung Vitamin D: Uống sữa bầu hằng ngày giúp cơ thể nhận đủ lượng vitamin D thiết yếu cho hệ thống miễn dịch của bà bầu thêm khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ sơ sinh.
  • Cung cấp DHA: Sữa bầu cung cấp lượng DHA cần thiết cho sự phát triển thị giác và não bộ của trẻ. Ngoài ra, bổ sung đủ DHA trong giai đoạn tam cá nguyệt còn giúp mẹ hạn chế được nguy cơ sinh non, tai biến, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh…

Vai trò của sữa bầu đối với mẹ và thai nhi

Khi nào nên uống sữa bầu?

Để có được một cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng đón chào thiên thần nhỏ thì mẹ có thể uống sữa bầu trong thời gian chuẩn bị thụ thai hoặc ngay sau khi biết tin mình có thai. Với những thai phụ ốm nghén nặng và không thể ăn được nhiều thì uống sữa bầu còn giúp bổ sung năng lượng, cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Mẹ nên lưu ý rằng, hầu hết các hệ cơ quan của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành trong 12 tuần đầu thai kỳ và tăng trưởng nhanh đến tuần 20. Đây là thời điểm “vàng” cho sự phát triển thể chất và não bộ của bé, mẹ hãy cố gắng uống sữa bầu trong thời điểm này để con được phát triển toàn diện.

Sau khi sinh nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên duy trì uống sữa bầu vì nguồn sữa này tốt cho cả mẹ và bé. Với mẹ, sữa bầu là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong thời gian vượt cạn và bé yêu có thể thụ hưởng nguồn dinh dưỡng này từ mẹ.

Uống sữa bầu như thế nào là đúng cách?

Để phát huy được hiệu quả khi uống sữa bầu, mẹ cần nắm rõ cách uống đúng đắn và khoa học:

  • Lựa chọn sữa có hương vị bản thân yêu thích để dễ uống và nên uống trong tâm trạng thoải mái.
  • Có thể chia nhỏ lượng sữa cần thiết thành thành nhiều bữa trong ngày. Lúc đầu, có thể pha sữa ở lượng nhỏ, sau đó tăng dần số lượng trong mỗi lần uống.
  • Có thể dùng thêm một chiếc bánh quy hoặc trái cây trong khi uống sữa để tránh cảm giác ngán.
  • Các nhà sản xuất sữa khuyến khích mẹ bầu nên uống 2 ly sữa/ngày, tương đương khoảng 250 – 500ml/ ngày. Mẹ không nên pha quá đặc hay quá lỏng để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tốt nhất, mẹ nên đọc cách hướng dẫn sử dụng trước khi pha.
  • Thời điểm uống sữa bầu tốt nhất là chờ sau khi ăn sáng từ 1-2 giờ để tránh “quá tải” gây nặng bụng, khó tiêu và uống trước khi đi ngủ 2 giờ để giúp mẹ bầu ngủ ngon và chuyển hóa năng lượng một cách tốt nhất.

Uống sữa bầu như thế nào là đúng cách

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện kết hợp với uống sữa bầu

Bên cạnh uống sữa bầu thì mẹ cũng nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để bé và mẹ được khỏe mạnh nhất. Cụ thể, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng sau:

  • Thực phẩm giàu tinh bột: Đây là nhóm thực phẩm giàu năng lượng, nhiều chất xơ, sắt, axit folic và các khoáng chất thiết yếu.
  • Thực phẩm chứa nhiều sắt: Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô… có tác dụng chính trong việc đảm bảo lượng hồng cầu để vận chuyển máu đến thai nhi.
  • Thực phẩm giàu protein: Mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm như trứng, bơ đậu phộng, các loại đậu, thịt nạc để cung cấp nhiều protein hơn giúp hình thành và tăng trưởng hệ cơ, tăng tế bào máu cho mẹ lẫn con.
  • Thực phẩm chứa canxi: Tập trung nhiều trong phomai cứng, sữa, sữa chua,… có tác dụng giúp hệ thần kinh và xương của con phát triển.
  • Thực phẩm giàu chất xơ: Có nhiều trong các loại nước ép trái cây, sinh tố, các loại rau xanh… giúp mẹ tránh được tình trạng chướng bụng, táo bón.
  • Thực phẩm giàu các axit béo:
    • Bổ sung axit folic chống dị tật ống thần kinh: Các loại hạt, củ cải, cải xoăn, rau bina.
    • Thực phẩm giàu axit béo giúp hệ thần kinh, thị giác và trí não con phát triển: Cá hồi, rau súp lơ, việt quất…
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Tác dụng chính trong việc phát triển hệ xương và răng cho con, hạn chế nguy cơ thiếu máu và gây sinh non. Vitamin C có nhiều trong dâu tây, cam quýt, chanh, ổi…
  • Xây dựng chế độ tập luyện: Duy trì 30 phút/ngày để đi bộ, tập yoga… sẽ giúp cho mẹ tránh được tình trạng béo phì, có đầy đủ sức khỏe để vượt cạn cũng như tăng cường khả năng hồi phục sau sinh.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện kết hợp với uống sữa bầu

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tránh xa các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, các thức uống có cồn, cà phê… để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Uống sữa bầu giúp đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bầu, cung cấp hệ dưỡng chất đầy đủ để mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Vậy nên, mẹ hãy lựa chọn dòng sữa thích hợp để uống xuyên suốt trong thời gian này nhé!

Bài viết liên quan