Mẹ và Con - Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch như thế nào và làm sao để bổ sung vitamin D chống lại các tình trạng liên quan đến đường hô hấp? Mời bạn cùng tìm hiểu với Mẹ và Con!

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Do đó có rất nhiều băn khoăn về việc bổ sung nhiều vitamin có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút Corona hay không. Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giải thích lợi ích của vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe miễn dịch như thế nào cũng như làm sao để bổ sung vitamin D một cách tốt nhất, nhằm bảo vệ bạn chống lại các tình trạng liên quan đến đường hô hấp.

Thế giới vẫn hiện chưa có cách chữa khỏi Covid-19, nhưng các biện pháp phòng ngừa, tăng cường thể chất và vệ sinh đúng cách có thể bảo vệ chúng ta khỏi sự lây nhiễm của vi-rút.

Một số nghiên cứu cho thấy, cơ thể đủ vitamin D hệ thống miễn dịch sẽ ổn định hơn và có thể bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp. Thêm nữa, các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những bệnh nhân nhập viện vì bị nhiễm Covid-19 có đủ lượng vitamin D sẽ giảm nguy cơ chuyển biến nặng và tránh được tử vong.

Lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe miễn dịch

lợi ích của vitamin D 1

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Nó có cả đặc tính chống viêm và điều hòa miễn dịch, rất quan trọng để kích hoạt hệ thống phòng thủ của cơ thể.

Nếu hàm lượng vitamin D thấp sẽ rất dễ dẫn đến việc cơ thể trở nên yếu đi, nhạy cảm hơn và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh tật và các rối loạn liên quan đến miễn dịch.

Cụ thể, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, bao gồm bệnh lao, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), cũng như nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút và vi khuẩn. Hơn nữa, thiếu vitamin D có liên quan đến việc giảm chức năng phổi, tăng nguy cơ nhiễm vi-rút Covid-19.

Bổ sung bao nhiêu vitamin D để chống lại Covid-19?

Hiện tại chưa có phương pháp đặc hiệu để chữa trị Covid-19. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã điều tra tác động của việc bổ sung hoặc thiếu hụt vitamin D đối với nguy cơ nhiễm Coronavirus.

  • Nếu cơ thể thiếu vitamin D

Một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng, nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu ít nhất 30 ng/mL có thể giúp giảm khả năng xảy ra các kết quả lâm sàng bất lợi và tử vong ở những bệnh nhân nhập viện vì Covid-19. Ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, những người có đủ lượng vitamin D sẽ có nguy cơ bất tỉnh, thiếu oxy và tử vong thấp hơn 51,5% so với những bệnh nhân thiếu vitamin D.

  • Nếu cơ thể có đủ lượng vitamin D cần thiết

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung vitamin D có thể tăng cường phản ứng miễn dịch và bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp nói chung.

Một đánh giá gần đây bao gồm 11.321 người từ 14 quốc gia đã chứng minh rằng, bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (ARI) ở cả những người thiếu và đủ lượng vitamin D.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D làm giảm 12% nguy cơ phát triển ít nhất một bệnh ARI. Tác dụng bảo vệ mạnh nhất ở những người có mức vitamin D thấp. Hơn nữa, đánh giá cho thấy bổ sung vitamin D có hiệu quả nhất trong việc bảo vệ chống lại ARI khi dùng hàng ngày hoặc hàng tuần với liều lượng nhỏ và kém hiệu quả hơn khi dùng với liều lượng lớn hơn, cách nhau rộng rãi. Bổ sung vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi, những người có nguy cơ phát triển các bệnh đường hô hấp như Covid-19.

vitamin D

  • Mức vitamin D được khuyến nghị sử dụng

Tùy thuộc vào nồng độ trong máu của bạn, việc bổ sung 1.000–4.000 IU vitamin D mỗi ngày thường là đủ đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người có lượng máu thấp thường sẽ yêu cầu liều lượng cao hơn nhiều để tăng mức độ của họ đến mức tối ưu

Mặc dù các khuyến nghị về yếu tố nào tạo nên mức vitamin D tối ưu khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng mức vitamin D tối ưu nằm trong khoảng 30–60 ng / mL (75–150 nmol / L).

4 loại thực phẩm giàu vitamin D

vitamin D

Cá hồi

Nếu muốn bổ sung vitamin D, bạn nên mua và chế biến các món làm từ cá hồi. Cá hồi là một loại cá béo phổ biến và là nguồn cung cấp vitamin D. Trung bình, cá hồi đánh bắt tự nhiên cung cấp 988 IU vitamin D cho mỗi khẩu phần 100 gram. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ cao hơn trong cá hồi hoang dã lên đến 1.300 IU mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, cá hồi nuôi chỉ chứa 25% tỷ lệ đó, nghĩa là khoảng 250 IU vitamin D.

Cá trích và cá mòi

Cá trích rất phổ biến trên thế giới. Nó có thể được phục vụ sống, đóng hộp, hun khói hoặc ngâm muối. Loại cá nhỏ này cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất. Cá trích Đại Tây Dương tươi cung cấp 216 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram. Ngoài ra, cá trích ngâm chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, với 112 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram. Tuy nhiên, cá trích ngâm chua cũng chứa một lượng natri cao và không nên tiêu thụ quá nhiều.

Ngoài ra, cá mòi đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào. Một lon cá mòi đóng hộp có thể chứa 177 IU vitamin D.

Lòng đỏ trứng

Hải sản không phải là nguồn duy nhất cung cấp vitamin D. Trong khi hầu hết được tìm thấy trong lòng trắng, thì chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ.

Một lòng đỏ trứng chứa 37 IU vitamin D. Hàm lượng vitamin D trong lòng đỏ trứng phụ thuộc vào mức độ phơi nắng và hàm lượng vitamin D trong thức ăn của gà. Khi được cho cùng một loại thức ăn, gà nuôi thả rong ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời sẽ sản xuất trứng với hàm lượng cao hơn 3–4 lần. Ngoài ra, trứng gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D có thể có tới 6.000 IU vitamin D trên mỗi lòng đỏ.

Thế nên nếu không thể ăn được cá thì bạn có thể sử dụng lòng đỏ trứng để bổ sung vitamin D cho mình và gia đình.

Nấm

Nấm là loại thực vật duy nhất cung cấp vitamin D. Nấm có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia cực tím. Nấm trồng thương mại thường được trồng trong bóng tối và chứa rất ít vitamin. Tuy nhiên, một số loại được xử lý bằng tia cực tím (tia UV), thì có thể cung cấp 130–450 IU vitamin D2 cho mỗi 100 gram.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết luận là vitamin D có thể trị dứt điểm bệnh suy hô hấp do vi-rút corona gây ra, nhưng nó đóng vai trò rất lớn trong việc phòng bệnh. Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, nên đừng quên phải luôn bảo vệ sức khỏe bản thân thật tốt.

Mẹ và Con chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống để trở lại đầy năng lượng và nhiệt huyết với cuộc sống bình thường mới sau thời gian giãn cách xã hội dài ngày này nhé!

Bài viết liên quan