Mẹ và Con - Nhiều bố mẹ nghĩ rằng học online con sẽ không áp lực như học tại lớp, nhưng các bạn biết không việc học trực tuyến còn khá mới mẻ với trẻ nên cần thời gian thích nghi. Hơn nữa, việc nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến trẻ áp lực và khó chịu. Một trong những cách khắc phục hiệu quả là cho trẻ thực hiện các bài tập yoga nhằm thư giãn tinh thần.

Từ lâu, yoga đã được chứng minh là mang đến nhiều tác dụng bất ngờ cho thể chất và tinh thần. Sau đây là những bài tập yoga giúp trẻ thư giãn tinh thần sau những giờ học trực tuyến.

Tư thế cánh cung – Bow pose

Đây được xem là tư thế yoga rất đơn giản và phù hợp với trẻ vì cấu trúc xương còn dẻo nên thực hiện rất dễ dàng. Các bạn chỉ cần cho trẻ nằm sấp lên mặt phẳng (bụng bằng mặt phẳng), tiếp đến các bạn đặt hai cánh tay dọc theo cơ thể với lòng bàn tay hướng lên. Yêu cầu trẻ uốn cong đầu gối và đưa chân về phía đầu.

Bạn hướng dẫn trẻ hít một hơi thật sâu rồi nâng ngực, sau đó nhìn về phía trước. Tiếp đến các bạn yêu cầu trẻ đưa tay ra sau và nắm lấy mắt cá chân của chúng.

Tư thế cây cầu – Bridge pose

Đây cũng là một trong những bài tập yoga hiệu quả được nhiều chuyên gia đánh giá cao là có thể giảm mỏi cơ và thư giãn tinh thần rất hiệu quả. Các bạn cho trẻ nằm ngửa trên bề mặt phẳng, sau đó cong đầu gối và bàn chân phẳng trên mặt đất. Hai đầu gối nên dang rộng ngang hông. Hai cánh tay nên thả lỏng xuôi dọc theo chiều cơ thể và lòng bàn tay hướng vào nhau. Các ngón tay có thể chạm vào phía sau gót chân.

Tiếp đến các bạn yêu cầu trẻ hít vào rồi nhấc phần thân dưới lên khỏi mặt đất và đẩy cơ thể lên trên.

Tư thế núi – Mountain pose

Bạn cho trẻ đứng trên mặt phẳng, sao cho hai bàn chân mở rộng bằng hông hoặc hai chân khép sát vào nhau. Tiếp đến các bạn đứng thẳng với cánh tay ở hai bên. Cho chúng xoay lòng bàn tay về phía trước rồi dang rộng các ngón tay. Giữ thẳng lưng khi trẻ ngửa đỉnh đầu lên trời

tập yoga

Tư thế cái ghế – Chair pose

Bạn có thể cho trẻ ngồi trên một cái ghế, sau đó bạn cho trẻ nhấc tay lên phía trước mặt ở một góc 45 độ và nhìn theo hướng tay. Sau đó nhẹ nhàng bảo trẻ tưởng tượng như mình đang ngồi thẳng lưng, nhưng lúc này mông sẽ không chạm vào ghế. Tư thế này rất tốt cho cột sống và giúp thư giản cực kỳ hiệu quả.

Hoa sen – Lotus pose

Bạn để trẻ bắt đầu tư thế này bằng cách ngồi trên sàn với chân mở rộng. Sau đó các bạn cong đầu gối phải và đưa chân qua để gặp khuỷu tay trái. Bạn đặt bàn chân phải của trẻ và khuỷu tay trái với nhau trong khi đầu gối phải gặp khuỷu tay phải. Cho trẻ chắp hai tay lại với nhau như tư thế cầu nguyện, sau đó bạn nhờ trẻ lắc nhẹ qua lại để mở hông.

Tư thế trẻ con – Child’s pose

Bạn cho trẻ ngồi xuống trên gót chân và nghiêng về phía trước với tư thế hai cánh tay duỗi ra phía trước và lòng bàn tay đặt lên mặt phẳng (sàn hay thảm). Các bạn có thể yêu cầu trẻ đặt trán xuống thảm, sau đó đặt ngực lên đùi và đưa cánh tay dọc theo hướng cơ thể. Đây là một trong những bài tập yoga giúp giãn cơ rất tốt, tạo sự thoải mái sau khi tập.

Tư thế con thuyền – Boat pose

Các bạn cho trẻ ngồi với tư thế lưng thẳng, đôi chân cong trước mặt. Sau đó nhẹ nhàng ngửa người ra sau rồi đưa hai tay thẳng ra phía trước. Cuối cùng các bạn yêu cầu trẻ giữ thăng bằng (lực dồn lên mông) và giơ chân lên khỏi mặt đất. Bên cạnh đó các bạn có thể yêu cầu trẻ di chuyển qua lại thật nhẹ nhàng.

Tư thế chó hướng lên – Upward facing dog

Các bạn có thể cho trẻ bắt đầu bằng cách nằm thẳng trên bụng, hai tay đặt dưới vai và khuỷu tay ép vào người. Yêu cầu trẻ nhấc phần thân trước lên khỏi sàn để lại phần thân dưới của trẻ trên mặt đất. Nhấc phần ngực lên và ưỡng dài phía trước rồi thu mình lại. Động tác này giúp thư giãn các nhóm cơ sau một thời gian ngồi học online lâu.

yoga cho bé

Tư thế tam giác – Triangle pose

Từ thế đứng bình thường, các bạn yêu cầu trẻ mở rộng cánh tay và dang rộng hai chân ra. Bạn tiếp tục xoay chân phải ra và với xuống bằng tay phải  để nắm lấy mắt cá chân phải. Bạn mở rộng cánh tay và hướng thẳng tay trái lên trên. Lặp lại tương tự với phía bên kia.

Tư thế rắn hổ mang (có ghế) – Cobra pose  

Bạn cho trẻ ngồi ngay trước ghế, hai chân chạm đất. Yêu cầu trẻ mở ngực, sau đó đẩy ngực lên và cong người lên một chút. Tiếp tục các bạn đưa hai bả vai về phía nhau. Giữ thật chặt vào lưng ghế và tập trung hướng mắt lên trên.

Tư thế con bò – Cow pose

Bạn cho trẻ ngồi trước ghế, hai chân chạm mặt đất. Sau đó đặt lòng bàn tay lên đầu gối. Tập trung vào hơi thở và bảo trẻ hơi ngước lên trên, trong lúc đó các bạn cong lưng và mở ngực. Với bài tập này sẽ giúp các nhóm cơ được thư giãn, giảm căng thẳng rất hiệu quả.

Tư thế chiến binh I – Warrior I pose

Với bài tập yoga này các bạn cho trẻ đứng thẳng lưng, sau đó để lưng cong sâu. Tiếp đến các bạn dũi thẳng một chân ra phía sau và cong một chân lại. Hai tay chắp lại và đưa lên cao, kết hợp cùng các nhịp thở.

Những lưu ý khi cho trẻ tập yoga

Khởi động trước

Đây là một trong những bước cực kỳ quan trọng để các nhóm cơ của trẻ làm quen với hoạt động. Bạn có thể cho trẻ thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ nhàng để có thể làm nóng cơ thể, tránh các chấn thương khi tập luyện.

Các bài tập khởi động đơn giản như: chạy tại chỗ, xoay cổ tay, xoay hông, nâng cao đùi, xoay vai, xoay người…

Giám sát

Khi cho trẻ thực hiện các bài tập yoga các bạn cần quan sát xuyên suốt buổi tập. Bên cạnh đó các bạn nên là người chỉnh tư thế của trẻ cho đúng kỹ thuật hơn. Vì trẻ em thường chưa hiểu hết những gì bạn diễn đạt nên cần phải làm minh họa cho trẻ dễ hiểu hơn. Đặc biệt việc luyện tập cùng trẻ sẽ giúp trẻ tạo cảm giác thoải mái hơn.

Đặt kế hoạch hàng tuần

Cơ thể của trẻ còn đang trong giai đoạn hoàn thiện nên cần nhiều thời gian hơn để phục hồi. Chính vì vậy, bố mẹ hãy sắp xếp thời gian luyện tập cho trẻ thật hợp lý. Bên cạnh đó, các bạn có thể sử dụng nền nhạc phù hợp để buổi tập thêm phần thú vị.

yoga cho trẻ

Nạp năng lượng

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng tập luyện. Nên cho bé ăn đầy đủ, tốt nhất là các thực phẩm carbohydrate trước khi tập luyện,.

Việc học online không chỉ gây nhiều phiền toái cho phụ huynh mà chính trẻ cũng cần thay đổi thói quen nên những áp lực ban đầu là không thể tránh khỏi. Để giúp trẻ thư giãn tinh thần các bạn hãy khuyến khích trẻ thực hiện các bài tập yoga trên đây nhé!

Bài viết liên quan