Mẹ và Con - Khi trẻ sốt cao 40 độ, có thể lau mát cho trẻ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đưa trẻ đến bệnh viện nếu tình trạng sốt không thuyên giảm.

Tình trạng trẻ sốt cao 40 độ có thể khiến các bậc làm cha làm mẹ vô cùng lo lắng không biết phải xử trí ra sao. Tiếp tục cho con ở nhà dùng thuốc hạ sốt và theo dõi hay nên đưa con đến bệnh viện? Cùng tìm hiểu ngay phương pháp điều trị nếu trẻ bị sốt cao từ 40 độ, bạn nhé!

Nguyên nhân gây sốt cao ở trẻ

Trẻ bị sốt cao 40 độ là do đâu? Vì sao nhiều trẻ lại gặp tình trạng sốt liên tục không khỏi? Theo đó, những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt có thể kể đến như:

• Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Nhiễm trùng đường hô hấp: Cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, nhiễm trùng xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, bệnh lao, tăng bạch cầu đơn nhân,
  • Viêm mô tế bào
  • Nhiễm trùng da
  • Viêm tủy xương hay còn gọi là nhiễm trùng xương
  • Viêm ruột thừa
  • Viêm màng não
  • Cúm dạ dày, viêm dạ dày
  • Bệnh Hodgkin
  • U lympho không Hodgkin
  • Bệnh bạch cầu

Cần lưu ý rằng, một số vấn đề như sốt sau tiêm chủng, sốt do mọc răng, sốt do mắc các vấn đề rối loạn tự miễn dịch, sốt không rõ nguyên nhân thường không khiến trẻ sốt cao 40 độ mà chỉ ở khoảng 38 độ C.

Nguyên nhân trẻ sốt cao 40 độ

Làm gì khi trẻ sốt cao 40 độ?

Cách bố mẹ chăm sóc trẻ bị sốt cao

Nếu thấy trẻ sốt cao 40 độ trở nên thì bạn chăm sóc trẻ theo các bước sau nhằm giúp con hạ sốt nhanh:

• Bù nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ.
  • Cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Có thể dùng Paracetamol với liều lượng 10 – 15mg/kg/lần, không quá 60mg/kg/ngày. Với trẻ sơ sinh, mỗi lần dùng thuốc nên cách nhau 6-8 giờ còn với trẻ lớn hơn thì cách 4-6 giờ. Đặc biệt, cần lưu ý không cho trẻ sử dụng  Aspirin để hạ sốt bởi loại thuốc này làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.
  • Với trẻ sốt cao 40 độ, cần lau mát cho trẻ hoặc tắm cho trẻ với nước ấm. Lưu ý chỉ thực hiện sau khi đã bù nước cho trẻ cũng như cho trẻ uống thuốc. Nếu không, trẻ vẫn có thể sốt cao trở lại.
  • Chăm sóc trẻ sốt cao 40 độ, bạn cần lưu ý không lau người cho trẻ với cồn hoặc tắm nước lạnh, chườm đá cho trẻ. Mặc dù những chất này có thể làm mát da tạm thời nhưng có thể làm tình hình trở nên tệ hơn, khiến nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng nhanh hơn.
  • Không ủ ấm, đắp chăn cho trẻ khi thấy trẻ bị sốt dù trẻ có biểu hiện ớn lạnh bởi đắp chăn sẽ vô tình làm tăng thân nhiệt của trẻ.

Cách bố mẹ chăm sóc trẻ bị sốt cao 40 độ

Nên cho trẻ sốt cao 40 độ ăn gì?

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp trẻ khỏi bệnh nhanh hơn. Vậy trẻ sốt cao 40 độ thì ăn được gì? Trong lúc trẻ bị sốt cao thì có cần kiêng ăn gì hay không? Theo đó, với trường hợp trẻ bị sốt thì nên cố gắng cho trẻ ăn các loại thực phẩm nhạt, dễ tiêu. Vì lúc này trẻ sẽ dễ cảm thấy chán ăn, khó nuốt nên tốt nhất hãy chọn thức ăn mềm, loãng để trẻ có thể dễ ăn hơn, chẳng hạn như súp, cháo hoặc nuôi.

Thức ăn cho trẻ sốt cao 40 độ cũng nên bổ sung đạm, hạn chế dầu mỡ và chất béo, không cay. Có thể cho trẻ ăn một số loại trái cây như cam, chuối, đu đủ,… để bổ sung thêm vitamin C và các chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó có thể tăng cường sức đề kháng và giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh hơn.

Một lưu ý quan trọng nữa đó chính là nên chia nhỏ thức ăn ra cho trẻ. Trẻ sốt cao 40 độ thì thường sẽ mệt và không muốn ăn. Do đó không nên ép trẻ ăn 1 lúc quá nhiều sẽ khó tiêu hóa và khiến trẻ nôn ói.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ sốt cao 40 độ

Để trẻ có thể phục hồi nhanh thì khi chăm sóc trẻ bị sốt cao, cần lưu ý đảm bảo cho trẻ được nghỉ ngơi nhiều nhất có thể bằng nhiều cách. Không phải lúc nào cũng cần cho trẻ nằm trên giường nhưng cũng nên cho trẻ thư giãn. Tránh để trẻ vận động quá mức.

Bên cạnh đó, cũng nên liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa rẻ đễn bệnh viện nếu tình trạng sốt kéo dài không khỏi. Khi trẻ sốt cao 40 độ, không nên đưa trẻ đến trường hoặc nhà trẻ.

lưu ý khi chăm sóc trẻ sốt cao 40 độ

Không nên làm gì khi trẻ sốt cao 40 độ?

Trong trường hợp trẻ sốt cao 40 độ, tốt nhất nên lưu ý không nên cho trẻ uống Aspirin hoặc tự ý kết hợp các loại thuốc hạ sốt với nhau, trừ khi có chỉ định từ bác sĩ. Nếu trẻ dưới 2 tháng thì không được dùng thuốc hạ sốt paracetamol còn trẻ dưới 3 tháng hoặc dưới 5 kg thì không được dùng ibuprofen. Với trẻ bị hen suyễn, không cho trẻ sử dụng ibuprofen.

Trước khi cho trẻ sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thì cũng cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ngoài ra, không nên cởi quần áo của con và tự ý làm mát bằng nước đá để tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh. Cũng không được ủ ấm hay đắp chăn cho trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ sốt cao 40 độ không hạ đến gặp bác sĩ?

Nếu trẻ sốt cao 40 độ không hạ thì có cần đưa đến bác sĩ hay không? Theo đó, nên đưa trẻ đến bác sĩ trong các trường hợp sau:

• Đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt và áp dụng mọi biện pháp nhưng tình trạng sốt của trẻ cũng không thuyên giảm.
  • Trẻ sốt lặp đi lặp lại.
  • Trẻ sốt cao 40 độ kèm theo biểu hiện ngủ li bì, không tỉnh táo, hôn mê.
  • Có những triệu chứng nguy hiểm như nôn ói, cứng cổ, tiêu chảy, co giật, khó thở, tím tái, phát ban…
  • Từng sốt cao 40 độ nhưng sau đó chuyển sang sốt nhẹ và kéo dài trên 1 tuần.
  • Màu nước tiểu đục, tần suất đi tiểu giảm, lượng nước tiểu giảm, đau rát khi đi tiểu.
  • Trẻ vừa đi qua các vùng dịch bệnh.
  • Trẻ sốt cao không hạ sau khi đi tiêm phòng.

cách chăm sóc trẻ sốt cao 40 độ

Trẻ sốt cao 40 độ được xem là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm. Không nên chủ quan khi thấy trẻ có biểu hiện sốt với nhiệt độ cao bạn nhé!