Mẹ và Con - Trước khi trẻ lên 10 tuổi, có một số kỹ năng sống cần dạy trẻ để con có thể đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và chuẩn bị cho tương lai một cách tốt nhất.

Từ cách chữa trị vết thương nhỏ cho đến nấu một bữa ăn đơn giản, có những kỹ năng sống cần dạy trẻ để chuẩn bị hành trang cho con bước vào thế giới rộng lớn.

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ

Học các kỹ năng sống mới có thể rất thú vị và bổ ích đối với trẻ. Những kỹ năng mà trẻ được học chính là bước đệm để dẫn đến sự tự chủ, tạo ra năng lực và sự tự tin của trẻ.

Khi nắm được những kỹ năng sống cơ bản, trẻ sẽ thích ứng nhanh hơn với những thay đổi trong cuộc sống. Những đứa trẻ có kỹ năng sống, được trải nghiệm sẽ có những kinh nghiệm cần thiết, biết được trách nhiệm và quyền lợi của mình trong cuộc sống để có thể xử lý những thách thức, cơ hội và vấn đề trong tương lai.

Tóm lại, học và nắm được những kỹ năng sống sẽ giúp mở đường cho trẻ có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai, khi trẻ có thể tự lập và tự tin xây dựng cuộc sống của mình.

10 kỹ năng sống cần dạy trẻ trước 10 tuổi

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Chuẩn bị một bữa ăn đơn giản là một trong những kỹ năng sống cần dạy trẻ, dù là con trai hay con gái. Nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, sợ trẻ không quen với bếp núc dẫn đến đổ vỡ hay bị thương trong quá trình chế biến thực phẩm.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng mọi thứ đều phải cần có sự “bắt đầu”. Một số ý tưởng để giúp trẻ nhỏ bắt đầu vào bếp như:

  • Để trẻ thử cắt chuối bằng dao nhựa hoặc gỗ.
  • Cho trẻ múc sữa chua vào bát và thêm trái cây rửa sạch đã cắt sẵn vào.
  • Hướng dẫn trẻ từ 5 tuổi trở lên cách làm bánh mì sandwich và sinh tố.
  • Cho trẻ từ 7 tuổi trở lên thử sử dụng lò nướng bánh mì.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà bạn có thể dạy con những thao tác bếp núc phù hợp. Nếu bạn dần dần bổ sung các kỹ năng làm bếp, trẻ sẽ có thể sử dụng bếp nấu khi được 10 tuổi. 

kỹ năng sống cần dạy trẻ

Sử dụng Internet một cách khôn ngoan

Ở thời đại Internet phát triển, không thể cấm 1 đứa trẻ sử dụng Internet. Tuy nhiên, song song với những lợi ích ai cũng có thể thấy được, Internet cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em.

Vì thế, kỹ năng sống cần dạy trẻ chính là kỹ năng sử dụng Internet một cách khôn ngoan:

  • Hãy giúp con bạn chọn một mật khẩu khó đoán và dặn con đừng bao giờ chia sẻ mật khẩu đó với bất kỳ ai ngoại trừ bạn.
  • Đảm bảo trẻ chỉ trò chuyện với những người con biết ngoài đời và không cung cấp thông tin cá nhân như ngày sinh, địa chỉ nhà hoặc số điện thoại.
  • Nhắc nhở con phải tử tế; bất cứ điều gì họ gửi hoặc nói trên Internet hầu như sẽ ở đó mãi mãi.
  • Yêu cầu con phải xin phép hoặc cho bố mẹ biết trước khi tải xuống nội dung nào đó hoặc nhấp vào cửa sổ nào khác lạ.

Quan trọng nhất, khi dạy kỹ năng sống cho trẻ để con sử dụng Internet một cách khôn ngoan, hãy cho trẻ biết rằng con có thể đến gặp bố mẹ khi có bất kỳ vấn đề gì. 

Xem thêm: Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi nhớ dễ nhớ dai

Giặt giũ

Có quá nhiều thanh thiếu niên lớn lên nhưng không biết cách giặt quần áo. Đừng để con bạn trở thành một trong số những đứa trẻ như vậy. 

Giặt giũ luôn là một kỹ năng sống cần dạy trẻ trước khi con lên 10 tuổi. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ học giặt đồ khi trẻ khoảng 6 tuổi. Hãy hướng dẫn con giặt đồ bằng tay, bằng những món đồ mỏng và nhỏ như khăn mặt. Sau đó có thể cho con học cách phân loại đồ trắng và đồ màu cũng như cho quần áo vào máy giặt phụ bố mẹ. 

những kỹ năng sống cần dạy trẻ trước khi trẻ 10 tuổi

Khi con lớn hơn, khoảng 8-9 tuổi thì bạn có thể bắt đầu hướng dẫn con cách bật máy giặt, cách cho nước giặt và nước xả vào máy biết khi nào đã giặt quần áo xong. Và đừng quên rằng móc quần áo, phơi đồ cũng là một kỹ năng sống cần dạy trẻ khi hướng dẫn con các công việc liên quan đến giặt giũ bạn nhé!

Viết thư

Viết thư là một “nghệ thuật” đã bị lãng quên và nhiều bậc phụ huynh cho rằng, đây không phải là một kỹ năng sống cần dạy trẻ. Nhưng sự thật thì khi trẻ bắt đầu biết đọc và biết viết, trẻ cần học viết thư để hiểu được cần làm sao để trình bày nội dung một cách chỉn chu, có đầu đuôi.

Thông qua việc dạy trẻ viết thư, bạn có thể tận dụng cơ hội để dạy trẻ các phần cơ bản của một bức thư: ngày tháng, lời chào, nội dung, phần kết và chữ ký để sau này trẻ áp dụng cho việc viết mail, trình bày bài viết.

Hãy hét lên để được giúp đỡ và biết cách gọi các số điện thoại khẩn cấp

Những kỹ năng sống cần dạy trẻ sẽ đảm bảo trẻ có thể giúp bản thân mình tự vượt qua được những khó khăn và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Và khi hướng dẫn trẻ các kỹ năng sống cần thiết, đừng quên hướng dẫn trẻ cách hét lên nếu cần được những người xung quanh giúp đỡ trong tình huống khẩn cấp.

Ngoài ra, đừng quên giúp trẻ ghi nhớ số điện thoại nhà, số điện thoại của bố mẹ cũng như các số khẩn cấp 113, 114 và 115 để trẻ có thể kịp thời gọi hỗ trợ. 

kỹ năng sống cần dạy trẻ trước 10 tuổi

Cấp cứu người đang bị nghẹn

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ em từ 9 tuổi đã có thể học một số động tác sơ cấp cứu cơ bản. Bạn có thể cho trẻ thực hành trên gấu bông để con biết cần phải làm gì khi thấy người xung quanh mình bị nghẹn.

Điều trị vết thương

Điều trị vết thương cũng là một kỹ năng sống cần dạy trẻ trước 10 tuổi. Bạn có thể bắt đầu bằng cách cho trẻ xem những video hoạt hình đơn giản về máu và cách sơ cứu vết thương để tránh việc trẻ bị hoảng sợ khi nhìn thấy máu.

Xem bản đồ

Nếu bạn chưa biết đâu là kỹ năng sống cần dạy trẻ thì hãy thêm ngay việc xem bản đồ vào trong những hạng mục sẽ hướng dẫn cho con của mình. Nên hướng dẫn trẻ cách xem bản đồ trên điện thoại lẫn bản đồ giấy. 

Bạn có thể làm cho việc học kỹ năng sống trở nên thú vị hơn bằng cách trò chơi như cuộc săn tìm kho báu, học trò chơi định vị địa lý hoặc để chúng dẫn đường qua sở thú hoặc viện bảo tàng. Những hoạt động này sẽ xây dựng kỹ năng định hướng của con bạn.

những kỹ năng sống cần dạy trẻ

So sánh giá cả khi mua sắm

Học cách trở thành người tiêu dùng thông minh là một kỹ năng sống cần dạy trẻ. Khi trẻ được 8,9 tuổi, trẻ đã bắt đầu có thể tính toán cơ bản.

Bạn có thể cho trẻ so sánh 2 món đồ cùng công dụng để xem xét giá món đồ nào cao hơn. Hoặc thỉnh thoảng có thể để trẻ trả tiền. Cho con bạn một khoản tiêu vặt và sau đó chỉ định một số mặt hàng mà trẻ cần mua, chẳng hạn như  sữa chua uống hay kem đánh răng, bàn chải,… 

Điều này mang lại cho con bạn cơ hội quản lý tiền của chính mình và trải nghiệm việc so sánh để lựa chọn đồ dùng phù hợp. 

Gói một món quà

Con bạn vốn đã thích tặng quà và việc gói quà lại càng khiến trẻ cảm thấy hứng thú hơn. Còn gì tuyệt vời bằng việc tự tay gói quà tặng cho bố mẹ, anh chị em hay bạn bè của mình?

Gói quà được xem là một kỹ năng sống cần dạy trẻ bổ ích bởi việc gói quà vừa giúp trẻ hiểu được giá trị của việc tự tay làm quà tặng cũng như rèn luyện sự khéo léo cho trẻ. Khi trẻ biết gói quà, trẻ cũng sẽ dễ dàng học được cách đóng gói những món đồ khác.

Mỗi kỹ năng sống đều quan trọng với trẻ theo cách này hay cách khác. Vì thế, hãy lưu ngay danh sách các kỹ năng sống cần dạy trẻ dưới đây để hướng dẫn cho con từ từ bạn nhé.

Bài viết liên quan