Mẹ và Con - Có nhiều trẻ hay giật mình khi ngủ. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân bất thường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bé.

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ hay giật mình khi ngủ và những hậu quả mà nó mang lại với sức khỏe bé yêu nhé! 

Vì sao trẻ hay giật mình khi ngủ 

Theo các chuyên gia, tình trạng trẻ hay giật khi ngủ, có khi khóc thét…xuất phát từ nhiều nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý khác nhau. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến biến mà bố mẹ nên lưu ý. 

  • Trẻ hay giật mình do môi trường

Trên thực tế, giật mình có thể là một trong những phản xạ tự nhiên của trẻ mới sinh. Việc này cũng giống như phản xạ tìm ti mẹ, và bú sữa khi đói…Theo các chuyên gia, phản xạ này được gọi tên gọi là Moro. 

Phản xạ Moro thường xuất hiện phổ biến ở bé sơ sinh. Nguyên nhân chính là do sau khi chào đời, em bé bị chuyển từ môi trường trong tử cung người mẹ sang môi trường hoàn toàn mới, nên cơ thể tự tạo phản xạ giật mình nhằm bảo vệ chính bản thân trước những nguy cơ đe dọa từ bên ngoài. 

Theo đó, Moro hoàn toàn là một phản xạ sinh lý vô hại và hoàn toàn bình thường ở trẻ nhỏ. Loại phản xạ này thông thường sẽ biến mất sau khi trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 6 tháng.

trẻ mất ngủ

Nguyên nhân tiếp theo là do tâm lý bất an. Cụ thể, khi trẻ nhỏ cảm thấy hồi hộp, sợ hãi hoặc có cảm giác không được an toàn, trẻ nhỏ sẽ thường gặp phải ác mộng. Điều này khiến trẻ hay bị giật mình khi ngủ. 

Trẻ hay giật mình do tiếng ồn. Theo đó, trẻ nhỏ có thể bị giật mình khi ngủ bởi những âm thanh lớn từ xung quanh; hoặc khi bé được chuyển từ tư thế ẵm bồng sang đặt xuống giường nệm một cách đột ngột.

  • Trẻ hay giật mình do bệnh lý

Trẻ hay giật mình do bệnh lý trào ngược dạ dày. Theo đó, đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ hay giật mình, dẫn tới tình trạng mất ngủ, khó ngủ. 

Trẻ hay giật mình khi ngủ do bị thiếu canxi. Theo các chuyên gia, việc thiếu canxi dẫn tới tình trạng còi xương, khiến bé hay có thói quen rướn người và gây giật mình khi đang ngủ. Với những trường hợp này, bé thường sẽ có thêm một số biểu hiện khác đi kèm như mọc răng chậm, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn…

Trẻ hay giật mình khi ngủ do bị bệnh. Thông thường, trẻ sơ sinh khi ngủ hay bị giật mình rất có thể là do biểu hiện của một số loại bệnh lý quen thuộc như: viêm họng, giun, viêm tai giữa, sốt…

Trẻ hay giật mình do mắc phải một số bệnh lý như bệnh tim, suy nhược, thiếu máu kéo dài…Lúc này, trẻ thường dễ bị mơ hoảng, dẫn tới tình trạng giật mình khi ngủ. 

Trẻ hay giật mình khi ngủ do hệ thần kinh trung ương bị tổn thương như dây thần kinh bị tổn thương, rối loạn thần kinh bẩm sinh…

trẻ ngủ giật mình

Những ảnh hưởng khó lường khi trẻ thường xuyên bị giật mình khi ngủ

Việc trẻ hay giật mình khi ngủ, quấy khóc…một cách liên tục và thường xuyên có thể sẽ gây ra những hệ lụy như: 

  • Trẻ bị chậm tăng cân. Theo lý giải từ các chuyên gia, một giấc ngủ sâu có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển toàn diện của trẻ. Cụ thể, khi trẻ em ngủ đầy đủ sẽ giúp kích thích tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng cao hơn gấp 4 – 5 lần so với bình thường. Chính điều này sẽ giúp các bé phát triển chiều cao, tăng cân một cách tự nhiên, Do đó, nếu trẻ hay giật mình khi ngủ, sẽ kéo theo chất lượng giấc ngủ sẽ không đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến thể trạng của trẻ. 
  • Trẻ bị giảm khả năng nhận thức. Theo các bác sĩ, não bộ của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương. Lúc này, não bộ của bé chưa thực sự được hoàn thiện. Sự phát triển của não bộ chính vì thế mà rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây kích thích từ bên ngoài.
    Những trẻ nhỏ hay giật mình khi ngủ thường có khả năng học hỏi cũng như xử lý tình huống kém hơn so với những trẻ có giấc ngủ đủ và sâu.
  • Đặc biệt, trẻ hay giật mình khi ngủ còn được xem là nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm, ức chế hệ miễn dịch và tiêu hóa khiến trẻ dễ bị bệnh cũng như mắc các bệnh lý nhiễm trùng; thậm chí dẫn tới tình trạng ngưng thở, hay cao huyết áp. 
  • Làm gia tăng nguy cơ bị đột tử ở trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia, tình trạng trẻ nhỏ hay giật mình khi ngủ, quấy khóc liên tục và thường xuyên, bố mẹ không thể dỗ được có thể gây ức chế hô hấp, dẫn tới ngưng thở và thậm chí, dẫn tới nguy cơ đột tử rất cao ở trẻ nhỏ. 
  • Trẻ hay giật mình khi ngủ dễ bị lả đi vì đói. Theo đó, có rất nhiều trẻ nhỏ giật mình khi ngủ nhưng khi mẹ cho bú lại không chịu hợp tác. Nguyên nhân là do trẻ ngủ không được ngủ ngon giấc, làm giảm việc sản xuất hormone tăng trưởng cũng như điều hòa cảm giác thèm ăn, dẫn tới hệ quả đi kèm là sữa mẹ bị giảm đi, thậm chí là có nguy cơ mất sữa (do bé không chịu bú). 
  • Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của trẻ và bố mẹ. Việc trẻ nhỏ hay giật mình khi ngủ còn dẫn tới nhiều hệ lụy như: dễ mắc rối loạn cảm xúc, chậm lớn, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. 

trẻ ngủ khó

Và trên đây là những nguyên nhân cũng như hệ lụy của hiện tượng trẻ hay giật mình khi ngủ. Hy vọng, bố mẹ có thêm kiến thức để giúp các con cải thiện tình trạng hay giật mình khi ngủ. Từ đó đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ trong tương lai. 

Bài viết liên quan