Mẹ và Con - Các loại thực phẩm cho người cao huyết áp giúp giảm được tác dụng phụ và chi phí thuốc men. Chỉ bằng cách thay đổi lối sống và điều chỉnh thực đơn là đã có thể ngừa bệnh một cách hiệu quả thì còn chần chờ gì mà không thử ngay, bạn nhỉ?

Hơn 1 tỷ người trên thế giới có huyết áp cao và thường xuyên phải sử dụng thuốc để cân bằng huyết áp trong cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm được tác dụng phụ của thuốc cũng như chi phí thuốc men bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh hơn nhằm giúp hạ huyết áp xuống mức tối ưu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cùng Mẹ và Con điểm qua 9 loại thực phẩm cho người cao huyết áp trong bài viết này nhé!

1. Các loại trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt, bao gồm bưởi, cam và chanh, có thể có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

thực phẩm cho người huyết áp cao

Một nghiên cứu kéo dài 5 tháng với 101 phụ nữ Nhật Bản đã chứng minh rằng, uống nước chanh hàng ngày kết hợp với đi bộ có tương quan đáng kể với việc giảm huyết áp tâm thu, một tác động mà các nhà nghiên cứu cho là do hàm lượng axit citric và flavonoid trong chanh. Đặc biệt uống nước cam và bưởi có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể gây trở ngại cho các loại thuốc giảm huyết áp thông thường. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm nước cam vào chế độ ăn hàng ngày. 

2. Cá hồi và các loại cá béo khác

Cá hồi là nguồn cung cấp chất béo Omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những chất béo này có thể giúp giảm mức huyết áp bằng cách giảm viêm và giảm mức độ của các hợp chất co thắt mạch máu được gọi là oxylipin. Nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ nhiều cá hồi và các loại cá có mỡ béo giàu Omega-3 hơn với việc giảm mức huyết áp.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 2.036 người khỏe mạnh cho thấy những người có nồng độ chất béo Omega-3 trong máu cao nhất có HATT và HATTr thấp hơn đáng kể so với những người có nồng độ chất béo này trong máu thấp. Lượng Omega-3 cao hơn cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp.

3. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô có thể nhỏ, nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng lớn. Chúng là một nguồn tập trung các chất dinh dưỡng quan trọng để kiểm soát huyết áp, bao gồm magiê, kali và arginine, một axit amin cần thiết để sản xuất oxit nitric, chất cần thiết cho việc thư giãn mạch máu và giảm huyết áp.

Dầu hạt bí ngô cũng đã được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên mạnh mẽ cho bệnh cao huyết áp. Một nghiên cứu ở 23 phụ nữ cho thấy, bổ sung 3 gam dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 6 tuần dẫn đến giảm đáng kể huyết áp tâm thu, so với nhóm dùng giả dược.

4 . Các loại đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng, có công dụng điều hòa huyết áp nhờ giàu chất xơ, magiê và kali. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn đậu và đậu lăng có thể giúp giảm mức huyết áp cao.

Một đánh giá của 8 nghiên cứu trên 554 người đã chỉ ra rằng, khi đổi sang các loại thực phẩm khác, đậu và đậu lăng làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức huyết áp trung bình ở những người có và không bị tăng huyết áp.

5. Quả mọng

thực phẩm cho người cao huyết áp

Quả mọng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. Quả mọng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins, là những sắc tố mang lại màu sắc rực rỡ cho quả mọng.

Anthocyanins đã được chứng minh là làm tăng mức oxit nitric trong máu và giảm sản xuất các phân tử hạn chế mạch máu, có thể giúp giảm mức huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm ở người là cần thiết để xác nhận những cơ chế tiềm năng này .

Quả việt quất, quả mâm xôi, quả mâm xôi, quả mâm xôi và dâu tây chỉ là một số loại quả mọng có liên quan đến tác dụng hạ huyết áp.

6. Cà rốt

Cà rốt giòn, ngọt và bổ dưỡng, là một loại rau chủ yếu trong chế độ ăn detox, ăn kiêng, ăn chay của nhiều người. Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic như axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic, giúp thư giãn mạch máu và giảm viêm, có thể giúp giảm mức huyết áp. Mặc dù cà rốt có thể được nấu chín hoặc ăn sống, nhưng ăn sống có thể có lợi hơn cho việc giảm huyết áp cao. Một nghiên cứu trên 2.195 người trong độ tuổi 40–59 cho thấy, ăn cà rốt sống có liên quan đáng kể đến mức huyết áp thấp hơn.

7. Cần tây

Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Nó chứa các hợp chất được gọi là phthalide, có thể giúp thư giãn mạch máu và giảm mức huyết áp. Nghiên cứu tương tự liên quan đến việc ăn cà rốt sống với việc giảm huyết áp cho thấy rằng trong số các loại rau nấu chín thường được tiêu thụ, ăn cần tây nấu chín có liên quan đáng kể đến việc giảm huyết áp.

8. Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene. Lycopene có liên quan đáng kể đến các tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch và ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này, chẳng hạn như các sản phẩm cà chua, có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao. Một đánh giá của 21 nghiên cứu đã kết luận rằng, tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp cải thiện huyết áp và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến với nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của hệ tuần hoàn của bạn. Ví dụ, thêm loại rau họ cải này vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách thông minh để giảm huyết áp. Bông cải xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách tăng cường chức năng mạch máu và tăng mức oxit nitric trong cơ thể của bạn. Một nghiên cứu trên 187.453 người cho thấy, những người tiêu thụ 4 phần bông cải xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn những người tiêu thụ bông cải xanh mỗi tháng một lần hoặc ít hơn.

Hy vọng với những thông tin đã cung cấp, bạn đã có thêm kiến thức cho bản thân hoặc người thân mắc bệnh cao huyết áp. Thực phẩm cho người cao huyết cần phải được chú ý, cẩn thận lựa chọn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mẹ và Con chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống để cùng vượt qua đại dịch nhé! 

Tags:

Bài viết liên quan