Mẹ&Con- Theo kinh nghiệm dân gian một số thực phẩm, rau củ quả không chỉ tốt cho sức khỏe mà những thực phẩm này còn hỗ trợ mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Thử tìm hiểu đó là những thực phẩm nào nhé! Giục sinh và những điều “bầu” cần biết Bí quyết giảm đau lưng cho bầu công sở Cách ăn uống thông minh dành cho bầu

Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 11

Theo kinh nghiệm dân gian càng cận kề đến ngày sinh nở, bầu nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn hàng ngày dứa hoặc nước ép dứa. Vì loại trái cây có tác dụng kích thích tử cung, giúp cho các cơn co thắt diễn ra tốt hơn, nhờ đó giúp bầu vượt cạn dễ dàng hơn. Nhưng lưu ý bầu chỉ nên bổ sung dứa vào tháng cuối hoặc những ngày gần sinh thôi nhé. Vì dứa làm kích thích tử cung nên nếu bầu ăn vào những tháng đầu tiên hoặc tháng giữa thai kỳ dễ gây sẩy thai và sinh non. Bầu nhớ nhé!

Nước dừa nóng

Dân gian khuyên trong tam cá nguyệt đầu tiên và tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ bầu không nên uống quá nhiều nước dừa có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Nhưng vào những ngày cuối thai kỳ bầu có thể dùng nước dừa nóng để uống cách này sẽ giúp kích thích tử cung mở ra nhanh hơn, cuộc vượt cạn sẽ dễ dàng hơn.

Cách làm như sau: Dừa tươi sau khi hái về chặt bỏ phần đầu, để nguyên quả sau đó đung nóng rồi dùng ống hút uống khi còn nóng. Nhưng lưu ý không nên uống quá nóng và cũng không nên uống quá nhiều vì nước dừa có thể làm loãng máu, khiến bầu mệt mỏi, điều này cũng không tốt cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Nước lá tía tô

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 12

Khi bắt đầu xuất hiện những cơn đau lâm râm ở bụng dưới, bầu có thể dùng lá tía tô tươi đun thành trà rồi cho vào bình nước uống dần. Nhớ nước đun càng đặc càng có hiệu quả. Khi nước nguội bầu uống liên tục 0,5 lít. Nhưng hãy nhớ nước lá tía tô đun sôi chỉ uống khi xuất hiện những cơn đau chuyển dạ vì nước lá tía tô có thể giúp tử cung mềm và mở nhanh hơn, nên giúp bầu sẽ sinh dễ hơn.

Hoặc vào tháng thứ 8 của thai kỳ, mỗi ngày cũng uống 1 ly nước lá tía tô đun sôi cũng giúp cho việc sinh nở sau này dễ hơn và không bị sót nhau sau sinh.

Rau khoai lang luộc

Theo dân gian rau khoai lang luộc có tác dụng làm mềm cổ tử cung nên người xưa khuyên mẹ bầu trước ngày dự sinh khoảng 1 tuần, mỗi ngày bầu ăn một đĩa rau khoai lang luộc sẽ giúp cho cuộc vượt cạn nhanh hơn. Chưa kể đến rau khoai lang còn có tác dụng trị táo bón và lợi sữa cho mẹ sau sinh nữa. Nhưng để an toàn bầu nên chọn mua rau sạch, tránh sử dụng rau có dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Bầu nhớ cẩn thận nhé, rau nhà trồng hoặc xin của họ hàng tự trông để ăn càng tốt.

Nước bột sắn dây

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 13

Nước sắn dây là loại thức uống được dùng để trị nóng trong người, giúp mát gan, lợi tiểu. Vào những ngày gần sinh nếu bầu uống nước sắn dây mỗi ngày sẽ giúp tử cung mở nhanh và khép lại dễ dàng hơn. Bầu sẽ không phải trải qua cuộc vượt cạn với những cơn đau dai dẳng nữa.

Nước ép rau húng quế

Bước vào tam cá nguyệt thứ 3, mỗi ngày bầu nên uống 1 lý nước ép rau húng quế cũng có tác dụng giúp cho kỳ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách làm như sau: Rau húng quế tươi, rửa sạch dùng máy xay ép lấy nước sau đó cho thêm một chút đường để cho dễ uống. Cách này được nhiều mẹ bầu truyền tai nhau và cũng cho hiệu quả bất ngờ.

Chè vừng đen

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 14

Theo chuyên gia dinh dưỡng vừng đen là thực phẩm giàu dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như dầu thực vật lành tính tốt cho tim mạch, protein, vitamin E và axit folic có tac dụng bổ máu, làm đẹp, chống thiếu máu, chóng mặt, tốt cho hệ tieu hóa và giúp tóc mượt hơn.

Theo dân gian ở tuần thứ 34-35 của thai kỳ, mỗi tuần bầu ăn 3 lần bột sắn dây nấu với vừng đen  sẽ giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn. Khi ăn chè vừng đen mẹ chỉ cấn ăn thêm 1 chén cơm. Cách này được nhiều mẹ bầu áp dụng thành công.

Canh rau đay, mồng tơi

Canh rau đay mồng tơi không chỉ lợi sữa mà còn giúp mẹ bầu dễ sinh thường hơn. Vào những tuần cuối thai kỳ bầu có thể ăn 3 bữa canh rau đay trong một tuần cũng giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn.

Cháo rong biển

Cháo rong biển tốt cho sức khỏe và an thần mẹ bầu ăn cháo rong biển sẽ giúp tăng cường thể lực giúp mẹ vượt qua kỳ sinh nở dễ dàng hơn.

Cách làm như sau: 

Chuẩn bị gồm: Gạo nếp : 100g, trần bì: 2 miếng, rong biển: 100g, đường trắng lượng vừa phải.

Cách làm: Rong biển ngâm nước cho nở, rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Gạo vo sạch và cho lên bếp ninh nhừ thành cháo. Khi cháo sắp nhừ cho thêm rong biển, trần bì vào vặn nhỏ lửa. Khi ăn cho thêm một chút đường trắng để dễ ăn.

Nước hhoa hướng dương

Vào những tháng cuối thai kỳ nếu bầu chọn cách sinh thường có thể uống nước hoa hướng dương sẽ giúp bầu dễ dàng vượt cạn.

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 15

Cách làm như sau: Dùng 2 lạng hoa hướng dương khô, sau khi rử sạch cho vào ấm thêm 2 lít nước và sắc cạn còn 1/3 thì tắt bếp. Sau đó cho vào bình, uống lúc còn nóng khi xuất hiện những cơn co thắt lúc chuyển dạ.

Cà tím

Vào những tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím cũng sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn. Nhớ đó, khi bước vào phòng sinh bầu sẽ nhanh chóng sinh em bé.

Trà cam thảo

Dân gian khuyên trong những đầu và giữa thai kỳ bầu không nên uống cam thảo vì có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Nhưng vào tháng cuối hoặc những ngày cận kề sinh uống trà cam thảo sẽ giúp cho việc sinh nở và vượt cạn dễ và nhanh hơn.

Theo dân gian vào những tháng cuối thai kỳ nếu mẹ bầu thường xuyên bổ sung 12 loại thực phẩm này sinh thường dễ ơi là dễ! 16

Trên đây là những gợi ý dành cho các mẹ tuy nhiên tùy thuộc vào từng cơ địa mỗi người mà tính hiệu quả cũng khác nhau. Tuyệt đối tránh không nên quá lạm dụng và nên chọn những thực phẩm sạch, an toàn để nguy hại cho cả mẹ và con. Ngoài những thực phẩm này việc nghỉ ngơi, đi lai, vận động nhẹ nhàng, tránh làm việc quá sức, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và ngủ đủ giấc cũng giúp cho kỳ vượt cạn dễ dàng hơn.

B.N (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan