Mẹ và Con - Giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan trong những ngày cuối năm đầy bận rộn và mệt mỏi chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu biết cách tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần của bản thân thì bạn vẫn hoàn toàn giữ được những nguồn năng lượng và suy nghĩ tích cực đấy nhé!

Càng về cuối năm chúng ta càng phải đối mặt với nhiều áp lực công việc, tài chính… Vì thế, dưới đây là một số gợi ý để tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần vào những tháng cuối năm mà Mẹ và Con dành tặng bạn. Cùng tìm hiểu nhé! 

Tìm kiếm giải pháp cho vấn đề

Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực là những điều khó tránh khỏi, đặc biệt trong dịp cuối năm này. Tuy nhiên, thái độ đón nhận những khó khăn này của mỗi người sẽ quyết định tinh thần của họ. 

Để biến những âu lo thành “đòn bẩy”, hãy tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp thay vì chỉ tập trung vào vấn đề. Ví dụ, nếu thời gian hoàn thành của hạng mục công việc do bạn đảm nhận trách nhiệm sắp tới, hãy tìm ra cách quản lý và phân chia thời gian. 

Ngồi thiền

Ngồi thiền là phương pháp giảm căng thẳng, tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần cực kỳ hiệu quả đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Từ trước đến nay, nhiều người cho rằng, ngồi thiền chỉ dành cho Phật tử. Tuy nhiên, đây được coi là một bộ môn rèn luyện sức khỏe tinh thần không phân biệt tôn giáo, dành cho tất cả mọi người. 

Ngồi thiền thường xuyên và đúng cách làm cho các khu vực não có liên quan đến phản ứng căng thẳng co lại. Nhờ vậy mà tinh thần của người ngồi thiền thường có xu hướng “bình thản” hơn khi đối mặt với những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. 

Tập thể dục 

Tập thể dục không chỉ nâng cao sức khỏe thể chất mà còn tăng sức đề kháng cho tinh thần của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người tập thể dục thường xuyên, mức độ hoạt động của những chất dẫn truyền thần kinh trong não diễn ra mạnh mẽ. Đây là yếu tố có liên quan đến tâm trạng tích cực hay tiêu cực của một người. 

tăng sức đề kháng

Đối với việc học tập, làm việc và ghi nhớ, tập thể dục giống như một “liều thuốc” góp phần cải thiện các chức năng nhận thức. Từ đó, bạn có thể dễ dàng đưa ra nhiều cách xử lý, ghi nhớ cho các vấn đề. 

Không ngủ muộn và ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bạn. Nếu muốn tăng sức đề kháng, bạn buộc phải ngủ đủ giấc và không được ngủ quá muộn.

Để có một tinh thần sảng khoái và cơ thể khỏe mạnh, hãy bắt đầu đi ngủ từ lúc 9-10 giờ đêm và ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nếu bắt buộc phải ngủ ít hơn, hãy chắc chắn chất lượng giấc ngủ được đảm bảo. Để tinh thần thư giãn ít nhất một giờ trước khi ngủ, bạn có thể tắt đèn hoặc hạ độ sáng và không sử dụng điện thoại.

Chia sẻ nhiều hơn với mọi người

Sự kết nối và chia sẻ giữa các thành viên gia đình hoặc sự trong xã hội cũng là điều rất quan trọng để tăng sức đề kháng cho sức khỏe cho tinh thần vào dịp cuối năm này. Nếu bạn gặp vấn đề khó khăn, hãy cố gắng để nói ra, chia sẻ những khó khăn của mình với mọi người để giải tỏa tâm trạng tiêu cực của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi bởi công việc, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của mọi người. Tại Việt Nam, công việc nhà thường được gán cho là việc của phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ hiện đại ngày nay đa phần đều phải lo hết từ công việc nhà đến công việc trên công ty. Chính vì định kiến vô hình này khiến họ dễ bị stress, sức khỏe tinh thần đi xuống, nguy cơ gây đột quỵ trong thời điểm bận rộn cuối năm là rất lớn. 

Vì thế, hãy kết nối và chia sẻ công việc nhà với người thân trong gia đình để giảm bớt mệt mỏi, tâm lý sẽ thoải mái hơn, từ đó tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần của bản thân.

Kết nối giúp tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần

Kết nối và giao tiếp với mọi người xung quanh là điều cần thiết để giúp bản thân vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. Tuy nhiên, các cụ có câu “chọn bạn mà chơi”, muốn tích cực, yêu đời thì phải tăng cường giao lưu với những người có lối sống và tư duy tích cực. Năng lượng tươi sáng của họ sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng cho bạn rất nhiều đấy!

sức khỏe tinh thần 1

Giảm tải công việc cuối năm

Càng về cuối năm công việc càng nhiều, ai cũng tăng tốc để về “đích”, hoàn thành mục tiêu của bản thân đề ra. Chính vì thế, bạn dễ bị stress hơn và kích thích sản sinh các gốc tự do có hại cho não và cơ thể.  Nếu thực sự cảm thấy quá tải, dù có cố gắng cũng không cho ra kết quả bản thân mong muốn thì hãy chấp nhận buông bỏ một số điều và lưu ý:

Kiểm soát thời gian cho công việc

Tự định trước thời gian dành cho từng công việc và cố gắng hoàn thành đúng giờ để tránh phá vỡ kế hoạch đặt ra. Mọi sự trì hoãn, bị phân tán đều khiến việc dồn lại và bạn trở nên áp lực hơn, sức khỏe tinh thần cũng nhanh chóng đi xuống. 

Không quá cầu toàn

Cầu toàn giúp công việc có kết quả tốt nhưng vào thời điểm cuối năm chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian, công sức và dễ bị hụt hơi khi gần tới đích. Vì thế, để tăng sức đề kháng cho chính tinh thần của mình, hãy thử hạ thấp độ cầu toàn của mình xuống một ít bạn nhé!

Thực hiện công việc theo thứ tự

Hệ thống lại công việc theo thứ tự quan trọng và cấp bách. Những công việc nào có thể để qua Tết và những công việc nào phải làm luôn. Phân chia như vậy giúp bạn tập trung vào một vài hạng mục để giảm tải áp lực cuối năm.

Hòa mình vào thiên nhiên  

Theo các nhà tâm lý học, môi trường tự nhiên, thiên nhiên trong lành cho phép não bộ nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, giúp bạn tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần của bản thân. Đây là một trong những tác động tích cực của thiên nhiên đối với sức khỏe tinh thần của con người. 

Do đó, nếu cảm thấy mệt mỏi, áp lực chồng chất, hãy cho phép mình rời khỏi nhịp sống vội của đô thị để hòa mình với thiên nhiên, thư giãn tinh thần. 

tăng sức đề kháng 1

Quản lý chi tiêu khoa học

Chi tiêu tài chính cũng là bài toán khó, đặc biệt trong dịp cuối năm, gần Tết với biết bao khoản phải chi trả và chuẩn bị. Điều này dẫn tới hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và các mối quan hệ trong gia đình.  

Tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần với một vài bí quyết nhỏ để quản lý chi tiêu tốt hơn:

  • Dùng sổ quản lý chi tiêu: Lập hệ thống ngân sách cho một tháng để tính trung bình một ngày sử dụng bao nhiêu, chi phí cố định và không cố định. 
  • Cân nhắc trước khi tiêu tiền: Hãy cân nhắc thật kỹ về mức độ cần thiết và tính hữu dụng lâu dài của một sản phẩm. 
  • Thay đổi tư duy tài chính: Tiết kiệm và đầu tư sẽ là 2 yếu tố bắt đầu cho một tư duy mới. Tiết kiệm giúp bạn giải quyết được một số vấn đề bất ngờ. Đầu tư giúp bạn mang về thêm một nguồn thu nhập bằng cách bỏ thời gian nghiên cứu học hỏi một lĩnh vực nào đó. 

Cải thiện chế độ ăn uống

Thực phẩm tác động đến tinh thần chúng ta nhiều hơn bạn nghĩ. Thực tế, hệ thống tiêu hóa có tận 100 triệu tế bào thần kinh tương tác với các lợi khuẩn đường ruột để truyền thông tin tới não bộ. Vì thế, cải thiện chế độ ăn uống cũng giúp bạn tăng sức đề kháng cho bản thân vào những ngày cuối năm đầy mệt mỏi.

Gia tăng việc ăn rau xanh và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật để tạo những tác động tích cực đến những vi khuẩn này. Đồng thời, các chế phẩm từ sữa có men vi sinh hoặc các loại sữa giúp cải thiện tâm trạng đáng kể khi thường xuyên đưa vào chế độ ăn của mỗi người. 

Thêm nữa, các loại thịt đỏ khiến cho tâm tính của bạn trở nên nóng nảy và mất bình tĩnh khi đối mặt với những tình huống gây căng thẳng. Do vậy, hạn chế sử dụng loại thịt này mà thay vào đó là các loại thịt trắng từ gia cầm, hải sản…

ăn uống lành mạnh

Tăng sức đề kháng cho sức khỏe tinh thần không phải chuyện ngày một ngày hai mà là kết quả của cả một quá trình, tạo thành thói quen, lối sống lành mạnh. Hãy kiên trì làm những điều trên ngay cả khi bạn không lo lắng, căng thẳng để “bức tường đề kháng” này thêm vững chắc trước mọi biến cố và áp lực ập đến nhé!

Bài viết liên quan