Mè đen thường được dùng để làm các món ăn truyền thống Việt Nam, thế nhưng ít ai hiểu hết về tác dụng của mè đen cũng như giá trị dinh dưỡng của loại hạt này. Sau đây hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng của hạt mè đen nhé.
Giá trị dinh dưỡng của mè đen
Mè đen hay còn gọi là vừng đen, loại hạt này khi sống dường như sẽ không có mùi vị gì rõ rệt tuy nhiên khi rang chín sẽ dậy lên mùi hương vô cùng đặc trưng. Mè đen không chỉ có tác dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn được mệnh danh là một loại thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao.
Trong hạt mè đen có vitamin E, B và một lượng canxi khá lớn. Sử dụng mè đen đúng cách có thể chữa các bệnh khó tiêu và nhuận tràng. Nội dung tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của mè đen nhé.
9 tác dụng của hạt mè đen đối với cuộc sống của chúng ta
1. Mè đen là nguồn thực phẩm giàu chất xơ có lợi
Từ nghiên cứu của những chuyên gia dinh dưỡng cho thấy cứ khoảng 30g hạt mè đã cung cấp cho cơ thể tương đương 3.5g chất xơ. Chỉ số này đã chiến đến 12% tổng số lượng chất xơ cơ thể chúng ta cần mỗi ngày.
Chất xơ có tác dụng rất lớn đối với hệ tiêu hóa. Nhờ có chất xơ mà hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp nhuận tràng và cũng rất lành mạnh cho tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh béo phì và chứng bệnh đái tháo đường cũng nhờ vào hàm lượng chất xơ này mà được hạn chế.
2. Giảm cholesterol trong máu
Cholesterol là một yếu tố không tốt cho sức khỏe và lượng cholesterol này cần phải được hạn chế tối đa. Ăn mè đen có thể kiểm soát chỉ số này một cách tối ưu, chúng sẽ giúp bạn sở hữu một sức khỏe ổn định nhất. Trong hạt mè có khoảng 15% chất béo bão hòa và khoảng 41% là chất béo không bão hòa.
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh, ăn hạt mè đen đúng cách lượng cholesterol trong máu sẽ giảm đi khá nhanh chóng. Đây là lý do mà chúng ta cũng tránh được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
3. Mè đen cung cấp lượng protein dồi dào
Protein là thành phần quan trọng góp phần không nhỏ vào sự phát triển cơ bắp. Theo nghiên cứu, cứ 30g hạt mè đen mang đến cho cơ thể 5g protein. Hạt mè đen là nguồn cung cấp thành phần này rất hữu ích, không chỉ có hàm lượng cao mà còn lành mạnh, an toàn gần như tuyệt đối cho sức khỏe.
Để có thể tối ưu hóa sự hấp thu protein từ hạt mè đen, chúng ta nên ngâm loại hạt này trong nước ít nhất 30 phút rồi mới chế biến và sử dụng. Cho đến hiện tại, hạt mè đen vẫn là ứng cử viên sáng giá cho những ai đang muốn tăng trưởng cơ bắp mà không muốn tăng mỡ thừa.
4. Mè đen với tác dụng hạ huyết áp
Vấn đề huyết áp cao đe dọa rất lớn tới sức khỏe của mọi người. Do đó mà chúng ta cần phải kiểm soát sao cho huyết áp luôn ở mức ổn định nhất. Ăn hạt mè đen sẽ giúp cho chúng ta giảm thiểu được nguy cơ cao huyết áp. Trong mè đen có khá nhiều magie, đây là thành phần tác động để điều hòa áp lực máu lên thành mạch.
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thành phần dưỡng chất từ mè đen ngăn chặn sự hình thành các mảng báo lên thành mạch. Do đó, hạt mè rất hữu ích đối với những người có nguy cơ bị cao huyết áp.
5. Phát triển xương khớp khỏe mạnh
Ít ai biết được rằng đến tác dụng của mè đen có thể hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho hệ xương khớp. Như đã nói, ở hạt mè đen có một lượng canxi tương đối lớn. Đây là thành phần quan trọng để duy trì mật độ xương. Canxi đầy đủ thì xương luôn chắc khỏe và ngăn chặn được chứng loãng xương ở người lớn tuổi.
6. Tác dụng của mè đen là giảm viêm
Mặc dù tác dụng của mè đen này ít được nhắc tới nhưng thực tế thì mè đen có thể giúp chúng ta làm giảm đi tình trạng viêm. Các thành phần dưỡng chất từ hạt mè đen thúc đẩy quá trình kháng viêm và tự hồi phục của cơ thể khá nhanh chóng.
Dù vậy, nếu như chúng ta có vấn đề về sức khỏe, chỉ dùng mè đen để kháng viêm thôi thì chưa đủ. Mọi người phải nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ của bác sĩ kết hợp với việc cân bằng chế độ ăn uống, bổ sung mè đen vào thực đơn của mình.
7. Mè đen là nguồn cung cấp vitamin B rất tốt
Tác dụng của mè đen là cung cấp vitamin B cho cơ thể, điển hình như là B3, B1, B6. Tất cả những nhóm vitamin này đều thiết yếu và quan trọng đối với sự phát triển cũng như nền tảng sức khỏe của con người. Ăn mè đen thường xuyên và đúng cách, cơ thể bạn sẽ được nạp đủ lượng vitamin B cần thiết.
8. Mè đen hỗ trợ hình thành tế bào máu
Máu là nguồn dưỡng chất nuôi sống các tế bào. Vì thế ăn uống như thế nào để không bị thiếu máu là điều hết sức quan trọng. Trong bữa ăn, có sự xuất hiện của mè đen có nghĩa là bạn đang bổ sung vào cơ thể một lượng vitamin B6, đồng, sắt nhất định.
Hàm lượng các dưỡng chất này đầy đủ sẽ kích thích tế bào máu sản sinh. Lúc đó, cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, da hồng hào, tóc dài mượt và khả năng đề kháng cũng tăng lên đáng kể.
9. Mè đen và khả năng kiểm soát lượng đường trong máu
Nhiều khảo sát đã chứng minh, người thường xuyên sử dụng mè đen có tỷ lệ mắc bệnh bệnh tiểu đường ít hơn. Nhờ có khả năng kiểm soát lượng đường huyết trong máu nên mè đen đã sớm trở thành nguồn thực phẩm quen thuộc cho nhiều đối tượng.
Người trung niên, người già và phụ nữ mang thai là nhóm đối tượng dễ mắc tiểu đường nhất. Tuy nhiên, nếu dùng mè đen trong các bữa ăn sẽ giúp giảm đi nguy cơ này đáng kể.
Một số lưu ý khi sử dụng để phát huy đúng tác dụng của mè đen
Mặc dù tác dụng của mè đen rất lớn và đa dạng nhưng chúng ta cũng phải sử dụng chúng thật đúng cách và phù hợp thì mới có thể phát huy các công dụng này tối đa. Đây là một số lưu ý để sử dụng mè đen đúng cách:
- Hàm lượng mè đen sử dụng mỗi ngày không nên quá 100g.
- Một số người có thể sẽ bị dị ứng với mè đen nên cần thận trọng.
- Kết hợp với mè đen là chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.
- Kết hợp mè đen với nhiều món ăn để thay đổi hương vị.
Mè đen là một loại hạt quen thuộc và dễ kiếm, tác dụng của mè đen khá đa dạng và không quá kén người dùng. Tuy nhiên không vì những lợi ích của nó mà chúng ta lạm dụng, thay vào đó chị em vẫn nên tham khảo những khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng khi chế biến để tận dụng hết tác dụng của mè đen giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!