Mẹ và Con - Máu có vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu trong cơ thể. Vậy ăn gì bổ máu để giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn?

Ăn gì bổ máu? Chức năng của máu là vận chuyển chất dinh dưỡng, hormone, những tế bào miễn dịch và oxy tới khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Hơn nữa, máu còn có vai trò quan trọng trong quá trình loại bỏ các chất thải, chất độc, giúp bảo toàn và phân tán nhiệt.

Nếu còn đang thắc mắc ăn gì bổ máu, những thực phẩm dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn đấy! Nếu được bổ sung mỗi ngày, chúng sẽ thúc đẩy hàm lượng dinh dưỡng và nâng cao chất lượng máu trong cơ thể.

Thực phẩm giàu chất sắt

Ăn gì bổ máu? Các loại thực phẩm bổ sung sắt thường chứa lượng chất sắt dồi dào. Bởi đây là thành phần quan trọng của hemoglobin. Thực tế, sắt từ các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật – sắt heme là loại cơ thể dễ hấp thu.

Nguồn cung cấp sắt từ động vật như nội tạng động vật (heo, bò, gà…), các loại thịt đỏ, gà tây, cá hoặc động vật có vỏ khác. Trong khi, nguồn cung cấp sắt từ thực vật sẽ gồm những loại thực phẩm như các loại quả hạch, hoa quả sấy khô, bánh mì nguyên hạt, mì ống, các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng…), rau lá xanh đậm, yến mạch…

Một mẹo nhỏ giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm đó là nên ăn những thực phẩm chứa sắt với các loại thực phẩm giàu vitamin C.

ăn gì bổ máu nên kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C

 Thực phẩm chứa sắt và thực phẩm giàu vitamin C là sự kết hợp tuyệt vời, giúp tăng khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể

Các thực phẩm bổ máu chứa folate

Dạng tổng hợp acid folic chính là folate. Đây là loại vitamin nhóm B vô cùng quan trọng trong quá trình tạo ra những tế bào hồng cầu.

Gan bò, ngũ cốc, đậu xanh, măng tây, rau cải bó xôi, đậu nướng, bông cải xanh, đậu xanh… là các loại thực phẩm bổ máu, cung cấp nhiều folate cho cơ thể. Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì bổ máu, thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn an ưuông mỗi ngày của bạn đấy!

Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 hay cobalamin là các chất quan trọng trong quá trình tổng hợp hồng cầu ở mô tủy xương. Do đó, những loại thực phẩm giàu vitamin B12 như cá hồi, gan, ngũ cốc, sữa chua, phô mai, sữa, trứng… cũng là các loại thực phẩm bạn cần bổ sung khi thắc mắc bổ máu ăn gì.

Khi bị thiếu hụt vitamin B12, cơ thể có nguy cơ cao hình những tế bào hồng cầu bất thường (hồng cầu to), làm giảm chất lượng và suy giảm chức năng của máu ở trong cơ thể.

Thực phẩm giúp bổ máu chứa nhiều protein

Protein là thành phần cấu tạo khung tế bào, tham gia các phản ứng sinh học ở trong tế bào. Chất này có mặt trong chất nền ngoại bào và trong nhân tế bào, giúp duy trì và phát triển các mô bên trong cơ thể.

Nhờ đó, đây là dưỡng chất quan trọng giúp định hình và duy trì hoạt động của các tế bào máu. Thịt nạc, cá và các chế phẩm từ sữa chất lượng cao sẽ là các loại thực phẩm cung cấp dồi dào protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các acid amin mà cơ thể cần để sản xuất ra protein nhiều hơn.

Bên cạnh đó, protein cũng rất phong phú trong những loại thực phẩm bổ máu từ thực vật như ngũ cốc, các loại đậu… Nếu đang băn khoăn ăn gì bổ máu, thì mỗi ngày bạn nên ưu tiên tiêu thụ 0,4g protein từ ngũ cốc nhé.

ăn gì bổ máu chính là thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm bổ máu ít cholesterol

Ăn gì bổ máu ở người khỏe mạnh? Câu trả lời sẽ là thịt nạc và những sản phẩm sữa ít chất béo. Bên cạnh đó, bạn nênhạn chế các loại thức ăn chiên những thực phẩm được làm bằng chất béo chuyển vị. Thay thực phẩm có chất béo bão hòa bằng acid béo omega-3 có trong cá, dầu ô-liu, bơ…

Ngoài ra, những loại thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp duy trì cholesterol trong máu ở mức thấp bằng cách gắn với cholesterol trong đường ruột, ngăn không cho nó hấp thu. Thực phẩm bổ máu chứa chất xơ hòa tan trong yến mạch, ngũ cốc và đậu cũng là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc giảm cholesterol cho cơ thể.

Thức ăn chứa carbohydrate phức hợp

Chế độ ăn uống ít chất đường tinh chế và carbohydrate có thể giúp duy trì mức đường trong máu ở mức giới hạn, không gây hại tới sức khỏe của bạn. Mức đường trong máu cao có thể dẫn tới quá trình oxy hóa, làm tổn thương những phân tử, hình thành các glycation, thúc đẩy sự viêm nhiễm.

Khi lượng đường trong máu tăng quá cao, đường có nguy cơ gắn kết với những tế bào hồng cầu tạo thành glycosylated hemoglobin, làm hỏng hồng cầu.

Chỉ số đường huyết giúp đo lường tốc độ một thực phẩm carbohydrate được tiêu hóa, biến thành đường. Thế thì ăn gì bổ máu trong nhóm thực phẩm cỏ chỉ số glycemic thấp? Sự lựa chọn của bạn cũng khá đa dạng như trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, những sản phẩm sữa ít chất béo, các loại hạt…

Gạo trắng

Ăn gì bổ máu? Đó chính là gạo trắng hạt dài. Bởi thực phẩm này chứa nguồn axit folic dồi dào. Một chén hạt gạo trắng có thể chứa đến 797 mcg acid folic.

Bạn có thể ăn cơm kèm với nhiều món hấp dẫn, kết hợp nước sốt và gia vị để tăng hương vị, giúp bữa ăn hấp dẫn hơn. Cơm bạn có thể ăn chung với thịt bò giàu chất sắt và các loại rau giàu vitamin C như bông cải xanh. Bằng cách này, người dùng có thể tiêu thụ chất dinh dưỡng để tăng lượng máu hiệu quả chỉ trong một bữa ăn.

Ăn gì bổ máu? Thịt gà

Nếu đang băn khoăn ăn gì bổ máu, bạn có thể cân nhắc đến thịt gà nhé. Bởi đây là loại thực phẩm rất giàu chất sắt (10mg/cốc). Bổ sung thịt gà sẽ giúp thúc đẩy quá trình sản sinh máu và hemoglobin. Nguồn cung cấp sắt từ động vật rất tốt cho quá trình tăng lượng sắt trong cơ thể.

ăn gì bổ máu là thịt gà

Thịt gà chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang băn khoăn ăn gì bổ máu

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn gì bổ máu. Mỗi ngày cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, một lối sống lành mạnh, khoa học cũng rất cần thiết, giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống đấy!

Bài viết liên quan