Mẹ và Con - Tuy tiểu đường là một căn bệnh tương đối phổ biến nhưng không phải ai cũng thể nắm bắt được thông tin chính xác về căn bệnh này. Hãy tìm hiểu xem chúng ta thường hay “hiểu lầm" như thế nào về căn bệnh này nhé!

Theo thống kê, có đến khoảng 34 triệu người mắc bệnh tiểu đường, gấp 20 lần so với trước đây. Có thể thấy, đây là một căn bệnh vô cùng phổ biến ở thời điểm hiện tại. 

Trong bối cảnh tỉ lệ người mang bệnh tăng cao, việc hiểu đúng các thông tin về bệnh chính là yếu tố then chốt để ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn 1001 “truyền thuyết” về bệnh tiểu đường khiến mọi người hiểu sai về căn bệnh này. Hãy cùng Tạp chí mẹ và Con kiểm tra xem bạn đã tiếp cận những thông tin chính xác về bệnh hay chưa nhé!

5 quan điểm sai lầm về bệnh tiểu đường thường thấy hiện nay

1. Dùng quá nhiều đường sẽ dẫn đến tiểu đường

Chúng ta thường cho rằng, đường chính là “thủ phạm” dẫn đến căn bệnh tiểu đường của mình. Trên thực tế, thừa cân – béo phì mới là nguyên nhân dẫn đến bệnh. Việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cụ thể, các loại thực phẩm có bổ sung thêm đường thường có nhiều calories hơn so với các nhóm thực phẩm khác. Ngoài ra, bác sĩ chuyên gia Matt Petersen, giám đốc điều hành bộ phận quản lý thông tin của Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh, nhóm đồ ăn giàu chất béo có hàm lượng calories gấp đôi chất đường bột và có thể khiến bạn tăng cân dẫn đến bệnh tiểu đường. Nhóm thực phẩm thứ ba mà bạn cần lưu ý chính là thịt đỏ. 

bệnh tiểu đường

Bạn chỉ mắc tiểu đường type 1 khi bạn còn nhỏ

Hiện nay, bệnh tiểu đường được chia làm hai loại chính là bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2. Cả hai loại bệnh sẽ có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau:

  • Với tiểu đường type 1: Chính cơ thể của bạn đã vô tình tự tấn công một loại tế bào tuyến tụy gọi là tế bào beta, khiến cho chúng ngưng tạo ra Insulin. Một loại hormon làm giảm đường trong máu của bạn. Hầu như bệnh nhân type 1 đều cần phải phụ thuộc vào insulin thay thế để cân bằng đường huyết của họ.
  • Với tiểu đường type 2: Tuyến tụy của bạn vẫn tạo được insulin, nhưng cơ thể bạn lúc này lại không thể phản ứng tốt với insulin này. 

Để phân biệt hai thể bệnh này, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm định lượng kháng thể đặc biệt trong máu của bạn.

Ngày nay,chúng ta không thể gọi tiểu đường type 1 là “bệnh tiểu đường ở người trẻ” , bởivì bạn có thể mắc bệnh ở bất kỳ tuổi nào. Theo thống kê của các chuyên gia nội tiết Nhi khoa tại Mỹ thì 5% những người trưởng thành ở quốc gia này được chẩn đoán có tiểu đường type 1. Tuy nhiên, đôi khi bệnh ở người trưởng thành lại bị chẩn đoán nhầm thành type 2. 

Nếu bạn mắc phải tiểu đường type 2, bạn cần insulin.

Với phần lớn các bệnh nhân thì câu trả lời là không! Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), Trong số những bệnh nhân tiểu đường type 2, chỉ có 40% số bệnh nhân phải dùng đến insulin.Nhiều bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết tốt, duy trì hàm lượng đường trong máu ở ngưỡng ổn định thông qua tập thể dục và chế độ ăn uống, thuốc kiểm soát đường huyết dạng uống, hoặc phối hợp vừa thay đổi lối sống vừa dùng thuốc. 

bệnh tiểu đường 1

Dĩ nhiên, cùng với tuổi của bạn thì nhu cầu chuyển hóa đường sẽ thay đổi và bệnh sẽ diễn tiến song hành, sẽ có lúc bạn cần sử dụng đến Insulin. Lúc này, bổ sung Insulin sẽ là lựa chọn tốt nhất để kiểm soát căn bệnh. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, nếu bạn thuộc nhóm tiểu đường type 1, không nhất thiết bạn phải dùng insulin trừ khi có chẩn đoán và chỉ định từ bác sĩ.

Lý do duy nhất mà nhiều tài liệu khuyên bệnh nhân tiểu đường tập thể dục chỉ là để giảm cân nặng của họ

Quan điểm “khi bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn cần tập thể dục để giảm cân” là một quan điểm đúng, nhưng không phải là tất cả nguyên nhân để các chuyên gia hay các tài liệu, nghiên cứu khuyến khích bệnh nhân nên vận động, tập thể dục nhiều hơn.

Trên thực tế,  ngoài việc giúp cho bệnh nhân giảm cân thì việc tập thể dục đều đặn cũng giúp cơ thể nhạy hơn với insulin – một cách để hạ đường huyết tự nhiên hiệu quả. 

tập thể dục

Khi các tế bào cơ của bạn hoạt động, chúng sẽ sử dụng đường làm năng lượng mà không cần dùng đến insulin. Các nghiên cứu cho thấy một buổi tập thể dục có thể tăng độ nhạy insulin của bạn lên 50% và kéo dài đến 72 giờ sau buổi tập đó. Và thậm chí kể cả khi bạn không thể giảm cânthì việc tập thường xuyên cũng làm giảm HbA1C – chỉ số đánh giá đường huyết lâu dài – và giảm nguy cơ tiểu đường của chính bạn. 

Bạn sẽ biết khi nào bạn bị tiểu đường

Ở tiểu đường type 2, có thể sẽ phải mất hàng tháng đến thậm chí vài năm thì triệu chứng bệnh mới phát tác một cách rõ rệt. Thậm chí, bạn rất khó để nhận biết được dấu hiệu của bệnh tiểu đường bởi các triệu chứng thường gặp như tiểu nhiều và khát nước sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi các thay đổi lão hóa theo tuổi bình thường của cơ thể. 

Cho đến khi có những dấu hiệu rõ rệt như nhìn mờ hay cảm giác châm chích, cảm giác kiến bò ở tay và chân, thì lúc này, bệnh đã diễn tiến nặng hơn, chỉ số đường huyết cao hơn và khó điều trị hơn.

Cần làm gì nếu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Bạn cần phải giảm tổng hàm lượng calories và năng lượng từ thực phẩm bạn ăn vào hàng ngày.
  • Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại rau quả không chứa tinh bột (bông cải xanh, cà chua, cà rốt, giá,…), các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại đạm hàm lượng béo thấp – còn gọi là protein nạc, và trứng sữa. 
  • Nếu bạn đang thèm đồ ngọt, hãy chọn loại thực phẩm có vị ngọt tự nhiên
  • Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao (đang trong tình trạng thừa cân – béo phì, trên 45 tuổi, có tiền sử gia đình từng mắc bệnh tiểu đường,…), nên định kỳ đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm HbA1C – một xét nghiệm máu đơn giản để biết được tình trạng đường trong máu của bạn trong vòng 3 tháng gần đây nhất và có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường.

chữa bệnh tiểu đường

Trên đây là những hiểu lầm thường thấy khi nhắc đến bệnh tiểu đường. Hy vọng thông qua những thông tin mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức xoay quanh căn bệnh này để có thể phòng ngừa, điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

Bài viết liên quan