Mẹ&Con - Mẹ&Con - Các mẹ thân mến ở kỳ 1, các mẹ đã được ngắm em bé từ lúc còn là cục máu đỏ hỏn cho đến khi em bé thành bào thai rồi nhé. Vậy từ tuần 11 - 20 em bé của mẹ sẽ như thế nào nhỉ? Nhiều mẹ chắc tò mò lắm đấy. Vậy hãy đọc tiếp bài này để xem em bé sẽ lớn lên như thế nào các mẹ nhé. Bệnh Down như một mối đe dọa lơ lửng khi mẹ mang thai đã ngoài 35 tuổi Những thay đổi ở bầu ngực khi mang thai Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai

Tuần thứ 11 – Em bé đã bắt đầu hít vào và thở ra một lượng nước ối

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 17Thai nhi tuần thứ 11

Bước vào tuần thứ 11 của thai kỳ, lúc này em bé của bạn đã bắt đầu hít vào thở ra một lượng nước ối đáng kể. Điều này rất có lợi cho sự phát triển phổi. Cũng trong tuần này tai của bé bắt đầu nhú ra ở hai bên đầu. Và bé tiếp tục tăng về kích thước chuẩn bị cho những bước đột phá ở những tuần tiếp theo.

Tuần thứ 12- Bé bắt đầu đá nhẹ trong bụng mẹ

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 18Thai nhi tuần thứ 12

Ở tuần này, đánh dấu giai đoạn bé bắt đầu lớn lên, bé của bạn đang “bận rộn” với việc lớn lên và tập đá chân của mình. Khi mẹ đặt tay lên bụng em bé sẽ ngọ nguậy đây là phản ứng tích cực cho biết bé đang phát triển tốt. Mẹ biết không? Tuần này, bé cũng bắt đầu xòe và nắm các ngón tay, ngón chân của mình rồi đấy. Bé cũng biết vùng vẫy chân tay nữa. Thật tuyệt phải không nào.

Tuần thứ 13 – đôi mắt của bé đã bắt đầu có màu xanh, nâu

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 19Thai nhi tuần thứ 13

Tuần thứ 13 là tuần em bé của bạn đang lớn lên rất nhanh, khuôn mặt của bé dễ thương hơn rất nhiều rồi nhé. Đặc biệt, tai của bé đã bắt đầu di chuyển, đôi mắt bé có màu nâu hoặc xanh. Chưa hết, đầu của bé có những bước phát triển nhanh. Đôi chân của bé cũng dài hơn, bé biết cho tay vào miệng để mút. Và trong giai đoạn này các cơ quan thiết yếu trong cơ thể của bé đã hình thành đầy đủ.

Tuần thứ 14 – bé khá thành thục với phản xạ mút

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 20Thai nhi tuần thứ 14

Ở tuần thứ 14, vòm miệng xinh xinh của bé đã hoàn thiện rồi các mẹ nhé. Chưa hết đâu, lúc này các phản xạ mút của bé cũng đã thành thục rồi, má của bé bụ bẫm đáng yêu hơn. Các bé trai sẽ hình thành tuyến tiền liệt còn các bế gái buồng trứng đang di chuyển xuống xương chậu.

Tuần thứ 15 – Bé bắt đầu xuất hiện lông tơ

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 21Thai nhi tuần thứ 15

tuần thứ 15 của thai kỳ, em bé của bạn đã bắt đầu xuất hiện lông tơ ở lưng, vai và cả trán nữa. Hơn nữa, bé cũng đã bắt đầu có tóc mai rồi nhé các mẹ. Lông tơ giúp bé tự điều chỉnh thân nhiệt tốt hơn khi bé được cung cấp đầy đủ chất béo. Tuy nhiên, lông tơ này sẽ rụng trước khi bé chào đời đấy. Lúc này, khuôn mặt cũng có những biểu hiện đáng yêu như bé biết nheo mắt khi cười, mặt nhăn nhó. Đừng quá lo lắng, chỉ là bé tập luyện kỹ năng cho cơ trên khuôn mặt mà thôi.

Tuần thứ 16 – Sụn xương của bé bắt đầu hình thành

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 22Thai nhi tuần thứ 16

Ở giai đoạn này sụn xương của bé đã bắt đầu hình thành, bé sẽ linh hoạt hơn về dễ dàng di chuyển qua các ống sinh. Ở tuần này, dây rốn của bé đã trưởng thành và hình thành một tĩnh mạch, hai động mạch được bảo vệ bới một lớp chất nhầy bao quanh em bé. Nếu là bé gái sẽ hình thành trứng trong buồng trứng trong tương lai.

Tuần thứ 17 – Cánh tay của bé dài lên đến đầu

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 23Thai nhi tuần thứ 17

Chúc mừng các mẹ nha! Ở tuần này, kích thước cánh tay của bé dài lên đầu rồi. Ở tuần này, chất béo hình thành dưới da, đồng thời các mô cũng phát triển. Và điều đáng chú ý là ở tuần này nhau thai đã lớn gần như một em bé hoàn chỉnh rồi mẹ nhé. Nhau thai đóng vai tro cung cấp vitamin, khoáng chất, protein, chất béo và oxy đồng thời bảo vệ bé yêu khói các tác nhân gây hại khác, loại bỏ độc tố carbon dioxide.

Tuần thứ  18-  Xương và hệ thần kinh của bé đã phát triển đáng kể

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 24Thai nhi tuần thứ 18

Bước sang tuần thứ 18 của thai kỳ, xương và hệ thần kinh của bé đã có đầy đủ chức năng, bé có thể lắng nghe mọi âm thanh kể cả máu chảy qua dây rốn, nhịp tim hoặc tác động bên ngoài bụng của mẹ. Những tiếng động đột ngột có thể khiến bé giật mình đấy. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với bé, đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe, cho bé nghe nhạc. Mặc dù bé chưa hiểu gì, nhưng nếu thường xuyên được nghe giọng của cha mẹ bé sẽ dần nhận ra, sau khi chào đời bé sẽ quấn bố mẹ nhiều hơn.

Tuần thứ 19 – Nhịp tim của bé đã ổn định rối nhé

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 25Thai nhi tuần thứ 19

Tuần thứ 19 bên ngoài lớp da bé xuất hiện lớp màu trắng, nhờn, giống với pho mát phù đều lên da bé. Chất nhờn này giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Da của bé đang ngập trong nước ối. Sau khi sinh lớp bên ngoài da này sẽ mất đi. Đặc biệt ở tuần này nhịp tim của bé ổn định hơn rồi các mẹ nhé.

Tuần thứ 20 – Chân tay của bé đã trở nên linh hoạt hơn rất nhiều rồi nhé

Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi qua từng tuần trong thai kỳ ( phần 2) 26Thai nhi tuần thứ 20

Ở tuần này tay, chân của bé đã linh hoạt hơn nhiều, bé đã có thể uốn, gập và thậm chí là đá mạnh chân rồi các mẹ nhé. Hơn nữa, trong tuần này tóc, móng của bé tiếp tục mọc. Em bé đang tiếp túc lớn lên từng ngày và mong muốn được giao tiếp với cha mẹ nhiều hơn nữa đấy.

Xem thêm bài sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong từng tuần của thai kỳ phần 1 tại đây

Trong những tháng cuối cùng của thai kỳ em bé sẽ trông  như thế nào và biết làm những gì mẹ nhớ theo dõi tiếp kỳ 3 nhé.

B.N (Theo Parents)

Tags:

Bài viết liên quan

uống thuốc trị mụn

Bác sĩ giải đáp: Uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không?

Mẹ và Con - Hiện nay trong lĩnh vực làm đẹp đã xuất hiện nhiều phương pháp trị mụn và gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, ngăn ngừa sự tái phát của mụn. Trong đó, có nhiều chị em chọn cách uống thuốc trị mụn, tuy nhiên uống thuốc trị mụn có gây vô sinh không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!