Mẹ&Con – Để giúp mẹ giải đáp thắc mắc sinh mổ nên ăn rau gì, Mẹ&Con xin được liệt kê một số loại rau vừa ngon, bổ lại rẻ sau đây. Mẹ yên tâm lưu lại dùng dần nhé! Giảm cân an toàn sau sinh mổ 10 điều mẹ phải “khắc cốt ghi tâm” 9 kiêng cữ sau sinh mổ mẹ nên nhớ 5 ‘không’ cần tránh sau sinh mổ

Rau đay

Sinh mổ nên ăn rau gì để nhanh lành vết thương? 6

Rau đay vừa giúp mẹ lợi sữa vừa tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Nếu mẹ đang lo lắng không biết sau sinh mổ nên ăn rau gì thì hãy tìm mua ngay rau đay nhé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, trong tuần đầu tiên sau sinh mổ, mỗi ngày mẹ có thể dùng từ 150-200g rau đay cho bữa ăn chính. Trong những tuần tiếp theo, mỗi tuần mẹ nên ăn 2 lần rau đay khoảng 200-250g. Ăn rau đay không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa đủ cung cấp cho bé cưng bú mỗi ngày mà còn tăng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ.

Rau ngót

Rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, canxi… Loại rau này có tác dụng làm tăng lượng sữa mẹ, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm. Mẹ có thể nấu canh rau ngót hoặc rửa sạch rau ngót, đem xay chắt lấy nước uống.

Rau má

Rau má cũng là một trong những thực phẩm lợi sữa, có tác dụng kháng khuẩn, thanh nhiệt, lưu thông khí huyết và còn giúp mẹ có làn da hồng hào. Mẹ nên sử dụng rau má tươi để nấu canh kết hợp với thịt gà, thịt bò, thịt nạc thăn… hoặc hãm lá rau má khô để dùng làm nước uống mỗi ngày.

Rau họ bầu

Các loại rau họ bầu như bí xanh, mướp đắng, mướp… đều giúp mẹ bầu lợi sữa sau khi sinh. Đặc biệt, rau họ bầu dễ tiêu hóa và có hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho cả mẹ bầu và những mẹ vừa mới trải qua quá trình “vượt cạn”.

Cỏ cà ri

Nằm trong top các loại rau giúp mẹ trả lời câu hỏi: “sinh mổ nên ăn rau gì” chính là cỏ cà ri. Không chỉ giúp mẹ bổ sung chất sắt, canxi, cỏ cà ri còn có tác dụng lợi sữa. Bởi trong thành phần của cả hạt và lá cà ri đều chứa galactagogues, một yếu tố đóng vai trò quan trọng để kích thích sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, cỏ cà ri còn được xem là loại thảo mộc quý giúp mẹ hạn chế tình trạng đầy hơi, đau nhức cơ thể. Để tận dụng hết những lợi ích mà cỏ cà ri mang lại, mẹ có thể chế biến bằng các cách sau:

  • Ngâm 1 muỗng canh hạt cỏ cà ri trong 1 cốc nước, để qua đêm. Sáng hôm sau, đun sôi nước cùng với những hạt này trong vài phút, sau đó lọc nước. Uống vào mỗi buổi sáng.
  • Thêm một vài lá cỏ cà ri tươi vào món súp, món hầm hay món salad.
  • Để tăng lượng sữa, bạn cũng có thể uống 1 viên nang hạt cỏ cà ri (ít nhất 500mg), 3 lần một ngày. Tuy nhiên, trước khi uống mẹ nhớ tham khảo ý kiến của của bác sĩ.

Rau cải xoăn

Rau cải xoăn cũng là một thực phẩm lý tưởng mà những mẹ sau sinh mổ nên ăn. Bên cạnh hàm lượng canxi, vitamin A, K dồi dào thì rau cải xoăn còn được xem là “bà hoàng” chứa nhiều sắt, folate. Muốn sức khỏe nhanh chóng phục hồi và có đủ sữa cung cấp cho bé cưng, mẹ đừng quên bổ sung rau cải xoăn vào chế độ ăn uống mỗi ngày nhé.

Măng tây

Lọt vào danh sách thực phẩm giàu chất xơ nhất chính là măng tây. Đặc biệt, sau khi sinh mổ nếu thường xuyên ăn măng tây giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú thỏa thích. 

Sau khi sinh mổ thì mẹ bầu nên kiêng ăn gì?

Sinh mổ nên ăn rau gì để nhanh lành vết thương? 7

Hạn chế một số thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như rau muống, đồ nếp. (Ảnh minh họa)

Vết sẹo sau khi sinh mổ là điều mà không mẹ nào có thể tránh khỏi. Trong thời gian đầu, lúc vừa mới sinh mổ mẹ hãy chú ý kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà. Để hạn chế vết sẹo lồi sau sinh mổ, mẹ nhớ kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm có chất kích thích như cà phê, rượu, bia…

Hy vọng với những thông tin trên, Mẹ&Con đã giúp các mẹ chuẩn bị sinh hoặc vừa mới sinh mổ sáng tỏ thắc mắc bấy lâu nay sinh mổ nên ăn rau gì. Để củng cố thêm nhiều kiến thức trong việc ăn uống cũng như cách chăm sóc, nuôi dạy con cái, các mẹ đừng quên đồng hành cùng www.mevacon.giaoduc.edu.vn nhé!

Tags:

Bài viết liên quan