Mẹ và Con - Tình cảm vợ chồng rạn nứt mùa Covid, tưởng là chuyện đùa nhưng lại vô cùng phổ biến trong những ngày này, khi mọi người đều lo lắng vì đại dịch.... Không ít cặp đôi đã chọn cách ly hôn vì những xung đột diễn ra khi Covid-19 xuất hiện.

Đại dịch khiến nền kinh tế trì trệ, các hoạt động sản xuất không thể thực hiện.

Đại dịch khiến trẻ em không thể đến trường.

Đại dịch khiến sức khỏe nhiều người giảm sút.

Và… đại dịch cũng khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Khi phải đối diện với quá nhiều khó khăn, chúng ta thường dễ cảm thấy cáu gắt, bực bội dẫn đến cãi nhau. Khi ở nhà nhìn nhau quá nhiều, chúng ta sẽ phát hiện ra đối phương sao lại… đáng ghét đến thế! Và có không ít những đôi vợ chồng đã tan vỡ chỉ vì đại dịch…

Tình cảm vợ chồng rạn nứt mùa Covid-19, chuyện thật như đùa

Tại một công ty luật ở Mỹ, số đơn tham vấn ly hôn tăng đến 122% trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, đất nước này phải áp dụng các chính sách giãn cách xã hội. Một quốc gia Á Đông thường tôn trọng những giá trị truyền thống như Trung Quốc cũng có số đơn ly hôn tăng cao khi Covid-19 xảy đến. Tại Việt Nam, tỷ lệ số ca ly hôn cũng tăng nhanh chóng trong những năm 2020 và 2021 – khi dịch bùng phát.

vợ chồng cãi nhau

Tình cảm vợ chồng rạn nứt, hôn nhân lung lay và đổ vỡ vì dịch bệnh là những điều không ai muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi. Bởi Covid-19 chính là chất xúc tác, và cũng chính là cơ hội để chúng ta có thể thẳng thắng nhìn lại cuộc hôn nhân của mình.

Chị T. tại TP.HCM tâm sự, cả hai vợ chồng đều được làm việc tại nhà suốt thời gian thành phố áp dụng chỉ thị 16. Thế nhưng chị vừa làm việc, lại vừa kiêm luôn chăm con, giặt giũ nấu nướng dọn dẹp nhà cửa. Còn chồng… đến giờ thì làm việc, làm xong lại chơi game, ăn uống rồi lại ngủ. Nhắc mãi nhiều lần không được, chị thật sự tủi thân và không biết phải làm gì.

Cùng hoàn cảnh với chị T, tài khoản Facebook V.H.N cho biết, suốt 2 tháng qua vợ chồng chị thường xuyên cãi nhau, tình cảm vợ chồng rạn nứt chỉ vì chuyện làm ở nhà. Chị không thể tập trung cao độ làm việc khi chồng suốt ngày bảo nấu đồ ăn, đi gọt hoa quả, đi rót nước. Thậm chí, anh ấy thoải mái bật nhạc thật to trong khi chị đang họp online cùng đồng nghiệp. Tranh cãi kéo dài, vợ chồng còn chẳng thèm nhìn mặt nhau.

Ở nhà cùng nhau 24/24, tâm trạng bực bội kèm với hội chứng sốt cabin – cảm giác khó chịu khi mắc kẹt trong một không gian quá lâu khiến chúng ta không còn muốn nhường nhịn đối phương. Lúc này, mọi mâu thuẫn dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến xung đột, cãi vả.

Không chỉ tranh cãi vì các vấn đề thói quen sinh hoạt, đại dịch Covid-19 còn khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt vì chuyện kinh tế. Không khó để thấy cảnh vợ chồng cãi nhau vì tiền, vì thu nhập giảm sút nhưng các khoản chi tiêu, nợ nần vẫn chất động.

tình cảm vợ chồng rạn nứt

Anh H.D tại Hà Nội cho biết: “Vợ chồng mình vừa gom góp tiền rồi vay thêm ngân hàng để mua căn hộ chung cư hai năm trước. Đến nay khoản nợ vẫn còn, mình thì không đi làm được nên vợ phải lo hết tất cả các khoản trong nhà. Cô ấy cứ trách móc, hai vợ chồng cãi nhau liên hồi. Nản lắm, mà biết sao giờ.”

Nguyên tắc 5K – bí quyết tránh tình cảm vợ chồng rạn nứt

Không nên hơn thua

Một trong những bí quyết để cuộc sống hôn nhân có thể êm ấm, đặc biệt trong giai đoạn “khó thở” này chính là cả hai không nên hơn thua với nhau. Bạn cần nhớ rằng, cho dù bạn là người chiến thắng trong cuộc tranh luận hay đối phương là người giữ phần lợi thế thì tình cảm vợ chồng rạn nứt là chuyện không sớm hay muộn thì cũng sẽ xảy ra mà thôi.

Tốt nhất, cả hai không nên cố gắng để giành được phần thắng khi tranh cãi mà cần học cách nhường nhịn nhau để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Không đòi hỏi

Tình cảm vợ chồng rạn nứt trong mùa Covid-19 xuất phát từ việc chúng ta đòi hỏi, kỳ vọng quá nhiều ở đối phương và cảm thấy thất vọng khi không được như ý mình. Covid-19 đã “châm ngòi” cho những khó khăn của tất cả mọi người, khiến chúng ta cảm thấy nhu cầu của mình không được đáp ứng.

hạnh phúc

Những ngày này, tốt nhất hãy nhìn những điều đối phương đã làm được cho chúng ta để hạnh phúc chứ đừng chỉ nhìn những điều đối phương chưa làm được để cảm thấy khó chịu bạn nhé.

Không cần lo lắng

Chúng ta cảm thấy bực bội, khó chịu một phần nguyên do là vì chúng ta đang lo lắng. Chúng ta lo cho sức khỏe bản thân, lo cho gia đình, lo việc làm không có, thu nhập không ổn định. Điều này đã vô tình khiến vợ chồng cãi nhau nhiều hơn, tình cảm vợ chồng rạn nứt.

Trước khi Covid-19 xuất hiện, Việt Nam và thế giới cũng đã đối mặt với nhiều dịch bệnh, thiên tai khác. Hơn nữa, việc lo lắng cũng không thể giúp chúng ta “giải nguy” tình hình hiện tại. Do đó, hãy cứ bình tĩnh và tin rằng mọi thứ rồi sẽ qua thôi bạn nhé!

lo lắng

Không được “leo thang”

Dĩ nhiên, sẽ thật khó để tránh những cuộc xung đột, cãi vã trong thời gian này. Nhưng bạn cần nhớ không được để cho xung đột leo thang. Nếu cảm thấy bản thân bắt đầu mất bình tĩnh, hãy đi ra chỗ khác, tìm một việc khác để không tập trung vào những cuộc cãi vả hiện tại.

Ngoài ra, đừng quên dành một ít thời gian để nghĩ về những kỷ niệm hạnh phúc mà cả hai từng trải qua cùng nhau để cảm thấy trân trọng đối phương hơn bạn nhé!

Không có gì là hoàn toàn xấu

Trong nguyên tắc 5K, để tránh tình cảm vợ chồng rạn nứt, bạn cần nhớ: Không có gì là hoàn toàn xấu. Dịch bệnh có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng mang đến cho chúng ta thông điệp cần bảo vệ sức khỏe của mình, thời gian giãn cách xã hội tạo cơ hội cho chúng ta khám phá bản thân, những ngày ở nhà cùng nhau cho chúng ta dành thời gian cho đối phương, nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình để cùng nhau khám phá những điều mới mẻ, chia sẻ với nhau nhiều hơn….

vợ chồng rạn nứt tình cảm

Những ngày đầy căng thẳng khi đại dịch Covid-19 bùng phát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, tâm lý của chúng ta và dễ khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt. Vì thế, hãy ghi nhớ “nguyên tắc 5K” phiên bản tình yêu và hôn nhân để cùng người bạn đời của mình vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn nhé!

Bài viết liên quan