Mẹ và Con - "Vợ chồng chúng tôi cứ cãi nhau suốt vì chuyện tiền nong trong đợt Covid bùng phát này..." - một độc giả của Tạp chí Mẹ và Con ngậm ngùi chia sẻ.

Có lẽ, một trong những nỗi khổ lớn nhất mà nhiều gia đình phải đối diện trong mùa dịch chính là… vợ chồng cãi nhau vì tiền.

Là vợ chồng, chắc chắn sẽ có những lúc “cơm không lành, canh không ngọt” dẫn đến cãi vã. Và trong thời điểm khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người phải ở nhà, kinh tế bị ảnh hưởng, các gia đình lại xào xáo vì… chuyện tiền nong.

Hiểu, thông cảm nhưng không thể kiềm chế cảm xúc của mình được…

Đó là những lời tâm sự của một độc giả nam gửi đến Tạp chí Mẹ và Con. Anh kể:

Chào Tạp chí. Mình là nam, đã 40 tuổi rồi. Chắc có lẽ mọi người sẽ bất ngờ lắm khi mình lại chia sẻ câu chuyện của mình ở đây. Những ngày qua, TP.HCM bắt đầu áp dụng chỉ thị số 15 để phòng chống Covid-19 khiến hàng quán đóng cửa. Mình cũng có kinh doanh 1 quán nhậu nhỏ, nhưng vì dịch nên quán không hoạt động cả hơn nửa tháng nay. Mình đành cho nhân viên nghỉ với 1 tuần lương để các em cầm cự qua mùa dịch. Vì không có thu nhập nên tiền trả cho nhân viên là tiền tiết kiệm của hai vợ chồng phòng lúc con ốm đau. Vợ mình biết được, thế là hai vợ chồng cãi nhau vì tiền. Mình hiểu, thông cảm cho vợ nhưng kiềm chế cảm xúc nóng giận vì vợ không thông cảm cho mình. Làm ăn thì phải có lúc này lúc kia chứ. Giờ vợ chồng mình nên làm sao để làm lành với nhau bây giờ?”

vợ chồng cãi nhau vì tiền

Vợ chồng cãi nhau vì tiền có lẽ là câu chuyện không của riêng ai khi nhiều độc giả khác cũng cùng chung tâm sự:

“Thật sự 2 tuần qua với vợ chồng mình vô cùng căng thẳng. Vì dịch nên công ty mình cắt giảm nhân sự, mình phải ở nhà nên kinh tế hoàn toàn dựa vào chồng. Anh ấy cũng bị giảm lương. Tới lúc nhà đóng tiền điện, nói với anh ấy thì anh ấy gắt lên rồi cả hai lại cãi nhau. Mình cũng đâu muốn ở không ở nhà đâu mà giờ xin việc thì chẳng công ty nào nhận cả.” – chị Vi đang làm công nhân tại TPHCM chia sẻ câu chuyện của mình.

Với những gia đình vừa sinh em bé, có lẽ áp lực chuyện tiền nong, kinh tế sẽ càng căng thẳng hơn. Chia sẻ với Tạp chí Mẹ và Con, một mẹ bỉm đang sống tại thủ đô Hà Nội cho biết:

“Chuyện vợ chồng cãi nhau vì tiền trong mùa dịch này là điều khó tránh khỏi. Mình mới sinh nên cần rất nhiều khoản chi tiêu. Nào tã, nào sữa cho con. Mấy hôm nay con bệnh, lại thêm tiền thuốc. Mình chưa đi làm lại được, chồng lại vừa được cho nghỉ tạm thời không lương nên chỉ đành nhận việc làm tại nhà kiếm đồng ra đồng vào. Tiền điện, tiền nước, tiền trọ, tiền nào cũng nợ. Áp lực kinh khủng nên mỗi lần nói với nhau về tiền bạc là chắc chắn, hai vợ chồng cãi nhau vì tiền! Ai cũng áp lực mà, nên khó có thể kiềm chế được cảm xúc của mình.”

vợ chồng cãi nhau

Lời khuyên nào cho các đôi vợ chồng cãi nhau vì chuyện tiền nong?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, kinh tế là một trong những yếu tố chính có thể tác động đến cuộc sống hôn nhân và gia đình. Vì thế, việc vợ chồng cãi nhau vì tiền, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn như hiện nay là một điều vô cùng dễ hiểu và cũng rất khó để tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không muốn tình yêu và hôn nhân rạn nứt chỉ vì chuyện tiền nong, bạn có thể thử một vài giải pháp sau đây:

“Đặt lịch” cho cuộc nói chuyện của hai bạn

Khi đang phải đối mặt với khó khăn, căng thẳng mệt mỏi, cả hai bạn sẽ dễ cảm thấy tức giận, bực bội. Nếu nói chuyện với nhau vào lúc này thì vợ chồng cãi nhau vì tiền là chuyện… 100% sẽ xảy ra. Do đó, tốt nhất bạn nên hẹn người bạn đời của mình một thời điểm cụ thể, ví dụ như buổi tối sau khi ăn cơm xong chẳng hạn. Lúc này cả hai sẽ bình tĩnh hơn để có thể nói chuyện cùng nhau.

Hơn nữa, khi được chọn một thời gian cụ thể, các đôi vợ chồng sẽ tìm thời điểm không có trẻ ở nhà để tránh tình trạng con cái chứng kiến bố mẹ cãi nhau và ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Sẽ chẳng ai muốn các con của mình thấy vợ chồng cãi nhau vì tiền đâu, phải không nào?

Cố gắng tiếp thu những vấn đề và mối bận tâm của nhau

Trong một cuộc trò chuyện và trao đổi ý kiến giữa hai vợ chồng, dĩ nhiên mỗi người sẽ có những lý lẽ để bảo vệ cho chính mình. Thay vì cố gắng chiến thắng người bạn đời của bạn, trước tiên bạn cần học cách lắng nghe và đứng ở khía cạnh của họ để suy xét vấn đề.

cãi nhau

Khi đặt mình trong hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ hiểu hơn lý do vì sao họ lại làm như thế, nếu không chọn cách làm đó thì có cách nào khác để giải quyết những vấn đề đang gặp phải hay không. Việc thấu hiểu lẫn nhau sẽ giúp hạn chế mâu thuẫn giữa cũng như tình trạng vợ chồng cãi nhau vì tiền trong thời điểm khó khăn này.

Cùng nhau đưa ra giải pháp

Thay vì mỗi người loay hoay để tìm ra lời giải cho bài toán của riêng mình, hai vợ chồng có thể ngồi lại cùng nhau và đưa ra những ý tưởng để thảo luận xem đâu sẽ là giải pháp tốt nhất cho cả hai lúc bấy giờ. Như vậy, bạn có thể dễ dàng hóa giải mâu thuẫn giữa hai người và hạn chế tình trạng vợ chồng cãi nhau vì tiền.

Một số giải pháp nhỏ được các cặp đôi có thể kể đến như:

  • Hai vợ chồng sẽ có những khoản tiết kiệm riêng: Như vậy, trong một số tình huống khẩn cấp, điển hình như bạn bỗng thất nghiệp vài tháng vì đại dịch, bạn cũng sẽ có những khoản tiền để xoay sở mà không cảm thấy quá phụ thuộc vào đối phương.
  • Với mẹ bỉm sữa, bạn có thể tìm kiếm các công việc làm thêm tại nhà để cải thiện một phần thu nhập cho cả gia đình.
  • Tìm các ứng dụng quản lý chi tiêu để cân đo đong đếm các khoản kinh phí trong gia đình, hạn chế tiêu xài, mua sắm những thứ không cần thiết, cân nhắc xem khoản nào nên đầu tư, khoản nào có thể tiết kiệm,…

cãi nhau vì tiền

Vợ chồng cãi nhau vì tiền, chuyện chẳng ai muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy học cách để kiểm soát cơn tức giận của mình và biến cuộc cãi nhau thành một cuộc nói chuyện để cùng nhau đưa ra những giải pháp tốt nhất, tránh tình yêu và hôn nhân tan vỡ chỉ vì chuyện tiền nong, bạn nhé!

Bài viết liên quan