Mẹ&Con - Bộ Y tế đã ra hướng dẫn Thông điệp 5K giúp người dân chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế dịch bùng phát trên diện rộng.

Người dân tiếp tục thực hiện tốt “Thông điệp 5K“, bệnh viện tuyệt đối không xem nhẹ dịch bệnh” là những thông tin được đăng tải trên website Bộ Y tế. Chỉ mới ngày 1/12/2020 vừa qua, tại TPHCM đã xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Sự chủ quan của chúng ta với dịch bệnh sẽ khiến dịch bệnh có nguy cơ tái phát trên diện rộng, xuất hiện tình trạng dịch chồng dịch. Vì thế, người dân cần đủ động áp dụng đúng Thông điện 5K của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh hiệu quả hơn.

thông điệp 5K từ Bộ Y tế

Thông điệp 5K là gì

Khẩu trang

Khi ra ngoài, người dân cần chủ động đeo khẩu trang để hạn chế lây lan bệnh. Cụ thể, tại khu vực công cộng, nơi tập trung đông người như siêu thị, công viên, chợ, trường học… cần nghiêm túc đeo khẩu trang. Trong khi đó, nếu đến các bệnh viện, cơ sở y tế, khu vực cách ly, cần thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang y tế để đảm bảo hạn chế lây bệnh ở mức tối đa.

Khử khuẩn

Để thực hiện khử khuẩn hiệu quả, cần áp dụng 3 bước:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
  • Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc.
  • Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

rửa tay bằng xà phòng

Khoảng cách

Thông điệp 5K được Bộ Y tế đưa ra vào đợt đại dịch Covid-19 còn nhấn mạnh về việc giữa khoảng cách tiếp xúc giữa người với người. Cụ thể: Hạn chế tiếp xúc khi không cần thiết, giữ khoảng cách 2m để giữ an toàn cho bản thân và mọi người.

Không tụ tập đông người

Nếu không có việc thật sự cần thiết, nên hạn chế ra ngoài và tụ tập đông người, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Khai báo y tế

Việc khai báo y tế đầy đủ sẽ giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh hiệu quả hơn. Cần thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, thông điệp 5K của Bộ Y tế cũng yêu cầu người dân khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải gọi ngay cho đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095 hoặc thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn đi khám bệnh an toàn.

Thông điệp 5K - Chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân mùa đại dịch 3

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, bên cạnh nguyên tắc “5K” mà Bộ Y tế chia sẻ, bạn có thể chủ động phòng chống dịch bệnh bằng một số biện pháp đơn giản như:

  • Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.
  • Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.
  • Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.
  • Chấp hành nghiêm túc các quy định từ Bộ Y tế, Chính phủ và Chính quyền địa phương
  • Chủ động cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh tại các nguồn tin uy tín, chính xác như
    Cổng thông tin điện tử Chính phủ (có trang Facebook có tick xanh), Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (website và zalo), Báo điện tử VTV News – Đài Truyền Hình Việt Nam, Tạp chí Mẹ và Con

Hãy chấp hành thông điệp 5K của Bộ Y tế cũng như các quy định phòng – chống dịch bệnh để nhanh chóng đẩy lùi Covid-19 bạn nhé!

Bài viết liên quan