Mẹ và Con - Vừa mở máy tính làm việc được 5 phút thì mẹ chồng bảo đi đổ rác. 10 phút sau đứa út lại oe oe khóc vì đói,... Không thể tập trung cao độ khi làm việc tại nhà là nỗi khổ chung của nhiều người trong mùa dịch này.

Để hạn chế nhân viên đi lại quá nhiều làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng, nhiều công ty đã có chính sách cho nhân viên được làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19. Bên cạnh những lợi ích chúng ta đã thấy, làm việc tại nhà cũng có nhiều vấn đề dở khóc dở cười. Trong đó, chuyện khó tập trung cao độ khi làm việc là chuyện mà hầu như ai cũng gặp, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ.

Tự đánh giá mức độ tập trung và hiệu suất làm việc

Hoàn thành công việc sẽ thật khó khăn nếu bạn thường xuyên bị mất tập trung. Chính vì thế, work from home hay làm việc tại nhà với nhiều người chính là thử thách lớn trong mùa dịch Covid-19 và có những chính sách giãn cách xã hội. Nhưng đừng quá lo lắng bạn nhé. Bạn vẫn có thể tập trung cao độ để hoàn thành tốt công việc tại nhà bằng một vài phương pháp đơn giản.

Nhưng trước tiên, hãy thử đánh giá sơ bộ về mức độ tập trung làm việc của bạn cũng như hiệu suất làm việc của mình bạn nhé!

  • Bạn có cảm thấy dễ dàng để làm tất cả mọi việc chỉ trong một thời gian ngắn?
  • Thời gian giải quyết công việc của bạn vẫn duy trì ở mức bình thường như khi làm việc tại công ty?
  • Bạn không bị ảnh hưởng bởi những tác động xung quanh mình?

Nếu câu trả lời đều là có, xin chúc mừng bạn! Bạn đã tự xây dựng cho mình một thói quen tập trung cao độ để làm việc vô cùng tuyệt vời! Ngược lại, nếu cảm thấy khó khăn trong khi làm việc tại nhà, hãy thử một vài bí quyết sau bạn nhé!

làm việc tại nhà

7 Bí quyết giúp bạn tập trung cao độ để làm việc hiệu quả hơn

Giải quyết các công việc “ngoài lề” trước khi bắt đầu làm việc

Khi làm việc tại nhà, bạn thường xuyên bị phân tâm bởi nhiều vấn đề linh tinh như không biết mình đã đổ rác hay chưa, chợt nhớ ra trời đang có nắng nên mình phải tranh thủ thay quần áo thôi. Như vậy công việc của bạn sẽ bị tạm dừng liên tục dẫn đến thời gian làm việc kéo dài và khiến bạn càng thêm mệt mỏi.

Tốt nhất, sau khi kết thúc một ngày làm việc, bạn hãy lên kế hoạch những việc cần làm trong ngày hôm sau như nấu ăn, ủi quần áo, gọt hoa quả,… và sau đó tranh thủ làm vào buổi tối hoặc sáng sớm hôm sau trước khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Như vậy bạn sẽ dễ tập trung cao độ và làm việc hiệu suất hơn.

Thông tin với những người xung quanh về thời gian làm việc của bạn

Nếu bạn đang sống cùng người thân trong gia đình, bạn nên trao đổi thẳng thắn về thời gian làm việc của mình. Hãy chia sẻ cụ thể khoảng thời gian nào trong ngày bạn cần tập trung vào công việc để tránh trường hợp bố mẹ hoặc chồng, con cái gây mất tập trung khi bạn đang cố hoàn thành công việc được giao.

Khi trao đổi thông tin về thời gian làm việc, bạn cần nhấn mạnh khoảng thời gian này bạn không thể dừng làm việc cho bất cứ lý do nào. Nếu có vấn đề trong gia đình cần sự trợ giúp của bạn, mong mọi người thông cảm và chờ sau khi bạn làm xong việc hoặc vào giờ nghỉ trưa bạn sẽ phụ giúp mọi người.

tập trung cao độ

Nhờ người thân trong gia đình trông con

Với những gia đình có con nhỏ, tập trung cao độ để làm việc sẽ thật khó khăn biết bao. Bạn sẽ phải tạm dừng công việc liên tục cho những vấn đề của con như con đi vệ sinh, con đói, con bỗng… không tìm thấy món đồ chơi quen thuộc. Vì thế, bạn nên nhờ người thân trong gia đình rảnh rỗi vào thời gian bạn làm việc, chẳng hạn như ông bà để chăm con, tránh bé tìm đến bố mẹ và làm bạn phân tâm.

Xây dựng không gian làm việc thật yên tĩnh

Tiếng em bé quấy khóc, tiếng hàng xóm ồn ào đều sẽ khiến bạn không thể thoải mái khi đang làm việc. Cho dù bạn có cố gắng tập trung cao độ như thế nào thì những âm thanh này cũng sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất làm việc của bạn. Do đó, bạn nên xây dựng cho mình một không gian làm việc thật yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn này.

Nếu có thể, bạn nên đầu tư kiếng cách âm hoặc làm việc tại các khu vực khuất, yên tĩnh trong nhà, tránh làm việc tại phòng khách hoặc khu vực nhà bếp. Nếu chưa có điều kiện để xây dựng góc làm việc cho riêng mình, bạn có thể chuẩn bị trước tai nghe chống ồn để tập trung hơn bạn nhé.

không gian làm việc

Tắt điện thoại và các ứng dụng không cần thiết

Đã bao giờ bạn cầm điện thoại lên với ý định trả lời một tin nhắn và sau đó mất hàng giờ đồng hồ chỉ để… truy cập mạng xã hội? Đây là một trạng thái rất thường xảy ra khi chúng ta làm việc tại nhà. Vì thế, tốt nhất bạn nên tắt điện thoại trước khi làm việc hoặc ít nhất là tắt hết thông báo từ các trang mạng xã hội, các ứng dụng mua sắm, giải trí… để bản thân tập trung cao độ hơn, tránh xao nhãng trong giờ làm việc.

Thiền

Một số nghiên cứu gần đây về hiệu quả của bộ môn thiền cho thấy, người thực hành thiền thường xuyên, ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày sẽ có khả năng tập trung cao hơn so với người bình thường. Do đó, nếu bạn là người khó tập trung trong công việc, bạn có thể tập thiền vào mỗi tối bạn nhé.

Hơn nữa, điều này còn khiến khí huyết lưu thông, máu lên não nhiều hơn, giúp não bộ tỉnh táo và đưa ra phán đoán chuẩn xác hơn.

Nghỉ giải lao trong lúc làm việc

Bạn đã bao giờ cố gắng tập trung làm việc trong một khoảng thời gian dài và càng về sau càng cảm thấy mệt mỏi, không thể tập trung cao độ như trước? Các chuyên gia tâm lý học giải thích điều này có thể do tâm lý của bạn cảm thấy nhàm chán khi phải liên tục làm việc trong nhiều giờ. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng phân tích, trạng thái này có thể là do não đã bị kích thích trong một thời gian dài dẫn đến “kiệt sức”.

làm việc hiệu quả

Vì thế, nếu muốn tập trung cao độ và làm việc hiệu quả hơn, bạn nên đặt báo thức để nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. Sau khi làm từ 45 phút – 60 phút, bạn có thể nghỉ ngơi và đi lại 5 phút. Điều này còn giúp bạn tránh tăng cân, đau lưng, mỏi mắt vì ngồi làm việc quá nhiều.

Ai cũng muốn tập trung cao độ để làm việc hiệu quả. Nhưng thật khó khăn khi xung quanh chúng ta có quá nhiều tác động như tiếng ồn, tin nhắn từ bạn bè… Hãy thử các bí quyết này để có một ngày làm việc hiệu quả hơn nhé!

Bài viết liên quan