Mẹ và Con - Nếu chồng chọn ở rể sau khi kết hôn, bạn sẽ đứng trước nhiệm vụ giúp chồng cảm thấy thoải mái, được tôn trọng và có giá trị trong gia đình mới của mình. Tình yêu không chỉ là việc nói "Em yêu anh" mà còn đòi hỏi việc hiểu và đáp ứng những nhu cầu tinh thần cốt lõi của người bạn đời, để chàng không phải bị tủi thân khi ở rể.

Việc ở rể sau khi kết hôn đôi khi có thể tạo ra cảm giác lạc lõng và tủi thân cho người đàn ông. Đặc biệt trong một xã hội truyền thống mà mọi người vẫn còn quan niệm đàn ông không nên ở rể sau khi kết hôn. Lúc này, vai trò của người vợ đồng hành cùng chồng, yêu thương và thấu hiểu chồng là vô cùng quan trọng.

Ở rể là gì?

Trong văn hóa nhiều quốc gia, chủ yếu ở Đông Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, ở rể là hình thức mà sau khi kết hôn, chồng sẽ chuyển vào sống cùng gia đình vợ thay vì mang vợ về sống cùng gia đình mình như thông thường. Trong trường hợp này, chồng sẽ trở thành một thành viên của gia đình vợ và thường tham gia vào công việc gia đình cũng như các nghĩa vụ gia đình khác.

Nếu ngày xưa sau khi kết hôn, người phụ nữ cần về nhà chồng làm dâu thì theo xu hướng hiện đại, phần lớn các cặp vợ chồng sau khi kết hôn thường chọn phương án sống riêng hoặc nếu trong tình huống phù hợp, chàng hoàn toàn có thể về nhà vợ để ở rể.

Có nên ở rể sau khi kết hôn?

Việc ở rể sau khi kết hôn, đồng nghĩa với việc chồng chuyển vào sống với gia đình vợ sau khi kết hôn, hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố cá nhân và văn hóa. Trong một số văn hóa, việc này là hoàn toàn bình thường và thậm chí được khuyến khích.

Tại các nước Á Đông, việc đàn ông ở rể nhà vợ có thể bị coi là không phù hợp bởi nhiều người vẫn còn quan niệm “xuất giá tòng phu”, phụ nữ lấy chồng phải theo chồng và sống tại nhà chồng. Tuy nhiên, theo thời gian, việc ở rể ngày càng được xem là một việc bình thường.

Có nên ở rể sau khi kết hôn

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi cân nhắc việc ở rể sau khi kết hôn:

  • Mối quan hệ với gia đình vợ: Nếu chàng và gia đình vợ có một mối quan hệ tốt và gia đình bạn rất mở lòng với việc chàng sống cùng, thì việc này có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ mâu thuẫn hoặc xung đột nào, việc sống chung có thể làm tăng thêm căng thẳng và lúc đó, bạn sẽ là người đứng giữa và giải quyết những vấn đề này.
  • Tính thuận tiện: Công ty của cả hai đang như thế nào, gần gia đình vợ hay không? Gia đình vợ có phòng riêng cho hai vợ chồng không? Việc ở rể có thuận tiện cho hai vợ chồng cũng như gia đình bạn hay không? Hãy cân nhắc những yêu tố này trước khi quyết định ở rể bạn nhé.
  • Tính độc lập: Một số người thích sống độc lập và tự quản lý gia đình của mình. Nếu chàng là người như vậy, việc ở rể có thể không phù hợp với chàng.
  • Tài chính: Nếu tài chính là một vấn đề khi cả 2 ra ở riêng, việc sống cùng gia đình vợ có thể giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt.
  • Văn hóa và truyền thống: Trong một số văn hóa, việc ở rể được coi là điều bình thường hoặc thậm chí là một nghĩa vụ. Trong các văn hóa khác, việc này có thể bị coi là không phù hợp. Vì vậy, cần cân nhắc đến yếu tố văn hóa và tư tưởng của chàng, gia đình hai bên trước khi đưa ra quyết định có nên ở rể hay không.

Chung quy lại, việc quyết định có nên ở rể sau khi kết hôn hay không là một quyết định rất cá nhân và nên dựa trên nhu cầu, mong muốn và hoàn cảnh cụ thể của hai vợ chồng.

Làm thế nào để chàng ở rể không tủi thân?

Việc ở rể có thể gây cảm giác tủi thân cho một số người do nhiều lý do như áp lực xã hội, sợ những người xung quanh bàn tán, cảm giác mất tự do cá nhân hay đôi khi là do không được đối xử công bằng. Dưới đây là một số gợi ý để giúp chàng ở rể không cảm thấy tủi thân:

Xác định tư tưởng với các thành viên trong gia đình vợ

Trước khi chàng về ở rể, bạn cần xác định tư tưởng với bố mẹ và các thành viên trong gia đình của mình rằng điều này hoàn toàn bình thường. Nên trao đổi với mọi người để mọi người hiểu được tính cách của chàng, yêu thương chàng và có cách đối xử phù hợp với chàng.

Tạo một không gian riêng

Mỗi người đều cần một không gian riêng tư, đặc biệt khi sống trong một môi trường chung như trong gia đình vợ. Không gian riêng có thể là một phòng ngủ riêng hoặc một khu vực riêng biệt trong nhà mà chàng có thể sử dụng để thư giãn, làm việc hoặc thực hiện các sở thích cá nhân.

Cần phải xác định rõ ràng không gian này và cả gia đình cần tôn trọng quyền sử dụng không gian đó của chàng. Dù sống cùng gia đình vợ, việc có một không gian riêng tư cho riêng mình sẽ giúp chàng giữ được cảm giác tự do và độc lập cá nhân.

Tham gia vào hoạt động gia đình

Sự tham gia vào các hoạt động gia đình giúp tạo ra mối liên kết giữa các thành viên và mang đến cho chàng cảm giác mình thật sự thuộc về gia đình này. Đối với chàng ở rể, việc này có thể bao gồm việc tham gia vào các công việc nhà hàng ngày như nấu ăn, dọn dẹp, mua sắm, và cả những hoạt động giải trí như xem phim cùng nhau, chơi trò chơi hoặc tham gia vào các sự kiện gia đình như sinh nhật, lễ kỷ niệm,…

giúp chàng ở rể không tủi thân

Bạn hãy để chàng tham gia vào mọi việc trong gia đình. Điều này không chỉ giúp chàng cảm thấy là một phần của gia đình, mà còn cho phép chàng tạo ra mối quan hệ gắn kết hơn với từng thành viên gia đình.

Tôn trọng và được tôn trọng

Để cảm thấy thoải mái và không tủi thân khi sống trong nhà vợ, chàng cần được tôn trọng như một thành viên của gia đình. Chàng cần được tôn trọng như một thành viên của gia đình, không chỉ là một “khách trọ” hay một người dưng sống chung nhà.

Điều này có nghĩa là ý kiến và cảm xúc của anh được lắng nghe và tôn trọng, và anh cũng cần tôn trọng ý kiến và cảm xúc của mọi người khác. Tránh đánh giá hoặc chỉ trích nhau mà thay vào đó, hãy cố gắng hiểu và thấu hiểu quan điểm của nhau.

Trò chuyện và giải quyết mọi xung đột

Tránh né hoặc chối bỏ mọi xung đột không phải là cách tốt nhất để xây dựng mối quan hệ gia đình lành mạnh. Thay vào đó, hãy đối mặt với chúng một cách trực tiếp, nhưng bằng một thái độ tôn trọng và thân thiện. Nếu chàng cảm thấy có bất kỳ vấn đề hoặc xung đột nào, chính bạn là người nên thảo luận với chàng để có hướng giải quyết phù hợp. Việc này không chỉ giúp giải quyết xung đột mà còn tăng sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, khiến chàng thoải mái hơn khi ở rể.

Xem thêm: 6 Dấu hiệu bạn đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Thường xuyên về thăm gia đình chồng

Việc thường xuyên về thăm gia đình chồng là một cách tốt để chàng dù ở rể nhưng vẫn có thể duy trì mối quan hệ chặt chẽ với gia đình của mình. Điều này giúp anh cảm thấy mình vẫn là một phần quan trọng của gia đình mình, mặc dù anh đang sống cùng gia đình vợ. Các chuyến thăm có thể bao gồm các dịp lễ kỷ niệm gia đình, các ngày lễ truyền thống hoặc chỉ đơn giản là một cuộc về thăm nhà chồng vào cuối tuần hay khi có thời gian rảnh.

Bạn cũng nên khéo léo giữ mối liên hệ với nhà chồng bằng cách thường xuyên nhắn tin hay gọi điện thoại hỏi thăm, gửi quà biếu cho bố mẹ chồng và họ hàng,…

ở rể sau khi cưới

Đối xử công bằng

Công bằng là một yếu tố quan trọng để mọi người cảm thấy hài lòng và được tôn trọng. Chàng không nên bị đối xử khác biệt chỉ vì anh ấy là ở rể. Ví dụ như nếu có quy định về việc chia sẻ công việc nhà, anh nên được giao phần công việc công bằng, không nhiều hơn hay ít hơn bất kỳ ai khác trong gia đình. Nếu có xung đột hay vấn đề gì đó, cần đảm bảo rằng anh cũng có cơ hội nói lên quan điểm của mình và được lắng nghe một cách công bằng.

Hỗ trợ từ vợ

Trong cuộc sống hôn nhân của bạn và chàng sau khi ở rể, bạn chính là chỗ dựa vững chắc nhất của người bạn đời của mình. Vì vậy, bạn cần phải ở bên, thường xuyên tâm sự cùng chồng và giúp anh ấy hòa nhập với gia đình của bạn một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể mách chàng về những thói quen sinh hoạt của gia đình, sở thích hay tính cách của từng thành viên,… để chàng “biết ý” và có cách cư xử phù hợp hơn, giúp chàng nhanh chóng được mọi người yêu quý.

Khi có vấn đề xảy ra trong quá trình ở rể, chính bạn cũng sẽ là người cùng chồng giải quyết vấn đề để anh ấy cảm thấy được thoải mái hơn, không bị tủi thân.

Ở rể có thể là một thách thức lớn đối với nhiều người đàn ông. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, tôn trọng và hiểu biết từ phía vợ, chàng có thể không chỉ làm chủ được vai trò mới mà còn tìm thấy hạnh phúc và niềm vui trong khi ở rể. Hãy cùng anh ấy duy trì tình yêu và hôn nhân cũng như tạo ra một môi trường gia đình nơi mà mỗi người đều cảm thấy được yêu thương và tôn trọng bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!