Mẹ và Con - Trong tình cảm, nên học cách kiểm soát cảm xúc ghen tuông mù quáng nếu bạn không muốn làm tổn thương chính mình, tổn thương đối phương và tổn thương chuyện tình yêu của hai người.

Cảm xúc ghen tuông mù quáng là cách nhanh nhất để bạn giết chết chuyện tình cảm của mình. Một người phụ nữ thông minh sẽ không chọn cách này để giữ tình yêu mà người ấy dành cho mình.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang ghen tuông mù quáng

Ghen tuông là một cảm xúc tự nhiên và phổ biến của con người. Tuy nhiên, nếu bạn có cảm xúc ghen tuông quá nhiều, vượt qua mức độ hợp lý và trở nên mù quáng, bạn dễ có những suy nghĩ, lời nói và hành vi không lành mạnh, thiếu kiếm soát, làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của hai bạn.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang ghen tuông mù quáng:

Kiểm soát mạnh mẽ quá mức

Bạn thường kiểm tra điện thoại, email hoặc mạng xã hội của đối phương mà không có sự cho phép của họ. Bạn luôn cố gắng kiểm soát người ấy bằng cách giới hạn cuộc sống của họ, không cho họ trò chuyện, gặp gỡ bạn bè hoặc đối tác khác giới.

Suy nghĩ không lý trí và liên tục nghi ngờ người bạn đời của mình

Một dấu hiệu dễ nhận thấy của người ghen tuông mù quáng đó chính là bạn thường tưởng tượng rằng người bạn yêu đang lừa dối bạn mà không có bằng chứng thực tế. Bạn cảm thấy lo lắng và nghi ngờ với mọi người xung quanh họ, ngay cả khi họ chỉ có những mối quan hệ bình thường, không có dấu hiệu gian dối. 

Bạn chỉ cần thấy người bạn đời của mình gặp gỡ hay trò chuyện với một người nào đó thì liền nghĩ rằng đối phương đang có mối quan hệ ngoài luồng, có người thứ 3 trong cuộc tình của hai bạn.

Những người có cảm xúc ghen tuông mù quáng sẽ không kiểm soát được suy nghĩ của mình mà liên tục nghĩ về việc đối phương ngoại tình, tự cảm thấy lo sợ về điều đó.

cảm xúc ghen tuông quá mức

Cảm xúc mạnh mẽ và biểu hiện tiêu cực

Bạn thường cảm thấy tức giận, lo lắng hoặc buồn bã mỗi khi người bạn yêu tương tác với người khác. Bạn có thể trở nên ghen tị một cách không hợp lý, thậm chí là khi người bạn yêu chỉ có những tương tác thông thường với người khác.

Cần sự chú ý liên tục

Một người có cảm xúc ghen tuông mù quáng và thiếu sự an toàn trong tình yêu sẽ thường yêu cầu hoặc cần sự chú ý từ người yêu hay người bạn đời của mình. Bạn muốn họ phải liên tục liên lạc với bạn, dành tất cả thời gian và sự chú ý cho bạn. Sự tự tin và cảm giác an toàn của bạn dựa trên việc người bạn yêu chỉ tập trung vào bạn.

Không tôn trọng không gian riêng tư của người ấy

Bạn không tôn trọng không gian và thời gian riêng tư của người bạn yêu? Bạn thường cảm thấy bực bội, nóng giận hoặc lo lắng khi họ muốn một chút không gian cho riêng mình? Đó chính là những dấu hiệu điển hình của một người bị kiểm soát bởi cảm xúc ghen tuông mù quáng. 

Không tin tưởng đối phương

Khi đối phương của bạn giải thích về một việc mà bạn cảm thấy không an toàn, chẳng hạn như vì sao đối phương lại trò chuyện với đồng nghiệp nữ của anh ấy thì bạn sẽ tỏ thái độ không tin tưởng chàng. Đây chính là dấu hiệu thường gặp nhất ở những người ghen tuông mù quáng và không thể kiểm soát được cơn ghen của mình.

Cảm xúc ghen tuông mù quáng, con dao giết chết tình cảm nhanh nhất

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể yêu và có thể ghen. Đây là một điều bình thường. Nhưng nếu bạn không học được cách để kiểm soát cảm xúc ghen tuông của mình, điều này có thể gây ra nhiều tác hại đáng kể cho bạn, cho đối phương và cho mối quan hệ của hai bạn. 

Cảm xúc ghen tuông mù quáng có thể gây ra căng thẳng và mâu thuẫn trong mối quan hệ, làm mất lòng tin của bạn và sự thoải mái của người ấy. Nếu bạn liên tục kiểm soát chàng, chàng có thể mệt mỏi và chọn cách dừng lại để “giải thoát” cho cả hai.

Ghen tuông cũng sẽ khiến bạn cảm thấy không an toàn, lo lắng xen lẫn với cảm giác bất lực. Điều này có thể dẫn đến trầm cảm, lo âu và tự ti. Không chỉ vậy, một người ghen tuông mù quáng thường cố gắng kiểm soát đối tác của mình, điều này có thể gây ra hành vi lạm dụng về mặt tình cảm hoặc thậm chí là về mặt vật lý.

Stress và lo lắng do cảm xúc ghen tuông mù quáng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cơ thể như mất ngủ, tăng huyết áp, giảm hệ miễn dịch và đau đầu. 

Chính tất cả những yếu tố tác động trên sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn, khiến bạn mất tập trung vào những điều quan trọng khác trong cuộc sống như công việc, học tập, gia đình, bạn bè và các hoạt động yêu thích của mình. 

vì sao không nên có cảm xúc ghen tuông mù quáng

Cách phụ nữ thông minh trị cơn ghen tuông mù quáng

Phụ nữ thông minh có thể học cách kiểm soát những cảm xúc này thông qua các cách sau đây:

Tự nhận biết cảm xúc của mình

Đầu tiên, hãy nhận ra và chấp nhận rằng bạn có cảm xúc ghen tuông hoặc tức giận. Đừng coi chúng là dấu hiệu của sự yếu đuối. Thay vào đó, hãy xem chúng như là những cảm xúc bình thường và cố gắng hiểu nguyên nhân dẫn đến cảm xúc ghen tuông này.

Học cách thư giãn

Học cách thư giãn bằng việc hít thở sâu, thiền, tập yoga hoặc các hoạt động khác mà bạn thấy thích và giúp bạn giảm stress. Chúng có thể giúp bạn giữ bình tĩnh khi đối mặt với cảm xúc ghen tuông hoặc tức giận.

Yêu thương bản thân mình

Mất kiểm soát và bùng nổ cảm xúc ghen tuông thường xuất phát từ sự không tự tin. Khi bạn yêu thương bản thân mình và nhận ra những giá trị riêng của bản thân, bạn sẽ không còn cảm giác tự ti, lo sợ mất chàng nữa. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên chàng mà không có những tư duy, suy nghĩ về việc chồng ngoại tình, có người thứ 3.

Thay vì thời gian ghen tuông mù quáng, bạn chỉ cần trau dồi bản thân bằng cách học thêm những ngôn ngữ mới, làm đẹp, chăm sóc bản thân,… Hãy để chàng không thể rời xa khỏi bạn, thay vì lo sợ một ngày anh ấy rời đi. Đây chính là một nghệ thuật giữ chồng đấy nhé!

cảm xúc ghen tuông

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý

Nếu cảm thấy rằng bản thân đang bị ám ảnh quá mức bởi chuyện người ấy có người thứ 3 và những cảm xúc này đang ảnh hưởng đến cuộc sống và mối quan hệ của bạn, hãy tìm đến một chuyên gia tâm lý. Họ có thể giúp bạn tìm hiểu và cải thiện những cảm xúc này một cách lành mạnh.

Học cách kiểm soát lý trí

Trước khi để cảm xúc ghen tuông hoặc tức giận kiểm soát bạn, hãy cố gắng tách bản thân ra khỏi những suy nghĩ và xem xét tình hình một cách khách quan. Hỏi bản thân xem liệu cảm xúc của bạn có dựa trên những tình huống thật không, hay chỉ là do những lo lắng không cần thiết.

Tập chấp nhận

Một điều bạn cần nhớ rằng, cho dù bạn có kiểm soát người ấy như thế nào đi chăng nữa, nếu họ thật sự thay lòng thì bạn cũng chẳng thể làm gì khác. Do đó, cứ giữ tinh thần thoải mái và chấp nhận mọi thứ xảy ra. Vì Tạp chí Mẹ và Con tin rằng, chỉ cần bạn yêu hết mình, bạn không cần cảm thấy hối hận nếu hai người chẳng thể đi cùng nhau đến cuối cuộc đời.

Việc thay đổi cảm xúc không phải là điều dễ dàng và sẽ mất thời gian. Đừng quá nghiêm khắc với bản thân, hãy kiên nhẫn để thay đổi và học cách kiểm soát cảm xúc ghen tuông mù quáng bạn nhé.

Bài viết liên quan