Mẹ và Con - Liệu chúng ta có nên kết hôn theo ý cha mẹ, chấp nhận chuyện "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" hay nghe theo tiếng gọi con tim?

Dù ngày nay xã hội đã phát triển hơn nhưng vẫn còn không ít trường hợp kết hôn theo ý cha mẹ, vì cha mẹ muốn hay vì đã đến tuổi để “dựng vợ, gả chồng”. Và đó cũng chính là khi, bạn tự đưa mình vào một cuộc sống mà bi kịch có thể xảy ra bất cứ khi nào…

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn kết hôn theo ý cha mẹ?

Bạn có thể vì chữ hiếu, vì không muốn cha mẹ phật lòng, vì mong muốn cha mẹ được vui mà đồng ý bước vào cuộc sống hôn nhân với một người mà mình chẳng hề có tình cảm hay thậm chí không biết họ là ai. Dĩ nhiên, chẳng ai biết trước được cuộc sống của bạn sau khi kết hôn sẽ như thế nào, là tốt hay xấu.

Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc trước một vài “viễn cảnh” có thể xảy ra nếu muốn kết hôn theo ý cha mẹ và chấp nhận hôn nhân không tình yêu hoặc tình yêu chỉ đến từ một phía:

Không thể đồng cam cộng khổ

Bạn có thể muốn vui cùng vui, buồn cùng buồn với người mà mình thương. Tuy nhiên, với người mà bạn chẳng có bất kỳ rung động nào thì mọi thứ lại khác. Khi xảy ra biến cố, cả hai sẽ có xu hướng không muốn chia sẻ với đối phương và cũng không muốn cùng đối phương trải qua tất cả những khó khăn này và dễ dẫn đến đổ vỡ.

ly hôn

Luôn cảm thấy không hạnh phúc vì không được làm theo ý mình

Những người đồng ý kết hôn theo ý cha mẹ, chấp nhận một cuộc hôn nhân sắp đặt thường khó có được hạnh phúc. Bởi lẽ, bạn sẽ luôn cảm thấy cuộc đời của mình đang sống không hề là cuộc đời của chính mình. Bạn không sống cho bản thân, bạn không thể được làm theo sở thích hay con tim của mình. 

Những người kết hôn theo ý cha mẹ, đồng ý ở bên cạnh người mà mình không yêu sẽ luôn sống trong dằn vặt và hối tiếc. Họ luôn trăn trở rằng nếu mình cưới người mình yêu thì sẽ như thế nào và luôn dành thời gian để tiếc nuối về câu chuyện của quá khứ. Cho dù người bạn đời hiện tại có tốt như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng không thể cảm nhận và rung động được.

Không nhận được tình yêu từ đối phương

Khi kết hôn với người mà mình không yêu, ngoài việc bạn không dành tình cảm cho họ thì chính họ cũng có thể chẳng có tình cảm với bạn. Bạn sẽ sống chung cùng một mái nhà với người không hề yêu bạn, chấp nhận sự lạnh lùng và thờ ơ từ phía người bạn đời của mình.

Như vậy, kết hôn theo ý cha mẹ đồng nghĩa với việc, bạn chấp nhận dành cả cuộc đời về sau để ở bên cạnh một người-lạ-chung-nhà, một người chẳng hề yêu bạn.

có nên kết hôn theo ý cha mẹ

Dễ có người thứ 3

Rất nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ khi một trong hai, hoặc cả hai lựa chọn kết hôn theo ý cha mẹ. Vì hôn nhân này không xuất phát từ tình yêu nên cũng khó tránh khỏi chuyện một ngày bạn cảm thấy xiêu lòng và rung động trước một người khác mà không phải là người bạn đời của mình.

Khi gặp đúng người mà bạn yêu, khát khao được sống bên cạnh người đó càng mãnh liệt hơn vì bạn đã có những tháng ngày không được là chính mình. Lúc này, bạn dễ bất chấp tất cả để quyết định chia tay, ly hôn và nghe theo tiếng gọi từ con tim mình để đến với người thứ 3.

Ảnh hưởng đến con cái

Hạnh phúc của cha mẹ có tác động rất lớn đối với hạnh phúc của con cái. Nếu bạn là một người theo chủ nghĩa “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” và đồng ý kết hôn theo ý cha mẹ thì hôn nhân của bạn khó có thể hạnh phúc trọn vẹn được.

Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình mà cha mẹ không yêu thương nhau, không thật sự quan tâm đến nhau cũng sẽ cảm nhận được sự “bất thường” trong gia đình của mình và cũng khó có thể hạnh phúc. Thậm chí, nhiều đứa trẻ khi biết về hôn nhân “chắp vá” của cha mẹ sẽ cảm thấy khó chịu và tổn thương, tự ti với bạn bè của mình.

hôn nhân không hạnh phúc

Đừng chỉ kết hôn theo ý cha mẹ

Có rất nhiều cách để bạn có thể chọn người bạn đời cho chính mình. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến từ đấng sinh thành bởi họ là những người đã có nhiều kinh nghiệm, vốn sống và có cách nhìn người chuẩn chỉnh. Hơn nữa, cha mẹ sẽ cố gắng để lựa chọn người tốt nhất cho đứa con của mình bởi tất cả mọi cha mẹ trên đời đều mong muốn con được hạnh phúc.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, ý kiến của cha mẹ sẽ mang tính chất tham khảo và bạn vẫn phải là người đưa ra quyết định có nên kết hôn hay không. Cha mẹ không có quyền bắt ép con cái phải kết hôn theo ý của mình. 

Vì thế, trước khi kết hôn, hãy cân nhắc dựa trên các yếu tố khác, đặc biệt là dựa trên chính con tim của bạn. Liệu bạn có thật sự yêu đối phương, đã tìm hiểu kỹ đối phương và cảm thấy phù hợp hay bạn chỉ muốn kết hôn theo ý cha mẹ, làm tròn trách nhiệm của người làm con?

Nếu bạn chỉ kết hôn chỉ vì mong muốn của cha mẹ thì hãy thật sự suy xét lại, bởi một cuộc hôn nhân không có tình yêu sẽ dễ dẫn đến những bi kịch mà có lẽ bạn sẽ phải ân hận trong tương lai. Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại, nếu bạn kiên quyết kết hôn với người bạn yêu nhưng cha mẹ lại phản đối thì cũng hãy dành thời gian để ngẫm nghĩ về những góp ý từ cha mẹ để xem thật sự mình đã lựa chọn đúng hay chưa bạn nhé!

cuộc sống hôn nhân

Hôn nhân vốn dĩ đã là một ván cược và việc kết hôn theo ý cha mẹ sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn thêm phần rủi ro. Khi bạn kết hôn mà không yêu, gia đình có thể là địa ngục.

Và đừng quên rằng, chỉ có bạn là người chịu trách nhiệm cho những quyết định mà bạn đưa ra. Nếu hôn nhân hạnh phúc, bạn sẽ hạnh phúc, nếu hôn nhân đi vào ngõ cụt, người đau khổ sẽ là bạn. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi muốn “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” bạn nhé!

Bài viết liên quan

con riêng của chồng

9 cách giúp mẹ kế xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con riêng của chồng

Mẹ và Con - Bạn có bao giờ tự hỏi: “Tại sao con riêng của chồng lại ghét tôi ngay cả khi tôi cố gắng trở thành một người mẹ tốt?” Hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao mối quan hệ với con riêng của chồng lại gặp nhiều trục trặc đến vậy và cần làm gì để xây dựng mối quan hệ tích cực với con riêng của chồng bạn nhé!