Chuối là loại trái cây thơm ngon và giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Chuối là một loại trái cây thơm ngon, được nhiều người yêu thích dùng làm món tráng miệng, món ăn vặt mỗi ngày. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng có trong quả chuối cũng vô cùng dồi dào như cacbohydrat, đường, vitamin và chất khoáng.
Đặc biệt, chuối đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn của những người thường xuyên tập gym, người hay bị táo bón, muốn giảm cân… Đồng thời, chuối cũng rất thích hợp cho một bữa ăn nhẹ, giúp bạn chống cảm giác đói nhanh chóng.
Vậy phụ nữ sau sinh mổ ăn chuối được không? Câu trả lời là “có” và nên ăn đúng cách để phát huy tối đa tác dụng từ loại quả tuyệt vời này.
Tác dụng của chuối đối với phụ nữ sau sinh
Cung cấp năng lượng
Chuối là một loại trái cây rất giàu năng lượng. Sau quá trình “vượt cạn”, người phụ nữ bị tiêu hao rất nhiều năng lượng nên việc ăn mỗi ngày 1-2 quả chuối vào bữa sáng là gợi ý lý tưởng dành cho mẹ. Ăn chuối sau sinh không chỉ bù đắp phần năng lượng đã mất mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, quá trình hoạt động của ruột và dạ dày còn khá yếu nên lúc này mẹ cần ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo hoặc súp. Bên cạnh đó, mẹ có thể ăn nhẹ một vài quả chuối. Bởi chuối chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, chuối còn chứa fructooligosaccharides, một yếu tố cần thiết cho việc nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó, chức năng của ruột sẽ được cải thiện và hoạt động tốt hơn. Ăn chuối cũng là cách giúp các mẹ sau sinh hạn chế tình trạng tiêu chảy và ợ nóng.
Đến đây, với những lợi ích này, chắc hẳn mẹ đã có một phần trong tay đáp án cho câu hỏi: “Sinh mổ ăn chuối được không?” rồi phải không nào. Vậy cùng Mẹ&Con khám phá xem loại quả này còn có những lợi ích cho mẹ sau sinh nữa nhé!
Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất
Ăn chuối tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)
Chuối chứa hàm lượng vitamin dồi dào như vitamin A, B1, B2, B6, B12… và các khoáng chất như magie, kali, sắt… Vitamin C có trong chuối có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiễm trùng. Vitamin này còn giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Chuối giàu hàm lượng kali cũng góp phần giúp mẹ giảm huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trí não hoạt động linh hoạt hơn…
Giúp tăng tiết sữa
Sau sinh, đặc biệt là sinh mổ, ngoài vấn đề nhanh hồi phục sức khỏe thì lợi sữa cũng là điều được nhiều mẹ quan tâm. Chuối không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có nhiều enzym (men). Những enzym này sẽ giúp phân giải các chất thành những phân tử dễ hấp thụ hơn giúp cơ thể mẹ nhanh chóng hồi phục. Chuối còn giúp mẹ giảm căng thẳng, một nguyên nhân có thể làm mẹ ít sữa.
Giảm trầm cảm sau sinh
Hàm lượng vitamin B và các hydroxytryptamine tổng hợp trong chuối có tác dụng giúp tinh thần mẹ luôn được thư giãn, ổn định. Một hợp chất khác có trong chuối là tryptophan, chất này vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành serotonin giúp bạn luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan. Với những yếu tố này, giúp mẹ chống được tình trạng trầm cảm sau sinh hiệu quả.
Ăn chuối đúng cách
Những kiến thức trên đây của Mẹ&Con, hy vọng đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc bấy lâu nay “sinh mổ ăn chuối được không?”. Để phát huy hiệu quả mà quả chuối mang lại, các mẹ nhớ lưu ý một vài điều sau:
- Nếu phụ nữ có lượng đường trong máu cao thì không nên ăn chuối sau sinh.
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả.
- Không nên ăn lúc đói, nếu ăn thì nên ăn kèm với một chiếc bánh quy hoặc đồ ăn nhẹ khác.
- Nên ăn chuối càng chín càng tốt.
- Nếu mẹ mắc bệnh tim mạch, bệnh thận hoặc tiểu đường không nên ăn chuối.