Mẹ&Con – Có những “mẹo” nho nhỏ giúp bạn được “lên chức” nhanh hơn. Bạn đã sẵn sàng trở thành một người mẹ rồi? Vậy thì hãy thử áp dụng tuần tự các bước này. Có thể sau một vài tháng nữa, bạn sẽ có tin vui “hai vạch” đấy!

Xác định ngày rụng trứng

Nếu vợ chồng bạn “giao ban” không thường xuyên lắm thì việc này lại càng nên làm. Có nhiều biện pháp khác nhau để xác định ngày rụng trứng. Trong đó đơn giản nhất là bằng phương pháp tính chu kỳ.

Hãy ghi lại ngày đầu tiên trong chu kỳ của bạn. Sau đó, “canh” xem chu kỳ của mình dài bao nhiêu ngày. Thông thường, ngày rụng trứng sẽ là tổng số ngày của một chu kỳ trừ đi 14. Ví dụ bạn có chu kỳ dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 28-14=14 (tức ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ chính là ngày rụng trứng).

Tuy nhiên, cần “nhắc chừng” trước với bạn rằng phương pháp tính này chỉ hiệu quả với những người có chu kỳ rất đều (chỉ xê xích nhiều lắm là 2 ngày). Trong trường hợp chu kỳ của bạn khi ngắn khi dài, bạn nên phối hợp một số biện pháp “canh” khác kèm theo.

Ví dụ như, hãy học cách theo dõi thân nhiệt cơ bản vào buổi sáng sớm. Lấy cùng một nhiệt kế, đo vào cùng một thời điểm mỗi ngày (tốt nhất là thời điểm 6-7 giờ sáng khi mới thức dậy, chưa bước xuống khỏi giường). Vị trí đo cũng phải cố định (ví dụ đo nhiệt độ ở nách hay ở miệng). Khi chỉ số này đang đều đột nhiên tăng nhẹ thì ngày sau đó rất có thể là ngày rụng trứng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bộ dự đoán ngày rụng trứng để đạt được kết quả chính xác hơn. Bộ dự đoán này xác định “ngày hoàng đạo” dựa trên cơ chế xác định sự tăng lượng hormone trong nước tiểu – hiện tượng xảy ra trước 36-48 tiếng trước khi rụng trứng.

 

Mẹo giúp bạn mau có bé(Ảnh minh họa)

Cùng chàng “giao ban” xoay quanh “ngày hoàng đạo”

Lưu ý là không nên liên tục theo kiểu ngày nào cũng “giao ban” hoặc thậm chí có ngày… hai lần. Vì làm cách này thì chỉ có thể nhiều về số lượng chứ chưa chắc đảm bảo về “chất lượng”. Nên “giao ban” cách ngày, xoay quanh thời điểm rụng trứng, để đảm bảo lượng “tinh binh” mỗi lần đủ nhiều và đủ… tinh nhuệ.

Bạn cứ yên tâm rằng những “tinh binh” khỏe mạnh có thể “tập kích” đâu đó trong tử cung và vòi trứng 2-3 ngày sau khi được “xuất quân”. Do đó, không cần phải e ngại cách ngày thì bỏ lỡ mất thời điểm vàng.

Chú ý thêm một điều nữa là bạn cần nhắc nhở “anh xã” không thức khuya, không uống rượu bia, ăn uống đầy đủ chất trong những ngày gần gần thời điểm rụng trứng của bạn. Có thể chú ý đến việc bổ sung thêm vitamin E theo hướng dẫn của bác sĩ nếu cần thiết.

Thêm vài “thao tác” khi… yêu

Một vài “thao tác” đơn giản có thể giúp tinh trùng gặp trứng dễ dàng hơn. Ví dụ như nếu vợ chồng mong muốn có con, tư thế tốt nhất là vợ bên dưới, chồng bên trên. Bình thường, âm đạo ngã sau, nên tư thế nằm ngửa của vợ giúp tinh trùng tìm đến trứng thuận tiện hơn.

Nên chọn thời điểm “giao ban” trong những ngày “hoàng đạo” là buổi tối, trước khi đi ngủ. Bạn thắc mắc vì sao? Đơn giản vì nếu “giao ban” vào thời điểm đó thì người vợ có cơ hội được nằm yên trên giường lâu nhất sau đó, một trong những việc giúp các “chiến binh dũng cảm” có đủ thời gian… bơi đi tìm “nàng trứng” của mình.

> Cách quan hệ để sinh con gái theo ý muốn “chuẩn không cần chỉnh”

Không nên tin quá nhiều vào các “kiểu” gần gũi khác nhau để chọn giới tính thai nhi. Hãy thả lỏng, tự nhiên, thoải mái nhất có thể. Những cách mới mẻ có thể làm bạn quá lo lắng, vì thế hạn chế khả năng thụ thai. Tuy nhiên, có một việc nho nhỏ nên làm là bạn có thể kê một chiếc gối nhỏ dưới mông. Điều này giúp “tinh binh” thuận chèo mát mái trong việc… tiến công hơn.

Đặc biệt cần lưu ý không dùng các thuốc bôi trơn để tăng khoái cảm cho phụ nữ trong những ngày này. Thuốc bôi trơn có thể gây trở ngại cho việc chuyển động của tinh trùng, thay đổi độ cân bằng pH trong âm đạo, dẫn đến việc “ghi bàn” khó khăn hơn.

Sẵn sàng kiểm tra những biến đổi của cơ thể

Sau “ngày hoàng đạo”, bạn có thể chú ý đến các biến đổi (nếu có) ở cơ thể mình để đón tin vui rồi đấy. Hãy đi đứng nhẹ nhàng, sẵn sàng que thử tại nhà, theo dõi các dấu hiệu mệt mỏi, trằn bụng… nếu chúng xuất hiện.

Khoảng 10 ngày sau “thời điểm vàng”, bạn có thể thử que. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với kết quả thử thai sớm vì có khi lúc này “một vạch” nhưng chỉ chừng một tuần sau là đỏ choét “hai vạch” như thường.

Bạn nên theo dõi chu kỳ của mình. Nếu trễ quá một tuần, hãy thử lại lần nữa. Rất có thể lúc này, tin vui “lên chức” đang chờ vợ chồng bạn.

Và nếu sau tất cả những “chuẩn bị” trên mà bạn vẫn “một vạch”?

Hãy thoải mái, giữ tinh thần vui vẻ. Chính sự vui vẻ, thoải mái và lạc quan sẽ giúp bạn tăng xác suất có thai cao hơn ở lần sau. Đừng nên hoang mang quá. Nhiều cặp vợ chồng phải mất đến cả năm trời mới có thai ấy chứ. Trong trường hợp bạn đã quá 30 tuổi và đã quan hệ gần gũi không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trên 6 tháng vẫn chưa có “hai vạch”, hãy mạnh dạn “rủ rê” ông xã cùng đến phòng khám hiếm muộn. Có thể vợ chồng bạn chỉ gặp một trục trặc nhỏ xíu nào đó. Với sự giúp đỡ của bác sĩ cũng như những biện pháp khoa học, vài tháng nữa bạn sẽ có tin vui thôi!

Tags:

Bài viết liên quan