Mẹ và Con - Để quan hệ vợ chồng dễ có thai nhất hoặc tránh thai, nhiều cặp đôi đã lựa chọn tính theo ngày rụng trứng cũng như quan sát các dấu hiệu rụng trứng để biết khi nào nên quan hệ còn khi nào thì không.

Nhằm giúp các cặp đôi tăng cơ hội thụ thai hoặc tránh mang thai ngoài ý muốn, Tạp chí Mẹ và Con mách bạn một số dấu hiệu rụng trứng rõ nhất dưới đây nhé!

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn phải thật đều đặn. Cách tính cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần xác định được đâu là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo dựa trên số ngày mà chu kì lặp lại được theo dõi trước đây. Sau đó, hãy đếm ngược lại 14 ngày để xác định được ngày rụng trứng của mình là ngày nào.

dấu hiệu rụng trứng

Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14). Tuy nhiên, với một số người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn có thể xem các dấu hiệu rụng trứng để có các biện pháp phòng tránh thai khi quan hệ phù hợp hơn.

Thời điểm thụ thai khi rụng trứng

Thông thường, trứng có tuổi thọ trung bình từ 12 – 24 giờ còn tinh trùng sẽ sống trong âm đạo từ 3-5 ngày. Thời điểm thụ thai dễ nhất chính là trong thời gian rụng trứng. Vì thế, nếu muốn sớm có em bé, bạn và chồng có thể “yêu” trong ngày này. Tuy nhiên, nếu chưa có kế hoạch sinh con, bạn nên cẩn thận áp dụng các biện pháp tránh thai hoặc có thể hạn chế không quan hệ trong ngày rụng trứng bạn nhé!

Các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng, bạn có thể nhận biết mình đang hoặc sắp rụng trứng dựa theo những thay đổi trên cơ thể như:

Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Sự thay đổi của lượng hormone trong cơ thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Thông thường, nhiệt độ sẽ tăng 1°C. Tuy nhiên, một số người có thể bị sốt trong giai đoạn trước khi rụng trứng từ 1-2 ngày. Đây là một dấu hiệu bình thường, bạn hoàn toàn có thể an tâm bạn nhé.

Sự thay đổi về nhiệt độ không phải là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất bởi bạn có thể tăng nhiệt độ cơ thể do các yếu tố khác như thời tiết nắng nóng, uống rượu bia hoặc chất kích thích, áp lực công việc, mệt mỏi kéo dài,…

rụng trứng

Có dịch nhầy ở “cô bé”

Một dấu hiệu rụng trứng mà bạn có thể quan sát chính là lượng dịch nhầy ở cổ tử cung xuất ra nhiều hơn, độ ẩm tăng cao, có màu trắng trong hơn. Lượng dịch nhầy này sẽ tăng cao trong giai đoạn rụng trứng rồi sau đó giảm dần, đến sau chu kỳ kinh nguyệt thì về mức thấp nhất.

Dịch nhầy ở cổ tử cung xuất ra “cô bé” có khả năng loại bỏ lượng tinh trùng có chất lượng kém, giúp tăng khả năng thụ thai của bạn khi quan hệ.

Khứu giác nhạy cảm hơn

Một dấu hiệu rụng trứng khác chính là sự nhạy cảm về mặt khứu giác. Bạn sẽ nhạy hơn với các mùi hương mà bạn ngửi được, thậm chí cảm thấy khó chịu vì các mùi hương này.

Sự thay đổi ở bầu ngực

Những cơn đau ở bầu ngực chính là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà bạn có thể cảm nhận được. Tùy theo cơ địa mà sẽ có người cảm thấy ngực vô cùng đau đớn, cơn đau lan tỏa sang vùng nách nhưng có người chỉ cảm thấy ngực râm ran, đau âm ỉ mà thôi.

Bên cạnh cảm giác đau, bạn còn thấy ngực nở to hơn, bị căng cứng như bạn mặc áo ngực chật cứng trong một thời gian dài.

dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Các đốm máu nhỏ

Nếu bạn thấy “cô bé” có tiết dịch màu nâu hoặc các đốm máu nhỏ, đây chính là dấu hiệu cho thấy nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng phát triển và bị vỡ, dẫn đến một ít máu rỉ ra.

Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới

Bên cạnh việc vùng ngực bị đau thì vùng chậu hay bụng dưới có những cơn đau nhẹ, âm ỉ cũng là một dấu hiệu rụng trứng giúp bạn tính toán được ngày quan hệ để tránh thai hoặc thụ thai.

Tuy việc đau vùng chậu hoặc bụng dưới là một triệu chứng bình thường nhưng nếu bạn thấy cơn đau kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu của chứng u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung.

Sự thay đổi ở cổ tử cung

Một dấu hiệu rụng trứng khác mà bạn có thể theo dõi chính là cổ tử cung cao, mềm và mở rộng hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải mất một thời gian để nhận biết sự thay đổi của cổ tử cung. Để kiểm tra sự thay đổi này, bạn nên đứng ở vị trí giống như khi đặt tampion: đứng trong nhà vệ sinh, đặt 1 chân lên bồn cầu và dùng ngón tay để đưa vào âm đạo. Lúc này, bạn sẽ thấy cổ tử cung mềm hơn. Ngược lại, sau khi rụng trứng, bạn sẽ thấy cổ tử cung giống như chóp mũi, có phần cứng và nhọn hơn.

Tăng ham muốn tình dục

Vì các hormone trong cơ thể tăng cao trong thời điểm này nên bạn có thể cảm thấy nhu cầu tình dục cao hơn. Thông thường, các ham muốn này sẽ kéo dài khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH).

quan hệ tình dục

Đau đầu

Một số người khi gần đến ngày rụng trứng sẽ cảm thấy đau nửa đầu, buồn nôn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, uể oải, không muốn làm bất cứ điều gì.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Thông thường, quá trình rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 24 – 48 tiếng. Trước đó từ 1-2 ngày, bạn có thể cảm nhận được những dấu hiệu thay đổi đầu tiên trong cơ thể của mình.

Tuy việc rụng trứng chỉ kéo dài trong 24 – 48 tiếng nhưng bạn có thể thụ thai trong từ 5-6 ngày bao gồm cả trước, trong và sau khi rụng trứng. Vì thế, bạn nên tính toán cẩn thận các biện pháp tránh thay hoặc quan hệ để dễ sinh con hơn bạn nhé.

Với những dấu hiệu rụng trứng kể trên, từ giờ bạn đã có thể nhận biết thời điểm rụng trứng dựa theo những thay đổi trên cơ thể của mình rồi, phải không nào? Đừng quên theo dõi Tạp chí Mẹ và Con để đón đọc nhiều chia sẻ bổ ích nhé!

Bài viết liên quan