Mẹ&Con – Rất nhiều mẹ thắc mắc rằng "bà bầu bị trĩ có sinh thường được không". Để câu trả lời chính xác nhất, Mẹ&Con xin được chia sẻ một vài thông tin hữu ích dưới đây. 6 cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu không gây hại đến thai nhi Đi vệ sinh tối đa 3 phút/lần sẽ tránh được bệnh trĩ 7 điều bầu nên biết về bệnh trĩ

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không? 6

Bệnh trĩ xảy ra khá phổ biến ở bà bầu. (Ảnh minh họa)

Trĩ là một bệnh khá phổ biến ở bà bầu, có đến hơn 50% bà bầu mắc phải bệnh này ở giai đoạn đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết.

Thời gian đầu, có thể mẹ chỉ thấy ngứa nhưng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu, đau rát. Khi bệnh tình trở nặng, mẹ bầu có thể sờ được bên ngoài hậu môn, được gọi là sa búi trĩ. Sa búi trĩ gây cảm giác khó chịu, dễ bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng hoặc gây nhiễm trùng búi trĩ. Vậy bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Nguyên nhân gây trĩ

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị trĩ khi mang thai là do lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên, làm giãn nở các tĩnh mạch. Trong khi đó, những tĩnh mạch ở hậu môn khá yếu. Hơn nữa, khi tử cung ngày càng lớn theo sự phát triển của thai nhi lại càng làm tăng sức ép lên tĩnh mạch gây hiện tượng táo bón khi mang thai.

Tình trạng táo bón nếu kéo dài, không điều trị kịp thời sẽ gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày không khoa học như ăn ít rau xanh, nhịn đi vệ sinh, căng thẳng… cũng khiến mẹ bầu dễ bị trĩ.

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không? 7

Bà bầu bị trĩ nên tăng cường bổ sung chất xơ. (Ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ bầu bị trĩ vẫn có thể sinh nở như bình thường. Tuy nhiên, việc sinh thường hay sinh mổ còn phụ thuộc vào mức độ và tình trạng của bệnh. Trong trường hợp bệnh trĩ chưa diễn biến nặng, mẹ bầu vẫn có thể sinh thường.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng việc sinh thường sẽ khiến vùng hậu môn chịu một tác động khá lớn. Do vậy, búi trĩ có thể sẽ thò hẳn ra ngoài và kèm theo những tổn thương khiến bệnh tình của bầu trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất, nếu mẹ bầu muốn sinh thường trước hết hãy điều trị dứt điểm bệnh trĩ theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Phương pháp sinh mổ sẽ áp dụng cho trường hợp mẹ bầu bị trĩ nặng, búi trĩ sa ra ngoài kèm theo một vài dấu hiệu như chảy máu mủ, thai nhi được nhiều tuần tuổi. Để hạn chế tình trạng bệnh trĩ tiến triển nặng hơn, trong hầu hết các trường hợp mẹ bầu vẫn được khuyên nên chọn giải pháp sinh mổ.

Lưu ý dành cho mẹ bầu khi bị trĩ

Bên cạnh thắc mắc “bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?” thì một vài lưu ý dành cho mẹ bầu khi bị trĩ cũng là điều thực sự cần thiết.

– Mẹ bầu tuyệt đối không được tùy tiện dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

– Nên uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai.

– Dành khoảng 15-20 phút đi bộ hoặc tập các bài thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Hạn chế việc ngồi hoặc nằm một chỗ quá lâu.

– Không được nhịn đi vệ sinh, tránh rặn mạnh và nên tập thói quen đi vệ sinh vào buổi sáng. Sau khi đi vệ sinh, bầu nên rửa sạch vùng hậu môn bằng nước muối hoặc nước trà xanh rồi lau khô bằng khăn bông mềm.

Tốt nhất, mẹ bầu vẫn nên có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.