Mẹ&Con – Gây tê ngoài màng cứng là kỹ thuật gây tê giúp giảm bớt cơn đau trong quá trình vượt cạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp áp dụng kỹ thuật này. Nếu không cẩn thận, nguy cơ gặp biến chứng rất cao Thực hư về di chứng của kỹ thuật gây tê tủy sống Trường hợp nào không được gây tê tủy sống khi mổ đẻ? Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống mổ bắt con khi thai phụ bị sản giật

So với thủ thuật gây tê tủy sống, kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng có ưu điểm nổi trội hơn vì đã hạn chế tình trạng hạ huyết áp trong quá trình “vượt cạn”. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong sản khoa, cho cả sinh thường và sinh mổ.

Các bước thực hiện kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng, thủ thuật “đẻ không đau” mẹ nào cũng cần biết 4

Ảnh minh họa

– Để tiến hành gây tê, mẹ bầu có thể chọn một trong hai tư thế: nằm nghiêng bên trái hoặc ngồi. Cả hai tư thế này, bầu đều phải co người, cong lưng. Như vậy, bác sĩ mới thấy rõ vùng cột sống để tiêm thuốc tê đúng chỗ.

– Sau khi “khoanh vùng”, bác sĩ sẽ sát trùng qua phần thắt lưng của bà bầu. Tiếp đến, tiêm thuốc tê nhằm giảm cảm giác đau lúc đưa ống truyền thuốc vào khoang trên màng cứng quanh xương sống.

– Gây tê xong, ống thuốc được đặt vào kim tiêm lớn với một lượng thuốc tê thử nghiệm. Lúc này mẹ bầu nên thư giãn, hít thở sâu, hạn chế cử động. Cuối cùng, bác sĩ định hình ống thuốc nhờ băng keo y tế.

– Nếu cơ thể mẹ không có phản ứng tiêu cực gì với liều thuốc thử nghiệm, một túi dịch sẽ được nối với ống mềm đã dán sẵn trên lưng, đặt ở chế độ chảy liên tục.

Gây tê ngoài màng cứng có ảnh hưởng gì đến bé sơ sinh?

Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều chị em. Theo các nhà nghiên cứu, gây tê ngoài màng cứng không ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sơ sinh.

Để minh chứng cho điều này, các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu ở trẻ sơ sinh được chào đời bằng thủ thuật “đẻ không đau”. Kết quả cho thấy, những bé lúc chào đời có mẹ áp dụng gây tê ngoài màng cứng đạt chỉ số Apgar cao hơn so với các bé sinh ra mà mẹ không được giảm đau bằng phương pháp này. Chỉ số Apgar tức là kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát trẻ sơ sinh được thực hiện ngay sau khi bé chào đời.

Thủ thuật “đẻ không đau” chống chỉ định với đối tượng nào?

Gây tê ngoài màng cứng, thủ thuật “đẻ không đau” mẹ nào cũng cần biết 5

Bầu đang bị sốc hoặc chảy máu quá nhiều cũng là đối tượng không thích hợp để áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng. (Ảnh minh họa)

Để thực hiện một ca gây tê ngoài màng cứng, bác sĩ phải kiểm tra chi tiết về tiểu sử bệnh lý, tình trạng chuyển dạ, cơn co thắt của mẹ bầu nhằm phỏng đoán xem, liệu bạn có phù hợp với thủ thuật đẻ không đau này hay không. Kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng chống chỉ định với một số trường hợp sau:

– Đã và đang dùng thuốc chứa chất làm loãng máu trong thai kỳ.

– Chất lượng máu của bà bầu không đạt “chuẩn” do tiểu cầu thấp hoặc một vài lý do khác.

– Mẹ bầu thừa cân khiến bác sĩ gây mê khó xác định được vị trí khoang trên ngoài màng cứng để truyền thuốc vào.

– Bầu đang bị sốc hoặc chảy máu quá nhiều cũng là đối tượng không thích hợp để áp dụng thủ thuật đẻ không đau.

– Cổ tử cung của mẹ đã mở đủ chuẩn để sinh thường (8-10cm).

Ưu điểm của phương pháp gây tê ngoài màng cứng

– Giúp sản phụ giảm đau hiệu quả, đặc biệt là trường hợp cơn chuyển dạ kéo dài, cơ thể bị kiệt sức.

– Vì gây tê cục bộ nên mẹ vẫn tỉnh táo và biết được những gì đang xảy ra.

“Điểm trừ” của phương pháp gây tê ngoài màng cứng

– Mẹ bầu buộc phải giữ nguyên một tư thế, khiến cơn chuyển dạ có thể kéo dài hơn bình thường hoặc không xuất hiện cơn co, buộc phải tiêm oxytocin kích thích cơn co.

– Mẹ sau sinh có thể bị đau đầu, sốt, buồn nôn, chóng mặt.

– Thai nhi có thể không tìm được vị trí tốt nhất để chào đời, tăng nguy cơ phải sinh mổ.

– Sản phụ có nguy cơ bị tổn thương sàn chậu và không thể tự đi lại sau vài giờ sau sinh.

 “Gây tê màng cứng có bị đau lưng không?”, vẫn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ các mẹ. Đau lưng được xem là một trong những biến chứng khá phổ biến hoành hành các mẹ sau sinh, đặc biệt là vùng lưng bị kim gây tê đâm. Thay vì lo lắng, mẹ nên dành một ít thời gian tập thể dục để cải thiện tình trạng đau lưng nhé.

Tags:

Bài viết liên quan