Mẹ và Con - Vitamin C là vi chất có lợi cho sức khỏe. Cơ thể người không thể tự tổng hợp nên chúng ta cần bổ sung vitamin này từ thực phẩm, thuốc men. Tuy vậy, liệu bạn có nên uống vitamin C mỗi ngày? Liều dùng bao nhiêu là hiệu quả?

Vitamin C nên được sử dụng đúng theo liều khuyến cáo và liều giới hạn của bác sĩ. Do đó, mời bạn tham khảo bài viết sau trả lời các thắc mắc thường gặp như có nên uống vitamin C mỗi ngày không, uống như thế nào là hợp lý cùng Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Công dụng của vitamin C

Vitamin C hay axit ascorbic là một chất dinh dưỡng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Vitamin C hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương từ gốc tự do, tham gia tổng hợp các chất như hormone vỏ thượng thận, catecholamine, giúp chuyển hóa protid, lipid, glucid…

Cơ thể chúng ta cũng cần vitamin C để tạo ra collagen – một protein cần thiết để làm vết thương mau lành. Mặt khác, vitamin C hỗ trợ hấp thụ sắt từ thực phẩm gốc thực vật và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

có nên uống bổ sung vitamin C mỗi ngày

Có nên uống vitamin C mỗi ngày?

Vitamin C quan trọng là thế nên rất nhiều người e sợ không đủ và thắc mắc có nên uống vitamin C mỗi ngày. Thực tế, để biết có nên uống bổ sung vitamin C mỗi ngày hay không sẽ phụ thuộc vào tuổi cũng như thể trạng từng người:

Liều dùng vitamin C an toàn

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày đối với hầu hết mọi người là 75-90mg. Cụ thể, nhu cầu này thay đổi theo lứa tuổi như sau:

• Trẻ 6 tháng 40mg
  • Trẻ em 7-12 tháng 50mg
  • Trẻ 1-3 tuổi 15mg
  • Trẻ 4-8 tuổi 25mg
  • Trẻ 9-13 tuổi 45mg
  • 14-18 tuổi: nữ 65mg, nam 75mg
  • Người trưởng thành: nam 90mg, nữ 75mg
  • Phụ nữ có thai 80-85 mg
  • Phụ nữ cho con bú 115-120mg

Cần lưu ý đây là hàm lượng vitamin C cần thiết tình từ toàn bộ chế độ ăn, thực phẩm khác, đồ uống và thuốc. Những người mắc các bệnh ung thư, tiểu đường, phổi, lao động nặng, hút thuốc lá… có thể cân nhắc tăng lượng vitamin C khoảng +35mg/ngày.

Thực phẩm giàu vitamin C gồm các loại rau củ, trái cây như ổi, cam, bưởi, bông cải xanh, đu đủ… Chỉ những trường hợp khẩu phần ăn không cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết thì mới nên dùng thêm thực phẩm chức năng, thuốc bổ sung.
thực phẩm vitamin C

Tác dụng phụ của vitamin C

Ngoài tác dụng điều trị bệnh, nếu cơ địa không phù hợp thì vitamin C có thể gây một số tác dụng phụ:

• Tiêu chảy, co rút dạ dày
  • Buồn nôn, ợ nóng
  • Khó thở
  • Phát ban
  • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng

Nếu bệnh nhân gặp phải bất kỳ biểu hiện nào kể trên thì cần đến cơ sở y tế gần nhất ngay để được theo dõi thêm. Bạn không nên chủ quan bỏ qua các biểu hiện nhẹ mà để dẫn tới nhiều biến chứng khó lường hơn.

Hậu quả khi thừa vitamin C

Bạn lưu ý cần tính toán lượng vitamin C nạp vào cơ thể mỗi ngày. Bên trên là liều khuyên dùng. Còn tối đa, mỗi người không nên nạp quá 2000mg/ngày. Vitamin C tan được trong nước nên phần thừa sẽ được đào thải qua đường nước tiểu. Tuy vậy, không nên chủ quan “cứ uống rồi cơ thể tự thải”.

Không nói tới việc đào thải cũng là gánh nặng cho cơ thể thì thừa vitamin C dẫn tới nhiều tác hại khó lường. Khi uống vitamin C mỗi ngày liều cao kéo dài bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, mất ngủ, đau đầu, viêm bàng quang, tăng tạo sỏi thận, gây gout, hồng cầu kém bền… Đặc biệt nếu mẹ mang thai mà dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có thể khiến sức khỏe thai nhi bị ảnh hưởng, có thể dẫn tới bệnh scorbut bẩm sinh ở trẻ.

Ai không nên uống bổ sung vitamin C?

Nhìn chung việc uống vitamin C ở liều thấp thì không có quá nhiều ảnh hưởng xấu. Vậy nếu đã biết có nên uống vitamin C mỗi ngày không thì bạn cũng cần lưu ý liệu mình có nằm trong nhóm người không nên bổ sung C không. Một số trường hợp phổ biến gồm:

• Người bị rối loạn sắc tố di truyền (hemochromatosis) nếu uống thêm vitamin C sẽ khiến cơ thể tích trữ càng nhiều sắt, làm tổn thương các mô cơ thể.
  • Người dùng thuốc có tương tác thuốc với vitamin C. Vấn đề này bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ đang điều trị nhé.
  • Những người ăn kiêng hạn chế thứ phát do trào ngược đường dạ dày, viêm ruột hoặc bệnh Whipple.
  • Những người suy thận.

Nhìn chung, điều quan trọng là bạn cần thảo luận việc sử dụng thực phẩm chức năng nào với dược sĩ, bác sĩ để được kê đơn phù hợp nhất.

Uống vitamin C vào lúc nào trong ngày?

Người dùng nên dùng vitamin C bổ sung theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng so với toa thuốc. Vitamin C thích hợp để uống vào lúc đói bụng. Tốt nhất là 30 phút trước bữa sáng hoặc 2 tiếng sau khi ăn.

uống vitamin C

Hẳn là qua những thông tin trên bạn phần nào cũng biết mình có nên uống vitamin C mỗi ngày hay chưa. Nhưng nếu muốn chắc chắn thì bạn hãy tham khảo ý kiến người có chuyên môn. Đồng thời theo dõi kĩ quá trình uống để nếu có biểu hiện bất thường thì cần phải đến cơ quan y tế ngay.