Mẹ&Con - Thấy bé Trang (8 tuổi) có vẻ hơi “tròn tròn”, vợ chồng chị Thanh suốt ngày bắt con phải kiêng cữ. Hễ bé ăn gì, chị Thanh cũng nhắc nhở: “Con ăn ít thôi không lại phì ra bây giờ!”. Tuy nhiên, bắt bé ăn ít hoặc nhịn ăn cũng không phải là cách hay để bé “mảnh dẻ” trở lại vì nó có thể phản tác dụng. Dưới đây là những cách bạn có thể cân đối dinh dưỡng cho bé yêu “mũm mĩm” của mình. Sỏi detox - Sự kết hợp giữa chất béo và nước bưởi 12 loại thực phẩm ăn nhiều mà không lo béo Chế độ ăn kiêng cho trẻ béo phì

Tránh những phương pháp giảm cân không hợp lý

Bé có nhu cầu dinh dưỡng khác hẳn người lớn. Do đó, dù bé có hơi tròn đi nữa nhưng nếu bắt con ăn uống kiêng khem, bạn sẽ hạn chế nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đồng thời ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của bé, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đó là chưa kể trường hợp bắt con ăn kiêng khiến bé bị… đói và sẽ “ăn thả cửa” thời gian sau đó.

Điều bạn nên làm là lên một khẩu phần ăn hợp lý, cung cấp đủ năng lượng và ít chất béo cho con. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu các bữa ăn của bé ở ngoài, nhất là với các bé học nội trú. Nếu cảm thấy không an tâm, bạn có thể chuẩn bị cho con bữa trưa với đúng khẩu phần, hạn chế các thức ăn có nguy cơ gây béo phì cho bé.

Không ăn thức ăn nhanh

Đa phần, thức ăn nhanh (hamburger, gà rán, khoai tây chiên…) có khá nhiều dầu mỡ, năng lượng nên thừa chất béo. Nếu xem thức ăn nhanh chỉ như một bữa ăn nhẹ thì lượng calo từ các bữa ăn trong ngày sẽ cao hơn rất nhiều so với nhu cầu cần thiết của cơ thể bé. Ăn thức ăn nhanh thường xuyên khiến bé có nguy cơ béo phì cao, kéo theo hàng loạt các bệnh lý khác như rối loạn chuyển hóa mỡ, cao huyết áp…

khau-phan-hop-ly-cho-be-mum-mim

Trong trường hợp bé thích hoặc đã có thói quen ăn thức ăn nhanh, không dễ để bé bỏ ngay được, bạn có thể kéo dài thời gian giữa các lần ăn. Tốt nhất chỉ nên cho bé ăn 1-2 lần/ tháng. Ngoài ra, bạn cũng không để để bé lạm dụng các thực phẩm ăn liền như mì gói, cháo, phở ăn liền… không tốt cho sức khỏe của bé.

Hạn chế ăn ngọt

Những loại kẹo, bánh được chế biến từ sữa, bơ, trứng… ngoài thành phần đường vốn có còn mang lại một số dưỡng chất có lợi cho cơ thể như chất đạm, chất béo. Đặc biệt, một số loại bánh kẹo còn được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác như vitamin, canxi… Tuy nhiên nếu để bé ăn nhiều chất bột đường sẽ dễ bị sâu răng và lượng đường chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể khiến bé tăng cân quá mức. Bạn cần lựa chọn các loại bánh kẹo ít ngọt, ít béo và cho bé ăn với liều lượng vừa phải.

Thay nước ngọt bằng nước ép

Các bé mắc bệnh béo phì thường do uống nhiều nước ngọt có ga, soda… Vì vậy, bạn cần hạn chế tối đa các loại nước uống không có giá trị dinh dưỡng này. Bạn có thể giảm bớt từng chút một và thay bằng nước ép trái cây tươi hoặc nước tinh khiết cho bé sử dụng hàng ngày.

khau-phan-hop-ly-cho-be-mum-mim

Tăng cường các loại rau quả tươi

Rau quả tươi giàu vitamin, ít chất béo, là những loại thực phẩm giúp bé không có cảm giác đói bụng lại dễ tiêu, giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể. Bạn có thể tăng lượng trái cây, rau củ trong bữa ăn chính với những cách nấu đa dạng, bắt mắt và dùng trái cây làm các bữa ăn vặt cho bé của mình.

Giúp bé năng vận động

Với nhưng bé hơi “tròn tròn”, mũm mĩm, bạn cũng không nên quá lo lắng. Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, bạn cần khuyến khích con năng hoạt động. Có thể cho bé chơi các trò chơi vận động như đá bóng, bơi lội, nhảy dây, đi bộ… để có được một cơ thể khỏe mạnh, phát triển cân đối. Cần hạn chế việc ngồi xem tivi hoặc chơi game nhiều vì ngồi lâu, năng lượng dễ bị tích tụ gây béo phì.

khau-phan-hop-ly-cho-be-mum-mim

Một kết quả nghiên cứu ở các bé độ tuổi đến trường cho thấy tỉ lệ béo phì tăng lên nhưng chiều cao của các bé vẫn chưa đạt yêu cầu. Điều này có nghĩa là các mẹ chưa chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng của bé nên bé mới tăng cân và phát triển chiều cao không đồng bộ.