Mẹ&Con – Hệ thống miễn dịch được ví như “hàng rào tự nhiên” của cơ thể chống lại các sinh vật gây bệnh và những kẻ xâm lược khác. Khi bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ nên tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách bổ sung những chất sau đây:

1. Prebiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Prebiotics khuyến khích các vi khuẩn có lợi cho dạ dày của trẻ. Cung cấp đủ các vi khuẩn có lợi là cần thiết để bảo vệ cơ thể trẻ chống lại vi khuẩn có hại. Các loại thực phẩm có chứa prebiotics là: Chuối, cà chua, măng tây, hành tây, atiso, tỏi, ngũ cốc,… Những loại sữa có thành phần chứa probiotics cũng tốt cho hệ miễn dịch của trẻ.

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

2. Chất sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành protein trong các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Sắt hỗ trợ sự phát triển bình thường của trẻ về nhận thức, thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Chế độ ăn của trẻ có chứa đầy đủ sắt sẽ gồm những loại thực phẩm như: Thịt (đặc biệt là thịt đỏ), gan động vật (không nên ăn quá nhiều để tránh bị dư vitamin A), trái cây sấy khô, ngũ cốc, đậu nành, các loại rau màu xanh.

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

3. Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Kẽm là khoáng chất có mặt trong các tế bào của cơ thể. Kẽm giúp cơ thể sản xuất ra tế bào mới và các enzym cần thiết hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Kẽm còn giúp chữa lành các vết thương. Cơ thể ít có khả năng dự trữ kẽm, do đó, bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ là điều quan trọng. Các thực phẩm chứa kẽm là: Thịt, sữa, phô-mai, bánh mì, ngũ cốc,…

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

4. Vitamin D giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Vitamin D đóng một phần trong chức năng miễn dịch, bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng. Vitamin D cũng giúp trẻ phòng chống dị ứng. Nguồn cung cấp vitamin D hiệu quả là ánh sáng mặt trời – cơ thể sẽ sản xuất ra vitamin D khi các tia UVB chiếu sáng trên da. Mẹ cũng có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng những loại thực phẩm như: Các loại cá béo (cá hồi, cá thu), trứng, sữa, bơ thực vật, ngũ cốc,…

5. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Vitamin C giúp cơ thể trẻ không bị các loại bệnh cảm cúm thông thường. Các loại thực phẩm giàu vitamin C nên được bổ sung trong chế độ ăn của trẻ mỗi ngày, bao gồm: Cam, quýt, bưởi, kiwi, khoai lang, bông cải xanh, cà chua,…

tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

6. Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Vitamin A hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ bằng cách tạo ra các kháng thể có ích cho hệ miễn dịch. Trẻ có thể bổ sung vitamin A từ: Sữa chua, phô-mai, trứng, rau màu xanh đậm (súp lơ, cải xoăn, rau bina,…), củ quả màu sáng (cà rốt, khoai lang, xoài,…).

Theo Tuổi Trẻ

Bài viết liên quan

sự tôn trọng

Dạy trẻ sự tôn trọng: Điều cần thiết để hoàn thiện nhân cách của trẻ

Mẹ và Con - Trẻ con sinh ra như một tờ giấy trắng. Môi trường và sự giáo dục sẽ quyết định “màu sắc” tính cách trên tờ giấy trắng của trẻ. Chính vì vậy, bố mẹ luôn là người thầy người cô đầu tiên quyết định nên tính cách của trẻ. Một trong những bài học mà bố mẹ nên dạy trẻ chính là sự tôn trọng. Đây sẽ là tiền để để trẻ hoàn thiện nhân cách sau này.