Mẹ và Con - Nhiều phụ huynh băn khoăn có nên cho con tiền đi học vì sợ con hư. Thế nhưng, nếu dạy con đúng cách, con sẽ có ý thức sớm trong việc chi tiêu.

Có nên cho con tiền đi học từ sớm để con hình thành tư duy tài chính và biết quý trọng đồng tiền là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh có con ở độ tuổi đi học. Trên thực tế việc dạy con biết sử dụng tiền qua việc cho con tiền tiêu vặt sẽ giúp con có ý thức về việc quản lý chi tiêu.

Có nên cho con tiền đi học?

Con ở độ tuổi đi học, đôi khi cần mua một chai nước hay đơn giản chỉ là mang thiếu cây bút chì, cục gôm, con có thể tự mua bằng tiền mà ba mẹ cho để tiêu vặt. Khi đi học, bạn cần bút vở để học thì khi bạn muốn con mình học cách sử dụng tiền, bạn phải cho con tiền.

Chính vì thế, ba mẹ có thể dạy con tiêu dùng hợp lý qua cách cho tiền sau đó hướng dẫn con sử dụng hoặc đặt ra mục tiêu nào đó để con tiết kiệm tiền.

Có nên cho con tiền đi học
Có nên cho con tiền đi học

Nhiều phụ huynh cho rằng cho con tiền quá sớm, con sẽ không kiểm soát được sở thích của mình mà mua nhiều thứ không đáng. Nhưng trên thực tế, nếu chúng ta không cho con tiền và dạy chúng cách sử dụng thì con sẽ không tự nhiên biết được điều đó. Vậy có nên cho con tiền đi học khi con còn bé?

Khi được hỏi làm thế nào để dạy con tốt nhất về tài chính hoặc có nên cho con tiền đi học, Harry Markowitz – Một nhà kinh tế học của Hoa Kỳ cũng cho rằng, dạy con về những giới hạn của ngân sách là điều rất quan trọng:

“Thứ duy nhất tôi đã dạy con về tài chính khi chúng đang lớn là cho chúng một khoản trợ cấp nhưng chúng không thể mua mọi thứ mình muốn. Qua bài học đó, chúng sẽ hiểu được giá trị của tiền bạc”.

Cho con tiền đi học bao nhiêu là hợp lý

Việc bạn cho con bao nhiêu tiền tùy thuộc vào độ tuổi và nhu cầu sử dụng của con. Ngoài ra, nguồn tài chính của gia đình cũng là yếu tố quan trọng quyết định con được nhận bao nhiêu.

Khi sinh con ra, ba mẹ nào cũng đều mong muốn dành cho con những gì tốt nhất. Vậy nên, ba mẹ nào hầu như cũng muốn cho con tiền đi học và họ cũng là người quyết định cho con bao nhiêu tiền.

Bạn có thể tăng tiền khi đến ngày sinh nhật của con, hoặc khi con được điểm cao trong một môn thi nào đó, thì việc cho thêm tiền tiêu vặt như một phần thưởng khích lệ con mình.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên theo dõi, quan sát con sử dụng dòng tiền có hợp lý hay chưa? Con mua những gì, tiêu vặt vào đâu, tâm sự để con chia sẻ và tuyệt đối không nên cấm con mua món đồ vật nào đó. Vì điều này, sẽ làm cho trẻ hình thành nên thói quen sợ và giấu giếm ba mẹ.

Hãy để con tự do mua bất kì đồ vật nào nhưng nếu đồ đó không cần thiết, ba mẹ nên giải thích cho con hiểu thay vì cấm đoán không lí do. Đó là điều thứ hai bạn cần quan tâm khi bàn về việc “có nên cho con tiền đi học”.

Dạy con lên kế hoạch sử dụng tiền

Trong cuộc sống, bất kể việc gì cũng cần có kinh nghiệm. Vậy nên, việc để con tự quyết định tiêu tiền đi học của mình như thế nào, cũng giúp con có kinh nghiệm từ những lần sai lầm và phát huy tiếp thành công của mình.

Ví dụ như khi ba mẹ cho con tiền tiêu của một tuần nhưng chưa hết tuần con đã dùng hết và những ngày còn lại tất nhiên con sẽ không có tiền. Điều này giúp con nhận ra được rằng con nên thay đổi thói quen tiêu dùng của mình.

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dạy con lên kế hoạch tiết kiệm và tự đặt ra mục tiêu cho bản thân. Ví dụ như con thích một bộ đồ chơi, ba mẹ sẽ không mua cho con ngay mà cùng con đặt ra mục tiêu tiết kiệm trong bao lâu sẽ có đủ tiền để mua được bộ đồ chơi đó. Việc này sẽ giúp con biết quý trọng đồng tiền và dùng có mục đích hơn.

Cách cho con tiền đi học có ý nghĩa giáo dục

Trả công khi con làm một việc gì đó

Hãy để con cảm thấy quý trọng đồng tiền bằng cách nhờ con làm một việc gì đó và sẽ trả công cho con. Ví dụ bạn nhờ con xếp quần áo giúp bạn, giúp bạn nhặt rau, bạn sẽ trả cho con tiền công khi con hoàn thành.

Bạn sẽ có những giao kèo để con thực hiện và khi nhận được phần thưởng của mình, con sẽ vui và quý trọng nó bởi đây là công sức mà con làm ra.

Ngoài ra, bạn nên giữ đúng thỏa thuận của mình với con vì nếu không, con sẽ cảm thấy thất vọng và sẽ không tin vào ba mẹ nữa.

Cách cho con tiền đi học
Cách cho con tiền đi học có ý nghĩa

Quy định số tiền sẽ cho con

Ba mẹ cần đưa ra số tiền quy định sẽ cho con và thời gian con sẽ tiêu số tiền này là trong bao lâu. Nếu chưa hết thời hạn mà con đã dùng hết thì con sẽ không có thêm. Ngược lại, nếu con tiết kiệm và có dư thì con sẽ được giữ chỗ tiền đó.

Để làm được điều này, ba mẹ cần giải thích và cam kết với con cùng con thực hiện nghiêm túc. Tránh trường hợp, ba mẹ thương con nên chu cấp theo những gì con muốn vì điều này sẽ làm cho con sử dụng tiền không hiệu quả.

Những lợi ích khi cho con tiền đi học

Con hiểu được giá trị của đồng tiền

Khi ba mẹ cho con tiền tiêu vặt, con sẽ dùng tiền để mua một số vật dụng. Tuy nhiên, tiền tiêu vặt chỉ nằm trong con số ít nên khi con cần mua một món đồ nào đó. Con sẽ phải suy nghĩ rằng, đồ vật đó có giá bao nhiêu và tiền con có có đủ mua hay không.

Qua cách con dùng tiền, con sẽ biết được trị giá đồng tiền và cân nhắc sử dụng để không hết tiền. Đó mới chính là điều ba mẹ hướng tới từ băn khoăn “có nên cho con tiền đi học?”.

Con tự lập trong chi tiêu

Việc ba mẹ cho con tiền đi học sẽ giúp con cảm nhận được con đang làm người lớn và tự lập chi tiêu cho khoảng thời gian đi học của con.

Ngoài ra, cho con được sử dụng tiền cũng là cho con cơ hội được tính toán số tiền mình có, lên kế hoạch chi tiêu và dùng tiền theo cách mà con muốn. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn là người theo dõi và quan sát hành trình của con.

Cho con hiểu được giá trị lao động

Khi ba mẹ cho con tiền qua việc nhờ con giúp đỡ một điều gì đó hay đó là phần thưởng khi con đạt được điều kiện mà ba mẹ đưa ra. Con sẽ hiểu được tiền không tự nhiên mà có và để có được tiền con phải lao động hoặc có sự cố gắng.

Qua việc này, con sẽ hiểu được những món đồ chơi mà con muốn mua, ba mẹ cũng phải lao động để có được tiền. Con sẽ hiểu và yêu thương ba mẹ nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc ý thức được đồng tiền có được qua lao động, con sẽ trân quý đồng tiền hơn. Đây là cách dạy trẻ tiết kiệm tiền rất tốt.

Con học cách tiết kiệm

Ba mẹ là người đồng hành cùng con trong quá trình lớn lên và trưởng thành. Vì vậy, ba mẹ nên dạy con cách tiêu tiền và tiết kiệm tiền càng sớm càng tốt. Hãy giải thích cho con hiểu rằng việc tiết kiệm sẽ có lợi ích gì và để con tự trải nghiệm điều đó thực tế. Thay vì con cứ mua các đồ lặt vặt, không cần thiết, ba mẹ hãy giúp con phân chia mức độ quan trọng của các đồ vật để con đưa ra quyết định đúng đắn và có tư duy trong chi tiêu hơn.

cho con tiền đi học có ý nghĩa gì

Thực tế, có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề có nên cho con tiền đi học không vì vấn đề này có mặt lợi và cũng có mặt hại. Ba mẹ nên cân nhắc được hơn để cho con được trải nghiệm và ý thức sớm giá trị của đồng tiền.

Nếu phụ huynh sát sao trong việc quản lý việc con dùng tiền như thế nào và hướng dẫn con ra sao qua bài viết này, sẽ giúp cho ba mẹ tự tin hơn với quyết định cho con tiền đi học. Chúc ba mẹ có được quyết định đúng với băn khoăn “Có nên cho con tiền đi học?”. 

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.