Mẹ và Con - Cùng khám phá ngay những bí quyết giúp bạn tránh lãng phí thức ăn tối đa, từ đó tiết kiệm chi tiêu hơn cho gia đình bạn nhé!

Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, diễn biến phức tạp kèm theo lạm phát thì nhiều gia đình phải “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu để có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt gia đình. Và một trong những cách nhiều người lựa chọn chính là giảm thiểu chi phí thức ăn. Vậy bạn đã biết cách làm sao để tránh lãng phí thức ăn, từ đó giải được một phần bài toán tài chính của gia đình?

Mẹo giúp bạn tránh lãng phí thức ăn

Lên kế hoạch ăn uống theo tuần

Khi bạn mua thức ăn mà không có bất kỳ một kế hoạch nào, bạn sẽ dễ mua quá nhiều và không kịp dùng hết trước khi thực phẩm hết hạn sử dụng. Đặc biệt, bạn dễ rơi vào tình trạng mua quá nhiều khi thấy những chương trình giảm giá, khuyến mãi. Điều này dẫn đến tình trạng một số loại thực phẩm chưa kịp sử dụng thì đã bị hỏng, ôi thiu. 

Tiếp tục ăn những loại thức ăn này có thể gây ngộ độc thực phẩm nhưng nếu bạn bỏ hết tất cả, bạn đang lãng phí thức ăn. Vì thế, lời khuyên cho bạn chính là hãy lên kế hoạch ăn uống theo tuần và tính toán lượng thực phẩm mình cần mua trước khi đi mua sắm. Điều này giúp giảm thiểu tối đa tình trạng mua quá mức cần thiết.

Phân loại và bảo quản thực phẩm theo từng hộp nhỏ

Sau khi mua thực phẩm về, nếu không phân loại và bảo quản thì thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn và chắc chắn bạn sẽ phải bỏ đi rất nhiều thực phẩm mà mình không còn dùng được. Để tránh lãng phí thức ăn, bạn nên sơ chế thực phẩm sau khi mua về, sau đó phân loại thực phẩm và bảo quản trong từng hộp nhỏ.

cách bảo quản thức ăn

Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách sơ chế và bảo quản khác nhau. Việc phân loại và bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thực phẩm hư hỏng nhanh hơn.

Ghi ngày mua và hạn sử dụng cho từng loại thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm, bạn nên dán nhãn cụ thể các thông tin về ngày mua và hạn sử dụng cho từng loại thực phẩm. Như vậy bạn có thể biết được thực phẩm nào sắp hết hạn sử dụng để có thể dùng trước khi chúng bắt đầu bị hỏng.

Sắp xếp thực phẩm theo thời gian mua

Một mẹo nhỏ cho bạn để có thể tránh lãng phí thức ăn chính là bạn có thể sắp xếp thực phẩm theo thời gian mà bạn đã mua chúng. Hãy để những loại thực phẩm sắp hết hạn ra bên ngoài tủ lạnh để có thể dùng trước bạn nhé!

lãng phí thực phẩm

Trữ đông thực phẩm theo từng bữa

Nếu bạn nấu một nồi nước dùng to và trữ đông chúng, sau đó rã đông thì chắc chắn bạn sẽ hiếm khi dùng hết lượng nước ấy cùng một lúc. Điều này dễ dẫn đến tình trạng lãng phí thức ăn không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể chia nhỏ phần nước dùng này và cho vào nhiều túi zip nhỏ, mỗi túi đủ hàm lượng cho một bữa ăn là được.

Thói quen trữ đông thực phẩm theo từng bữa sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng được đúng lượng thực phẩm cần thiết, không bị thừa thức ăn dẫn đến tình trạng bỏ phí. 

Nấu ăn vừa đủ

Tùy theo gia đình có bao nhiêu thành viên mà bạn hãy “cân đo đong đếm” để chuẩn bị bữa ăn vừa đủ thay vì nấu dư quá mức. Như vậy vì bạn sẽ tránh được tình trạng thức ăn thừa quá mức.

Tận dụng thức ăn thừa

Để tránh lãng phí thức ăn, bạn có thể tận dụng thức ăn thừa của buổi hôm trước để tiếp tục chế biến thành những món ăn khác cho hôm sau. Ví dụ như bạn có thể nấu lại phần cơm của buổi tối để làm thành buổi sáng nhanh gọn lẹ thay vì bỏ phí chúng.

Không nên vứt bỏ ngay trái cây có dấu hiệu bị hư

Khi bạn thấy một quả chuối bắt đầu có dấu hiệu thâm đen hay táo đang ngả màu, đừng vội cho chúng vào sọt rác vì điều này có thể gây lãng phí thức ăn. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng trái cây để làm thành mứt hoa quả, trái cây sấy khô.

Tận dụng tối đa các phần thừa

Nếu không muốn lãng phí thức ăn và tiết kiệm chi tiêu cho gia đình thì bạn nên tận dụng tối đa các phần thừa của thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chẳng hạn như khi gọt bưởi, chúng ta thường lấy phần múi bưởi và bỏ đi phần vỏ. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng vỏ bưởi sấy khô để hãm trà, làm mứt, nấu chè,… đấy nhé.

mẹo tránh lãng phí thức ăn

Thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh

Nếu bạn không muốn lãng phí thức ăn, hãy thường xuyên dọn dẹp tủ lạnh của bạn. Nghe tưởng chừng không liên quan nhưng việc này lại có thể giúp bạn tiết kiệm và tránh lãng phí thức ăn đấy nhé! Vì sao lại như thế? Khi bạn dọn dẹp tủ lạnh, bạn sẽ biết những loại thực phẩm nào mình còn có thể dùng được và tiếp tục sử dụng thay vì liên tục mua mới.

Sáng tạo với những thực phẩm có sẵn

Bạn đang nấu một món ăn và chanh là nguyên liệu cần thiết. Tuy nhiên nhà đã hết chanh? Thay vì vội vàng đi mua chanh thì hãy cân nhắc tận dụng việc sử dụng tắc để thay thế bạn nhé! Việc sáng tạo với những thực phẩm có sẵn giúp bạn tận dụng hết được các thực phẩm còn trong nhà của mình thay vì bỏ phí chúng.

bí quyết tránh lãng phí thức ăn

Chỉ với những mẹo nhỏ là bạn đã có thể tránh được tình trạng lãng phí thức ăn, từ đó tiết kiệm thêm cho gia đình của mình rồi phải không nào? Thử ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết liên quan