Mẹ&Con – Cùng với phong tục đón Tết Đoan Ngọ khác nhau, mỗi quốc gia còn có những món bánh truyền thống riêng biệt, thể hiện nét đặc trưng của từng xứ sở. “Thủ tục” đầy đủ cúng Tết Đoan Ngọ cho mẹ đây! Những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ Cách làm bánh ú tro cúng Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan ngọ đang đến rất gần. Lúc này, hẳn là nhiều mẹ bắt đầu lựa chọn đặt bánh tro cho mâm cúng mùng 5 tháng 5 của gia đình mình. Tạp chí Mẹ và Con mời bạn dạo một vòng để tìm hiểu các món bánh truyền thống ở các nước dịp này nhé!

Món bánh truyền thống dịp Tết Đoan ngọ ở Việt Nam

Trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt trong dịp Tết Đoan Ngọ đều không thể thiếu những chiếc bánh tro nhỏ xíu hình chóp.

Tết Đoan ngọ

Bánh tro còn có tên gọi là bánh gio, bánh ú tro. Bánh làm từ gạo nếp ngâm với nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm. Nếp làm bánh phải lựa loại đều hạt, thơm và nhất định không được lẫn với gạo tẻ. Nước tro nấu bánh được gạn từ nước tro đốt từ những cây rơm nếp vàng óng, được gạn sạch kĩ lưỡng.

Bánh được gói trong lá chuối xanh. Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt của đường mật khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng đều ghiền.

Bánh tro của người miền Bắc thường không có nhân và được chấm với đường hoặc mật ong, mật mía. Còn bánh ú tro của người miền Nam Trung Bộ thường có nhân ngọt là đậu xanh trộn đường nặn tròn hoặc nhân mặn có thêm thịt heo phía trong.

Trung Quốc

Ăn bánh chưng là tập tục quan trọng nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Trung Hoa. Vào ngày này, giới trẻ Trung Quốc còn quan niệm rằng, ăn bánh chưng sẽ khỏe mạnh, phòng tránh dịch bệnh, thông minh, học giỏi hơn. Đêm trước ngày tết, mỗi nhà đều gói bánh chưng, cho vào nồi nấu, để chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ. Bánh chưng còn làm quà để biếu họ hàng, người thân.

Tết Đoan ngọ

Bánh chưng của người Trung Quốc có mùi thơm của lá cây ngải cứu và lá gói bánh chưng quyện vào nhau, trở thành mùi thơm đặc trưng ngày Tết Đoan Ngọ. Bên ngoài bánh chưng được gói bằng lá, bên trong là gạo nếp, sau đó đem hấp trong lửa than. Không phải hình vuông vung đầy như bánh chưng của người Việt, bánh chưng của Trung Quốc có hình củ ấu nho nhỏ cỡ trong lòng bàn tay.

Bánh chưng truyền thống nhất là bánh chưng nhân táo đỏ, nhân đậu, nhân thịt và nhân lạc. Tuỳ vào đặc điểm mỗi vùng miền mà chọn ra một loại nhân đại diện. Người miền Bắc Trung Quốc chủ yếu thích ăn loại bánh nhân ngọt như táo đỏ hay long nhãn, còn ở miền Nam thì người ta lại chuộng bánh chưng nhân mặn với thịt hay trứng muối.

Tết Đoan ngọ ở Hàn Quốc có bánh Suritteok và Yaktteok

Tết Đoan Ngọ ở xứ Hàn có tên là Dano. Trong dịp này, người dân Hàn Quốc sẽ làm hai loại bánh truyền thống là bánh Suritteok và Yaktteok. Để làm món bánh Suritteok, người ta đem loại gạo không dính đi nấu chín cùng với lá ngải cứu để tạo ra loại bánh dẻo có màu xanh.

Tết Đoan ngọ

Sau đó, những bàn tay khéo léo của người Hàn Quốc sẽ dùng nguyên liệu đó làm nên nhưng chiếc bánh Suritteok có hình bánh xe xinh xắn.

Được coi là một đặc sản của vùng phía Nam tỉnh Jeolla, bánh Yaktteok cũng là món ăn truyền thống của ngày lễ Dano tại Hàn Quốc. Nếu như bánh Suritteok chỉ đơn giản là chiếc bánh ngải cứu hình bánh xe thì những chiếc bánh Yaktteok đa dạng hơn nhiều.

Cũng được làm từ gạo không dính nấu chín nhưng không phải với lá ngải cứu mà với các loại hạt khác nhau. Hình dáng của bánh phong phú và được nặn tuỳ thuộc vào sở thích của người làm.

 

Bài viết liên quan

tâm trạng của mẹ bầu

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Mẹ và Con - Tâm trạng của mẹ bầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tâm hồn và cả thể chất của thai nhi. Một tâm hồn lạc quan, sẻ chia, và tình yêu thương sẽ là nguồn năng lượng vô tận, giúp bé yêu phát triển toàn diện, khỏe mạnh từng ngày trong bụng mẹ.