Mẹ&Con - Tiết kiệm là chìa khóa sung túc. Do đó, hãy dạy con cách tiết kiệm tiền và tận hưởng thành quả ngọt ngào cùng Mẹ&Con, mẹ nhé!

Nhiều bậc phụ huynh thường cho rằng khi con còn quá nhỏ, vấn đề tiền bạc và tiết kiệm không phù hợp để dạy cho bé. Thế nhưng, việc dạy con về giá trị đồng tiền, sức lao động và trách nhiệm không bao giờ là quá sớm. Quan trọng hơn là tiết kiệm chính là một bài học quý giá trên hành trình lớn khôn của con. Khi biết được cách tiết kiệm tiền càng sớm, trẻ sẽ càng trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền bằng 3 bài học đơn giản, dễ hiểu này, mẹ nhé! 7

Chúng ta phải vất vả lao động để kiếm tiền

Trẻ con thường vòi vĩnh bố mẹ khi bắt gặp những món đồ chơi mà chúng thích. Trẻ sẽ không biết được đâu là những món ưu tiên cần phải mua và đâu là những món khi mua thì sẽ trở thành lãng phí. Trong khi đó, bố mẹ nào cũng thương con và dễ xiêu lòng trước những “giọt nước mắt” của bé. Thế nhưng, đây chính là lúc ba mẹ cần phải cứng rắn và dạy con bài học tiết kiệm tiền

Để trẻ cần được dạy rằng không phải lúc nào ba mẹ cũng có đầy đủ tiền bạc để đáp ứng mọi nhu cầu của con. Thay vào đó, bạn và bé hãy nói về nguồn gốc của đồng tiền bằng cách kể cho bé nghe về giá trị của sức lao động. Chẳng hạn như việc kể cho trẻ nghe về sự vất vả mà cha mẹ phải chịu đựng và trải qua như thế nào để kiếm tiền nuôi con. Trẻ sẽ lắng nghe những tâm sự đó và thấu hiểu để rồi từ đó có sự cảm thông với ba mẹ và sẻ chia với bố mẹ. 

Kiên nhẫn tiết kiệm mang đến kết quả bất ngờ

Trẻ cũng cần nhận thức được trong cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro không mong muốn. Chúng ta sẽ không biết được tương lai và ngày mai sẽ như thế nào. Vì thế, việc kiên nhẫn bỏ tiền vào ống heo sẽ là một chiếc “dù” đảm bảo cho những việc như thế xảy đến. Chính cách giáo dục này sẽ giúp bé rèn luyện được tính kiên nhẫn, cũng như nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền.

Dạy trẻ tiết kiệm tiền bằng 3 bài học đơn giản, dễ hiểu này, mẹ nhé! 8

Đồng tiền phải được đặt đúng chỗ, dành cho những điều có giá trị

Hãy để trẻ nhận ra rằng, không phải có tiền là có quyền và có thể làm mọi thứ trên đời. Ta sẽ chỉ dùng tiền vào những mục đích cần thiết, vào những việc cần làm và vào những thứ cần mua. Trẻ sẽ không hiểu được điều này nếu ba mẹ lúc nào cũng chiều chuộng theo ý trẻ một cách vô điều kiện. Bạn hãy để trẻ hiểu rằng tiết kiệm tiền không phải là không dùng tiền mà còn là cách chúng ta dùng tiền làm sao cho thật đúng đắn! 

Dạy trẻ tiết kiệm tiền bằng 3 bài học đơn giản, dễ hiểu này, mẹ nhé! 9

Một cách rất hay để dạy trẻ nhận ra điều này là dẫn trẻ đi siêu thị hoặc đi chợ và dạy cho chúng cách tiêu tiền thông minh. Đó là nơi chúng sẽ thấy những món hàng giống nhau nhưng có giá cả khác nhau, chúng sẽ chứng kiến cảnh mặc cả cho những món hàng như vậy. Đây chính là lúc bạn để cho con tư duy về giá trị của đồng tiền bằng cách đặt ra những câu hỏi về cách tiêu tiền cho những sản phẩm có giá trị tương ứng. 

Tại sao bố mẹ lại phải dạy trẻ những điều này ngay từ khi còn là những cô cậu bé? Bởi chúng ta cần phải nhìn vào tương lai xa, khi bạn không còn bên cạnh, không còn có khả năng kiếm tiền, thì lúc này chính con phải là người chịu trách nhiệm với bản thân mình.

Vậy là bạn đã học được cách dạy con sử dụng tiền một cách hiệu quả? Bên cạnh theo dõi các bài viết của Mẹ&Con, bạn có thể tham khảo thêm cách dạy con tiết kiệm tiền của mẹ Nhật để biết được “chiêu” dạy con tiết kiệm thật khéo léo nhé!

Bài viết liên quan

Chỉ Số EQ Bao Nhiêu Là Cao

Chỉ số EQ bao nhiêu là cao? Nhận biết sớm trẻ có EQ cao

Mẹ và Con - Nhiều phụ huynh quá tập trung vào trí thông minh logic, tính toán để đánh giá con giỏi hay chưa. Đồng ý rằng IQ, thành tích học tập quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Chỉ số EQ có mối tương quan mật thiết với thành công trong tương lai của một người. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao hẳn là điều bạn thắc mắc khi đọc đến đây.

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Cách kiểm soát cơn giận hiệu quả cho mẹ khi mang thai

Mẹ và Con - Quãng thời gian mang thai cảm xúc của mẹ rất dễ bị ảnh hưởng. Cảm xúc lên xuống thất thường nên dù trước đây vui vẻ lạc quan thì tình trạng cáu gắt bực tức hay buồn bã có thể bị “kích hoạt” bất cứ lúc nào. Mẹ thử các cách kiểm soát cơn giận này để bảo vệ mình cũng như tránh tổn thương đến người xung quanh nhé.