Mẹ và Con - Việc lắp camera trong phòng học mẫu giáo là một trong những chủ đề nóng luôn được nhiều phụ huynh quan tâm. Có đủ mọi quan điểm xoay quanh việc có nên lắp đặt, kiểm tra camera trong phòng học mẫu giáo hay không.

Hiện tại, luật pháp Việt Nam chưa có quy định cụ thể về việc lắp camera trong phòng học mẫu giáo. Việc lắp camera phụ thuộc vào quy định của từng trường mầm non. Theo một số báo cáo, hiện nay, có khoảng 30% số trường mầm non trên cả nước đã cho lắp camera trong phòng học. Trong đó, một số trường cho phép phụ huynh xem trực tiếp, một số chỉ cho phép xem lại khi có yêu cầu. Số khác lại không đồng ý cho cha mẹ kiểm tra camera dưới bất kỳ hình thức nào. Vậy, việc kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo rốt cuộc có phải là giải pháp? Bài viết sẽ phân tích chi tiết cả hai mặt của vấn đề này.

Lợi ích của việc kiểm tra camera

Giảm lo lắng

Đây là nhu cầu không của riêng ai. Cha mẹ thường lo lắng khi con đi học, đặc biệt là khi trẻ mới vào mẫu giáo: Không biết con có ăn uống đủ, có vui chơi thoải mái, có hòa nhập tốt không. Việc kiểm tra camera và thấy con mình trong lớp học, theo dõi được tình hình học tập và sinh hoạt của con sẽ giúp giảm thiểu các nỗi lo này.

lợi ích của việc kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo

Phát hiện vấn đề

  • Đảm bảo con được an toàn và chăm sóc tốt: Việc kiểm tra camera giúp phụ huynh có thể biết được tình trạng tức thời của trẻ, tránh tình huống xảy ra tai nạn như bé bị té ngã, bị đồ vật rơi trúng, đổ bệnh hay ngộ độc thực phẩm mà giáo viên chưa kịp chú ý.
  • Phát hiện hành vi bạo lực hoặc ngược đãi: Các vụ việc bạo hành trẻ em tại các trường mầm non không còn xa lạ với chúng ta. Thế nên không khó hiểu khi nhiều phụ huynh khăng khăng phải lắp camera trong lớp học. Cha mẹ tin rằng kiểm tra camera trực tuyến sẽ giúp phát hiện kịp thời những trường hợp ngược đãi, bỏ bê hay thiếu chuyên nghiệp của giáo viên đối với trẻ. Đồng thời cũng có thể kịp thời phát hiện nếu con bị bạn cùng lớp bắt nạt, bạo lực học đường. Nhờ kiểm tra camera, phụ huynh có thể bảo vệ quyền lợi của con, đồng thời răn đe để giảm nguy cơ phát sinh các hành vi tiêu cực này.

Tăng cường giao tiếp

  • Bảo vệ giáo viên: Việc kiểm tra camera sẽ giúp giáo viên có thể trao đổi trực tiếp với phụ huynh trong các tình huống khó khăn như trẻ khóc nhè, trẻ quậy phá, trẻ không chịu học hay trẻ có vấn đề về hành vi như rối loạn hành vi. Giáo viên có thể dựa vào hình ảnh từ camera để giải thích khi cần thiết.
  • Giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về môi trường học tập của con: Cha mẹ theo dõi được phương pháp giảng dạy, hoạt động ngoại khóa, đánh giá năng lực hay kỷ luật của trẻ. Nhờ đó, cha mẹ cũng có thông tin để suy xét xem trẻ có thích hợp với môi trường học hay không, có điều gì cải thiện được để giúp con không.
  • Tăng cường trao đổi: Cha mẹ có thể gửi những phản hồi, góp ý, đề nghị hay câu hỏi cho giáo viên khi kiểm tra camera. Ngược lại, các thông báo, lưu ý hay lời khen cũng dễ dàng được chuyển từ giáo viên sang phụ huynh. Sự giao tiếp nhanh chóng, trực tiếp này giúp hai bên hiểu và phối hợp tốt hơn trong việc giáo dục trẻ.

kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo sẽ giúp tăng cường việc trao đổi giữa phụ huynh và nhà trường

Hạn chế của việc kiểm tra camera

Hiển nhiên, bên cạnh các lợi ích, việc lắp đặt và cho phép phụ huynh kiểm tra camera cũng có nhiều bất cập. Đây cũng là lý do mà phần lớn các trường mầm non vẫn kiên trì không lắp camera trong lớp:

Tốn kém

Việc lắp đặt và bảo trì camera đòi hỏi một khoản chi phí không nhỏ. Camera phải được kết nối với mạng internet hoặc cần có thiết bị lưu trữ nhằm phục vụ khi cần kiểm tra camera.

Một số trường mầm non có thể yêu cầu phụ huynh đóng phí cơ sở vật chất. Bên cạnh gia tăng khó khăn tài chính thì điều này còn có thể gây bất bình. Bởi trong một lớp học không phải cha mẹ nào cũng có nhu cầu này.

Rò rỉ dữ liệu dẫn tới rủi ro lớn hơn

Các vụ việc camera trong nhà bị hack dẫn tới rò rỉ dữ liệu không hiếm. Mức độ bảo mật của hầu hết các camera trên thị trường hiện nay vẫn còn kém. Việc kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống camera, đánh cắp, lưu trữ, chia sẻ hay bán những hình ảnh, âm thanh hay video là hoàn toàn khả thi.

Không chỉ đơn giản là vi phạm quyền riêng tư, ảnh hưởng tâm lý của trẻ lẫn giáo viên, thông tin bị rò rỉ còn tạo ra rủi ro nghiêm trọng hơn nữa. Việc kẻ xấu biết rõ địa điểm, thời gian học của trẻ có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị đe dọa, lừa đảo, trẻ bị bắt cóc

Vi phạm quyền riêng tư

Trẻ em và giáo viên đều có quyền được bảo vệ sự riêng tư của mình, không bị theo dõi, quan sát hay giám sát bởi những người khác. Việc cha mẹ đòi hỏi quyền kiểm tra camera có thể xâm phạm đến không gian riêng này, có thể khiến trẻ bị stress và lo lắng. Con có thể cảm thấy bị kiểm soát, áp lực khi phụ huynh giám sát con liên tục.

kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo có thể khiến con bị áp lực

Kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo có thể khiến con bị áp lực

Đối với giáo viên, việc bị theo dõi từng li từng tí cũng gây áp lực rất lớn. Điều này chứng tỏ phụ huynh không tin tưởng vào năng lực và chuyên môn của giáo viên, không tôn trọng vai trò và quyền lợi của người dạy. Việc này có thể dẫn tới mâu thuẫn, xung đột, đặc biệt là khi mỗi vị phụ huynh lại có ý kiến khác nhau.

Có thể thấy, việc kiểm tra camera khi con đi mẫu giáo có lợi cũng có hại. Phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố này trước khi quyết định. Hơn nữa, camera cũng chỉ là một cách giúp cha mẹ yên lòng chứ không thực sự là biện pháp bảo vệ con. Quan tâm lắng nghe trẻ, dạy con các kỹ năng sống, phối hợp với nhà trường, chú ý các biểu hiện bất thường mới là cách tăng cường sự an toàn cho con bạn.

Bài viết liên quan