Me&Con - Tháng cuối thai kì là thời gian vô cùng quan trọng với các mẹ bầu sắp sinh con. Trong thời gian này, không ít các mẹ bầu mắc phải những sai lầm có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, để có một ca sinh nở được mẹ tròn con vuông các mẹ nên tránh xa những điều sau đây. Dạy mẹ thở và rặn đẻ đúng cách khi sinh nở Những sai lầm cần tránh sau sảy thai Những sai lầm khi ở cữ

Nằm nhiều

Nhiều mẹ bầu lười vận động vì sợ hoạt động nhiều dễ sinh non. Nên vào những thàng cuối thai kỳ, bầu thường ít vận động, điều này là không tốt. Vận động nhẹ nhàng không chỉ giúp bầu giảm đau đớn, mà còn tăng sức dẻo dai có lợi cho lúc chuyển dạ đầy khó khăn sau này. Đi bộ, các bài yoga nhẹ nhàng, thiền rất có ích cho quá trình vượt cạn sắp tới. Ngồi nhiều là không tốt đâu bầu nhé.

Tâm trạng chán nản, mệt mỏi

Tâm trạng chán nản, mệt mỏi hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu và thai nhi trong những tháng cuối thai kì. Trước khi sinh, nếu tinh thần hoặc thể chất của bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi sẽ ảnh hướng xấu đến mẹ và bé. Do đó, những ngày cuối của thai kì, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý và điều độ, để có sức khỏe và dự trữ đủ lượng nước ối cần thiết cho lúc chuyển dạ.

Lo lắng căng thẳng

Những mẹ bầu sinh con lần đầu, do thiếu kinh nghiệm nên thường có tâm lý lo lắng, sợ đau lúc chuyển dạ.  Điều này là không tốt, khi căng thẳng hệ thần trung ương sẽ ức chế tử cung co thắt, làm cho cuộc vượt cạn kéo dài, làm tăng huyết áp, thai nhi thiếu oxy. Thậm chí khó sinh do tử cung co lại, gây chảy máu liên tục. Vậy nên, bầu không nên quá lo lắng, đừng quá căng thẳng, việc sinh nở rất đau nhưng ai làm mẹ rồi cũng phải trải qua chuyện này mà thôi. Cố lên bầu nhé!

Quan hệ tình dục

Việc kiêng kỵ chuyện vợ chồng ở những tháng cuối là điều cần thiết, đặc biệt những ngày gần sinh nở vô cùng nhạy cảm với mẹ bầu. Yêu vào những ngày gần sinh dễ sinh non, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và con. Vậy nên, vào những tháng cuối của thai kỳ các cặp vợ chồng nên kiêng hẳn “chuyện ấy” càng tốt.

Làm việc nặng, vận động quá sức

Gần đến ngày sinh nở, cơ thể mẹ bầu càng nặng nề, lúc này em bé đã tụt xuống hẳn bụng dưới khiến cho việc đi lại, vận động trở nên khó khăn hơn. Vì thế khi làm việc năng hay vận động quá sức có thể khiến mẹ bầu xảy ra tai nạn ngoài ý muốn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và thai nhi, gây khó khăn cho việc sinh nở thời gian sắp tới.

Tránh làm việc nặngMẹ bầu không nên làm việc nặng hay vận động quá sức sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không tốt cho thai nhi. (Ảnh minh họa)

Thiếu ngủ

Khi mang thai mẹ bầu thường có những sự thay đổi xáo trộn trong cơ thể, điều này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Theo nghiên cứu tại Mỹ, những mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày, thường có thời gian chuyển dạ bị kéo dài, mất nhiều sức và nguy cơ gặp phải biến chứng trong quá trình sinh nở cao hơn người khác. Vậy bầu nên ngủ  đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày để bé khỏe, giúp cho việc vượt cạn dễ dàng hơn.

Tránh đi xa

Từ tuần 37 của thai kỳ, em bé sẽ chào đời bất cứ lúc nào. Để tránh những tình huống sinh con không như mong đợi như để rơi, sinh con khi đang trên đường đi chơi xa…mẹ bầu nên hạn chế việc đi xa vì nó gây mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.  Đi du lịch vào những tháng cuối thai kỳ, là không cần thiết, mẹ bầu cần có những sắp xếp thời gian ổn thỏa để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn an toàn sắp tới.

Tags:

Bài viết liên quan