Mẹ&Con – Trước đây, các bà mẹ đều tin rằng nếu ăn trước khi lên bàn sinh sẽ làm ảnh hưởng đến phổi của em bé trong quá trình vượt cạn. Vậy, các nhà khoa học ngày nay nói gì về điều này? 9 bí quyết giúp bạn giảm đau đớn khi chuyển dạ Hiểu rõ hơn về cơn đau chuyển dạ Kiến thức cho bầu sắp chuyển dạ

Cho đến nay vẫn còn những ý kiến trái ngược về chuyên ăn hay không ăn trước khi lâm bồn. Trong phần lớn câu trả lời đều cho rằng nó còn tùy thuộc nhiều vào chính người mẹ đang trong cơn chuyển dạ. Phần lớn người Mỹ đều cho phép thai phụ ăn nhẹ với thức ăn lỏng trong giai đoạn đầu của cơn chuyển dạ nếu không có nguy cơ biến chứng cao. Trong một vài trường hợp, sản phụ có thể ăn được cả bánh mì. Tuy nhiên, những điều này không phải ở đâu cũng có thể áp dụng được.

Vì sao không thể ăn trong cơn chuyển dạ?

7 món bầu nên ăn trước khi chuyển dạ 6Ăn trước khi chuyển dạ sản phụ có thể hít phải thức ăn trong đường tiêu hóa nếu buộc phải gây mê khẩn cấp

Nguyên tắc này dựa trên những lý thuyết xưa cũ khi cho rằng sản phụ có thể hít phải thức ăn trong đường tiêu hóa nếu buộc phải gây mê khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh tỷ lệ hít thức ăn trong trường hợp này rất nhỏ.

Vì sao nên ăn trong quá trình chuyển dạ?

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng sản phụ sẽ rút ngắn được cơn đau chuyển dạ xuống thấp hơn khoảng thời gian từ 45 đến 90 phút như thông thường nếu họ được cho ăn trong giai đoạn đầu của cơn chuyển dạ. Bởi lẽ, sau tất cả những đau đớn và khó nhọc mà cơn chuyển dạ đem đến, sản phụ cần phải được tiếp thêm năng lượng để có đủ sức mạnh cho giai đoạn chuyển dạ dữ dội tiếp theo.

Những thực phẩm có thể ăn trong giai đoạn đầu của cơn chuyển dạ

Thức ăn rắn

7 món bầu nên ăn trước khi chuyển dạ 7Một vài muỗng pata sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng

– Bánh mì nướng kẹp mứt: Bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dự trữ rất tốt để bạn đủ sức chiến đấu với cơn đau đẻ. Nó giúp bạn no lâu mà không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Để có cảm giác ngon miệng hơn, bạn nên kẹp thêm chút mứt hoặc bơ.

– Pasta: Đây không phải là lúc để bạn nhởn nhơ thưởng thức món ăn, nhưng một muỗng nhỏ pasta có thể giúp bạn ngon miệng và thêm năng lượng. Ngoài ra, đây còn là cách tốt nhất để xua tan cảm giác nhạt nhẽo của bạn trong lúc này.

– Táo dằm hoặc thạch: Lúc này những món ăn dễ nuốt sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng trước khi bước vào phòng sinh. Vì thế một vài muỗng táo dằm hoặc vài miếng thạch sẽ có ích cho bạn.

– Kem hoặc nước trái cây bỏ đông: Ngậm những thứ này trong miệng sẽ giúp bạn giữ được nước, giảm bớt căng thẳng và nếu nó được làm từ trái cây thì ít nhất cũng sẽ cung cấp thêm cho bạn ít vitamin và khoáng chất trước khi bước vào giờ G.

Thức ăn lỏng

7 món bầu nên ăn trước khi chuyển dạ 8Nước hầm dinh dưỡng cho mẹ trước khi sinh

– Nước canh hầm: Ấm áp, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng là những gì mà một bát nước hầm gà hoặc nước hầm rau củ có thể mang lại cho bạn trong cơn chuyển dạ. Tốt nhất, nên nhờ người nhà tự làm thay vì mua sẵn nước hầm trong siêu thị.

– Các loại thức uống: Không có gì ngạc nhiên khi đây là danh sách thực phẩm được nhắc đến trước tiên. Tất nhiên, bạn nên loại các thức uống có ga, trà, cà phê đen và nước uống thể thao trong trường hợp này.

Sau cùng, nhu cầu thực sự chỉ có bạn mới biết. Nếu thực sự cảm thấy đói, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trước khi đến bệnh viện hoặc thậm chí đóng gói thức ăn để mang theo. Tuy nhiên, nên tránh dùng quá nhiều thực phẩm béo và chất xơ vì chúng sẽ làm bạn khó chịu và đau bụng.

Theo WTE