Mẹ&Con - Biết được những dấu hiệu chuyển dạ này sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều, nhất là những người lần đầu làm mẹ. Lần đầu đưa vợ đi đẻ và những tình huống cười ra nước mắt Mẹ 9x vỡ ối trong rạp phim và chuyện đi đẻ "chẳng giống ai" Bạn sẽ phì cười khi xem "Nhật ký đi đẻ lần đầu" của bà mẹ trẻ này

Đôi khi ngày dự sinh không hề chính xác hoàn toàn, trong khi đó dân gian lại có những dấu hiệu dự sinh khá chính xác, thường áp dụng để biết thời điểm em bé sẵn sàng gõ cửa bụng mẹ bước ra thế giới bên ngoài.

Cùng Mẹ&Con điểm danh 6 dấu hiệu chuyển dạ trong bài viết này nhé:

1. Bụng bầu tụt xuống
Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu đầu tiên cho thấy em bé sắp sửa chào đời. Rõ nhất là khoảng 1 tuần – 10 ngày trước khi sinh, càng ngày em bé càng dịch chuyển xuống phía dưới khung xương chậu nên mẹ sẽ có cảm giác vùng này nặng nề hơn. Đi lại cũng khó khăn, nhưng bầu lại dễ thở hơn bởi khi tụt xuống, thai nhi không còn lấn chiếm không gian phổi nữa.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này chỉ những người sinh con so mới cảm nhận rõ dấu hiệu này. Ở lần sinh thứ 2, cơ xương chậu của mẹ đã bị giãn nở đủ rộng nên hầu như sẽ không cảm nhận được.

2. Đau lưng, chuột rút
Em bé càng tụt sâu xuống dưới, càng kéo dãn dây chằng ở tử cung và xương chậu khiến mẹ bầu đau lưng ghê gớm. Tuy nhiên mẹ đừng lo, sau sinh theo thời gian tình trạng đau lưng của mẹ sẽ giảm dần. Khi thấy lưng dưới đau hơn thường lệ, chứng tỏ ngày mẹ gặp mặt em bé sẽ không còn xa nữa đâu.

dấu hiệu chuyển dạ

Bên cạnh đó mẹ còn bị chuột rút đau ở hai bên háng, rất khó chịu. Nhưng giống như đau lưng, tình trạng này cũng không tồn tại và sẽ biến mất sau sinh.

3. Các cơn co thắt nhanh và liên tục
Biểu hiện mà mẹ sẽ gặp phải khi sắp sinh em bé, đó là vùng bụng dưới liên tục đau quặn lại, cảm giác như muốn “tống khứ” em bé ra ngoài. Cứ khoảng 5 – 7 phút sẽ xuất hiện một cơn đau như vậy, bắt đầu từ phần dưới lưng, lan sang vùng bụng dưới và 2 chân. Dù bạn có đổi tư thế nằm, ngồi… cũng không tác dụng. Đây là dấu hiệu chuyển dạ cho thấy cả nhà nên chuẩn bị đầy đủ, tinh thần sẵn sàng bởi em bé sắp chào đời rồi đấy.

4. Khớp xương giãn ra, lỏng lẻo
Sắp sinh, mẹ dễ dàng cảm nhận rõ được điều này. Các khớp xương trở nên mềm hơn, nới lỏng hơn so với bình thường bởi tác động của hormone relaxin. Sở dĩ khớp xương phải giãn ra là vì gần tới ngày bé chào đời, xương chậu dần dần phải mở rộng để sẵn sàng đón em bé chào đời.

5. Ra máu báo
Nút nhầy ở cổ tử cung sẽ dần bong ra cho em bé chuẩn bị chào đời. Bình thường nút nhầy này có màu trắng hoặc vàng nhạt, sền sệt hoặc hơi đặc, nhưng khi bị bong sẽ lẫn một chút máu hồng. Máu hồng này còn được gọi với cái tên máu báo hay máu dự sinh.

Khi thấy vùng kín xuất hiện máu báo dự sinh thì mẹ hãy chuẩn bị nhập viện nhé. Chỉ còn khoảng 1 – 2 ngày nữa thôi mẹ sẽ được gặp bé yêu rồi đấy.

6. Vỡ ối
Đây là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất. Kể từ lúc vỡ ối, có nhiều chị em sẽ sinh con ngay sau đó nhưng cũng có nhiều người vài tiếng sau mới sinh con. Dù sinh con ngay lập tức hay sau khi vỡ ối vài tiếng đồng hồ thì đây cũng là tình huống hết sức cấp bách, mẹ cần có người thân túc trực và đưa tới bệnh viện ngay.

Bạn cảm thấy lo sợ, không biết trong khoảng thời gian nào điều này sẽ xảy ra? Yên tâm, ở những lần khám thai cuối thai kỳ bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho bạn.

Trên đây là 6 dấu hiệu chuyển dạ cho thấy bé yêu sắp chào đời. Hy vọng với những kiến thức này, mẹ sẽ không còn bỡ ngỡ và có thể chuẩn bị chào đón bé yêu một cách chu toàn nhất!

Tags:

Bài viết liên quan