Nước lọc
Nước giúp giảm đau và ngăn ngừa mất nước trong quá trình vượt cạn. (Ảnh minh họa)
Đây được xem là cách đơn giản nhất có thể giúp giảm đau trong quá trình chuyển dạ và giúp cuộc vượt cạn của mẹ bầu diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Ngay khi vừa có dấu hiệu sắp sinh, mẹ bầu hãy uống nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây tươi, vừa giúp giảm đau vừa chống cơ thể bị mất nước, kiệt sức khi vượt cạn.
Nhiều chuyên gia khuyên chị em nên uống nước ép dứa ở tuần thứ 28, vì chất enzyme bromelain có trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung giúp cho việc co bóp dễ dàng hơn. Tránh những thức uống có ga hoặc có nhiều axit như chanh, nước cam, hoặc bưởi…
Nước ép rau húng quế
Để giúp cho việc sinh thường diễn ra suôn sẻ, trung bình mẹ bầu nên bổ sung 300ml nước ép húng quế chia đều trong 1 tháng, uống vào 3 tháng cuối thai kỳ. Có thể pha nước ép húng quế với đường phèn cho dễ uống, nhưng không nên cho quá nhiều đường, vì sẽ gây nóng và làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Nấu nước lá húng quế trước ngày dự sinh sẽ giúp sinh thường dễ dàng. (Ảnh minh họa)
Nước lá tía tô
Theo Đông y, lá tía tô có vị cay, tính ấm, được sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp giảm nghén và an thần cho bà bầu. Không chỉ vậy, theo kinh nghiệm dân dân, uống nước lá tía tô liên tục trong nhiều ngày trước ngày dự sinh còn giúp mẹ bầu sinh con dễ dàng.
Lấy nắm lớn lá tía tô rửa sạch, đem đun với 2 lít nước lấy lại 1 lít nước để uống thay nước lọc hàng ngày.
Nước hoa hướng dương khô
Nếu hạt hướng dương là món ăn vặt “thân thiện” cung cấp dồi dào axit béo tốt cho trí não của thai nhi, thì hoa hướng dương lại có tác dụng trong việc giảm đau khi sinh nở. Để giúp vượt cạn nhanh, thuận lợi, mẹ bầu hãy nấu 200g nước hoa hướng dương khô với 1,5 lít nước lấy lại khoảng 500ml và uống khi còn ấm.