Mẹ và Con - Việc chồng đột ngột đòi ly hôn chắc chắn sẽ là một cú sốc tâm lý đối với người vợ. Việc phụ nữ thiếu bình tĩnh và lựa chọn ứng xử không phù hợp là điều dễ hiểu, nhưng làm sao để có được một cách giải quyết vấn đề khôn ngoan hơn?

Khi con người thay đổi theo thời gian, hôn nhân cũng sẽ dần dần thay đổi theo. Sau những năm tháng sống cùng nhau, bạn chợt nhận ra rằng hôn nhân không như những gì bạn tưởng tượng. Đôi khi vì những bon chen, bộn bề ngoài xã hội khiến vợ chồng xa cách nhau.

Vậy dấu hiệu, nguyên nhân nào và vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Những nguyên nhân khiến mối quan hệ bế tắc

Khi bạn hiểu được những nguyên nhân cũng như là những dấu hiệu cho biết một cuộc hôn nhân sắp đổ vỡ, lúc này bạn cũng đã có phần nào giải đáp thắc mắc “vợ nên làm gì khi chồng muốn hy hôn”, để hóa giải những hiểu lầm cho cả hai:

Nhiều vấn đề dồn nén, không giải quyết được

Cuộc sống hôn nhân nào cũng sẽ có nhiều vấn đề. Chuyện to chuyện nhỏ đều gây nên cãi vã không thể tránh khỏi. Bởi lẽ, chúng ta không ai giống ai và sinh ra trên đời này không phải để giống người khác, nên việc bất đồng quan điểm là chuyện đương nhiên.

Bạn sẽ không thể tìm thấy được một người bạn đời mà cả đời sống cùng không cãi nhau, trừ khi họ hoặc bạn không nói được mà thôi. Nhưng cũng không vì thế mà có thể tranh cãi suốt ngày dài được.

vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn
vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn

Điều quan trọng là sau những mâu thuẫn vợ chồng, cả hai đều tìm ra được cách giải quyết chúng. Nếu không thể giải quyết các vấn đề hoặc cả hai đều né tránh, cuộc hôn nhân sẽ nhanh chóng gặp rắc rối, những khoảng cách và lỗ hỏng ngày một to ra. Và khi mọi thứ lên đến đỉnh điểm, là lúc mà cả hai không còn tiếng nói chung, và đến việc ở cạnh nhau cũng cảm thấy chán nản.

Xem thêm: Tâm lý đàn ông sau ly hôn

Xa cách về cảm xúc

Quan tâm đến nhau là một trong những yếu tố quan trọng nhất không thể thiếu để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Hiểu rõ đối phương bận rộn thế nào và cảm thông cho họ là điều rất đáng quý. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá vô tư, lừa dối bản thân rằng họ bận đến mức không thể nhắn nổi một tin nhắn cho mình.

Mặt khác, dù bạn là người bận rộn rất nhiều, nhưng chỉ cần một cuộc gọi lúc nghỉ tay cũng sẽ giúp cuộc hôn nhân không phai nhòa.

Khi khoảng cách tình cảm giữa mỗi người càng rộng, khả năng hôn nhân khó thể duy trì được bền vững càng cao. Trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng ly hôn thường cho rằng họ đã hết yêu hoặc đã ngừng quan tâm đối phương nên không muốn tiếp tục sống cùng nhau nữa. Và đây cũng là một trong những lý do khiến tình yêu tan vỡ.

Quan tâm nhiều hơn về vấn đề ngoại hình

Một trong những giai đoạn đầu của vấn đề, bắt đầu tìm hiểu vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn là họ cảm nhận được sự thay đổi của chồng mình. Chỉ khi người bạn đời có ý định ly hôn, họ sẽ bắt đầu chăm chút hơn cho ngoại hình của mình để tăng cơ hội hẹn hò cho bản thân.

Bạn sẽ thường thấy họ ăn mặc chỉn chu hơn, tắm rửa sạch sẽ và nước hoa không thiếu bước nào khi ra ngoài.

vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn

Thậm chí họ còn chăm chỉ tập thể dục hơn, mua sắm nhiều quần áo mới,… hoặc làm bất cứ điều gì để trông hấp dẫn hơn. Mặt khác, người phụ nữ của gia đình thường phải ở nhà chăm sóc gia đình, chăm con nhỏ, chu toàn cơm nước nên thường không để ý ngoại hình quá nhiều.

Họ cảm thấy không được tôn trọng

Cảm thấy bản thân mất đi sự tôn trọng dành cho nhau là một trong những dấu hiệu chắc chắn rằng cuộc hôn nhân gặp vấn đề và khó có thể giải quyết được. Chỉ đơn giản là cả hai người đều không muốn lắng nghe đối phương, không chịu đồng cảm và quan tâm đến cảm xúc, cuộc sống của đối phương.

Và một khi cuộc hôn nhân đi đến mức cả hai đã sẵn sàng không nể trọng nhau nữa, thì chắc chắn không còn cơ hội nào để hàn gắn lại được.

Bắt đầu nói dối nhau

Một khi nói dối có mặt trong một cuộc hôn nhân, có thể sẽ phải mất rất nhiều thời gian để cả hai có thể tin tưởng nhau trở lại. Không những vậy, nếu không có sự trao đổi thẳng thắn, sự cởi mở dĩ hòa vi quý, hoặc thiếu đi sự trung thực với 1 trong 2 người, việc cả hai cùng nhau ra tòa nộp đơn ly hôn chỉ là vấn đề về thời gian.

Ngoại tình là một trong những yếu tố phổ biến gắn liền với hành vi nói dối, mọi thứ đều sẽ khiến cuộc hôn nhân đi vào bế tắc.

Cảm thấy vợ không lắng nghe mình

Nhiều người phụ nữ thường cố gắng giải quyết vấn đề của bản thân bằng cách giải thích thật nhiều về bản thân mình, nhưng nếu chồng của họ dừng lắng nghe, người vợ sẽ không bao giờ tìm bạn để tâm sự, nói chuyện nữa. Thật lâu sau đó họ mới dám mở lòng để chia sẻ vấn đề của họ cho một người khác. Người này không nhất định phải là đối tượng ngoại tình, đơn giản có thể là mẹ, chị em hoặc bạn bè thân thiết.

đau đầu

Và đối với đàn ông cũng vậy, nhưng chỉ khác một chỗ là khi vợ họ không lắng nghe hoặc không thèm nghe hết mà đã nói ra nhiều lời khó nghe, thường hay so sánh hoặc đưa ra các lời khuyên không đúng lúc, họ cũng sẽ đi tìm người khác biết lắng nghe hơn. Tuy nhiên, họ thường không có xu hướng nói xấu vợ mình với bạn, nhưng lại có sở thích tâm sự chuyện đời với người khác giới.

Xem thêm: Sau khi ly hôn: 10 dấu hiệu này cho thấy chàng vẫn còn yêu bạn tha thiết

Nên làm gì khi chồng muốn ly hôn?

Khi người đàn ông đầu ấp tay gối với bạn đang có những dự định kiên quyết ly hôn, chắc hẳn người phụ nữ nào cũng sẽ bị sốc, và đôi khi họ không thể giữ được bình tĩnh của mình và làm những điều dại dột khiến bản thân sau này ân hận. Vậy vợ không nên làm gì và vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn?

Những điều vợ không nên làm khi chồng muốn ly hôn

Cầu xin chồng đừng ly hôn

Một trong những sai lầm của người phụ nữ đó là quá quỳ lụy, van xin chồng đừng ly hôn khi anh ấy là người chủ động muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Với những quan niệm xưa cũ, nhiều chị em thấy ngại, lo sợ về cái “mác” 1 đời vợ, nghĩ về tương lai của con cái nên đôi khi họ lại suy nghĩ không thấu đáo.

Tất nhiên, trong lúc đó mọi người trong gia đình cũng sẽ ra sức hàn gắn hai vợ chồng lại với nhau. Nhưng không ai nghĩ đến việc tình cảm của cả hai đều đã cạn từ lâu, sống cùng với nhau chỉ làm cả hai thêm đau khổ. Người phụ nữ phải chịu nhiều giày vò từ cảm xúc nhưng vẫn âm thầm chịu đựng.

Dù người đàn ông có người mới hay không, việc họ đã đưa yêu cầu ly hôn nhưng vợ không đồng ý cũng không có quyền cấm cản họ.

tâm trạng buồn bã

Dần dần, quan hệ của cả hai chỉ còn trên danh nghĩa, và đây không phải là cách giải quyết sáng suốt. Chưa kể đến việc người đàn ông cũng cảm thấy chán nản và hắt hủi bạn nhiều hơn. Vì thế, nếu không biết vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn, bạn hãy xử sự khéo léo, thông minh hơn. Phụ nữ phải có phẩm chất riêng của mình, thứ không thuộc về mình thì không nên níu kéo.

Tranh chấp tài sản

Đây là một trong những vấn đề khó khăn nhất của các cặp vợ chồng phải giải quyết khi ly hôn. Đồng tiền có thể đảm bảo cuộc sống cho con người, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc. Có những người phụ nữ khi ly hôn liền nghĩ đến việc tranh chấp mọi thứ trong nhà, tất cả vật dụng tài sản chung từ nhỏ đến lớn, cố tình làm cho đối phương phải chịu cảnh trắng tay.

Điều này có thể sẽ làm bạn thỏa mãn ham muốn hả hê của mình, song nó lại làm cho mối quan hệ giữa hai người, hai bên thông gia sau ly hôn càng trở nên căng thẳng và bạn cũng phải chịu nhiều gièm pha của mọi người. Tốt hơn, hãy để tất cả cho tòa án giải quyết, cả hai đều hướng đến việc chia tay trong hòa bình, giải quyết như thế nào mà cả hai bên đều cảm thấy thỏa đáng.

Ra sức níu kéo

Như bao cặp đôi khác, khi chia tay thì chuyện níu kéo không còn quá xa lạ. Người ta còn yêu sẽ còn níu kéo mình. Nhưng nếu như chồng bạn đã chủ động đề nghị ly hôn, việc níu giữ những gì không còn thuộc về mình sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

xích mích giữa vợ chồng

Vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn? Có một số người sau khi ly hôn không muốn rời nhà cũ, vẫn lặng lẽ đi lại hoặc chịu đựng sống cùng chồng cũ hoặc vẫn làm việc nhà giúp anh ấy.

Điều này chỉ làm bạn hạ thấp giá trị của bản thân mình mà thôi, nó không thể níu kéo được tình cảm mà càng làm cho đối phương cảm thấy sợ hãi. Tốt hơn, bạn nên quên dần đau khổ, ổn định lại cuộc sống và thêm yêu thương bản thân mình hơn.

Chối bỏ trách nhiệm, nghĩa vụ của vợ – của mẹ

Với phụ nữ, con cái chính là tài sản quý giá nhất mà họ luôn trân trọng và yêu thương. Họ yêu thương con họ hơn bất cứ điều gì trên cuộc đời này. Thế nhưng, không ít trường hợp khi bố mẹ ly hôn, có nhiều bậc phụ huynh không quan tâm đến những mất mát, cảm xúc của con cái, thẳng thừng từ chối trách nhiệm làm bố làm mẹ của mình, thậm chí không chu cấp tiền nuôi con.

Những việc làm như trên được xem là tối kỵ nhất của một người phụ nữ. Bởi thiên chức làm mẹ thiêng liêng của người phụ nữ không phải ai cũng may mắn có được, nếu bạn ruồng rẫy chính sinh linh máu mủ của mình, không những làm chúng bất hạnh mà bạn cũng sẽ có nhiều ân hận trong cuộc đời.

Xem thêm: Văn hóa ứng xử sau ly hôn

Thù hận, điên tình

Khi tình cảm vợ chồng không còn mặn nồng như trước, xin đừng tìm cách để trả thù, hạ bệ đối phương. Không giống như đàn ông, phụ nữ thường hay để bụng, tuy nhiên trong trường hợp này bạn càng nên chứng tỏ sự cao thượng của mình. Việc hận thù, trả thù, xích mích với chồng cũ và người mới của anh ta chỉ làm cho bạn thêm mất giá vị, hình ảnh đẹp của mình.

Bên cạnh đó, cả hai vẫn có thể làm bạn bè, hoặc đồng nghiệp, hoặc ít nhất là vì con chung của cả hai mà bỏ qua thù vặt, ít nhất là khi họ đã hoàn toàn rời khỏi cuộc sống của bạn và không làm ảnh hưởng đến bạn và gia đình bạn nữa. Việc nói xấu, sỉ nhục chồng cũ, thậm chí gây ẩu đả chỉ khiến chồng cũ thêm coi thường mình, mọi người dần trở nên có ác cảm với mình và người đau đớn cuối cùng cũng là bạn mà thôi.

Vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn?

Luôn bình tĩnh, không được nóng vội

Như đã nói, chuyện gì cũng có nguyên nhân của nó, việc chồng bạn đột ngột đòi ly hôn cũng thế. Vì thế, đầu tiên bạn nên hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, không nên nóng vội mà kể lể hết “đầu trên xóm dưới”, cho cả làng biết rằng “Tôi đã hết lòng hết dạ, bỏ hết tuổi trẻ sức khỏe của mình với cái gia đình này mà anh ấy lại đối xử với tôi như vậy”, hay là “chắc chắn anh ta có nhân tình khác ở ngoài”…

vợ chồng cãi nhau

Dù chuyện này có thể sẽ gây ra cho bạn một cú sốc, nhưng hãy cố kiềm nén cảm xúc của mình lúc này bạn nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân

Nếu muốn biết vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn, điều quan trong cũng là vấn đề mấu chốt trong chuyện này đó là lý do chồng bạn muốn ly hôn là gì. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, không phải nhất thiết là do người thứ ba.

Nguyên nhân có thể là xuất phát từ bản thân bạn đã quá vô tâm với chồng, hoặc có thể là do bạn hay cằn nhằn, khó chịu và đề ra nhiều tiêu chuẩn quá mức với chồng, khiến mâu thuẫn, xích mích giữa 2 vợ chồng tăng cao…. Và chỉ khi tìm hiểu được nguyên nhân, bạn mới có được quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

Cùng nhau trò chuyện để tìm hướng giải quyết

Sau khi đã nắm được nguyên nhân, nếu việc đó xuất phát từ bạn và bạn muốn níu kéo cuộc hôn nhân này, hãy thể hiện sự hối lỗi của mình một cách chân thành và cởi mở. Cùng chồng từng bước giải quyết, tháo gỡ những khúc mắc.

  • Nếu chồng muốn ly hôn vì cuộc sống hôn nhân làm cho anh ấy ngột ngạt và không thoải mái. Hãy cho anh ấy thời gian, một không gian riêng để anh có thể tự do làm những điều mà anh ấy muốn. Bạn không nên can thiệp quá nhiều vào cuộc sống riêng tư của chồng mình.

Bởi lẽ, có nhiều người đàn ông dù không thoải mái với vợ nhưng vì trách nhiệm, áp lực gia đình nên họ cố gượng ép, điều này chỉ làm cho cuộc hôn nhân trở nên tù túng. Đến một mức độ nào đó không thể chịu đựng được, họ nhất quyết đòi sống đòi chết ly hôn cho bằng được.

Thế nhưng, sau những trải nghiệm tự do bên ngoài, họ chợt nhận ra bản thân còn lưu luyến với gia đình rất nhiều nên muốn “nối lại tình xưa”.

Cùng nhau trò chuyện để tìm hướng giải quyết

  • Vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn vì người thứ 3: Nếu một người đàn ông đột ngột đòi ly hôn vì có tình cảm với người khác, thường là người tình cũ của họ, Bởi nếu là một dạng đàn ông trăng hoa, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những dấu hiệu ngoại tình của chồng ngay từ ban đầu, nên bỗng dưng đòi ly hôn, chắc hẳn người này đã khiến anh ấy yêu sâu đậm từ lâu.

Có thể bạn quan tâm: 6 dấu hiệu tố cáo chồng đang ngoại tình

Vì nếu như là người yêu cũ, anh ấy thường sẽ cất giữ trong lòng, không biểu hiện nhiều bên ngoài nên bạn khó đoán. Những người này thường có vẻ ngoài khá đứng đắn, đàng hoàng, có trách nhiệm với vợ con nhưng trái tim lại ở nơi người khác.

Nếu trong trường hợp này, bạn chỉ nên hỏi rõ ràng tình cảm của anh ấy thật sự dành cho ai. Nếu bạn cảm thấy anh ấy hoàn toàn không còn tình cảm với mình, hãy chọn cách buông tay. Không nên níu kéo những thứ không thuộc về mình chỉ càng thêm đau khổ.

Nếu như chồng bạn đang say nắng với những cô nàng trẻ trung, chiêu trò bên ngoài hãy khéo léo dùng lời lẽ nhẹ nhàng, dùng con cái và dòng họ, thể hiện của người đàn ông để kéo chồng về với gia đình.

  • Nếu nguyên nhân là do bạn thường hay cằn nhằn, khó chịu, chê bai chồng con khiến người đàn ông chịu nhiều áp lực. Hoặc bạn quá lôi thôi, nhếch nhát hoặc quá nhàm chán trong đời sống chăn gối… cũng khiến chồng bạn muốn ly hôn.

Vậy vợ nên làm gì không chồng muốn ly hôn do bản thân? Đây chính là thời gian để bạn nhìn nhận lại bản thân mình, xem xét lại hành động, lời nói và cử chỉ của bản thân xem mình có thật sự ứng xử thái quá với chồng hay không. Từ đó điều chỉnh lại hành vi của bản thân, chăm chút cho bản thân, ngoại hình của mình nhiều hơn.

Thay vì cằn nhằn, hãy chia sẻ và dành nhiều thời gian quan tâm, thấu hiểu về đối phương nhiều hơn. Đừng ngại làm mới chuyện chăn gối, vì điều này sẽ giúp đời sống quan hệ vợ chồng thêm những giây phút gắn kết nhau hơn.

Xem thêm: Cách an ủi chồng khi gặp áp lực công việc

Lời kết

Nhìn chung, ly hôn không phải là một dấu chấm hết, đôi khi là một cách giải thoát nhẹ nhàng cho cả hai khi không còn tìm thấy tiếng nói chung trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải nắm được cách ứng xử kéo léo, đầy bình tĩnh và khôn ngoan trong những trường hợp này.

Hy vọng qua bài viết trên, Tạp chí Mẹ và Con đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc vợ nên làm gì khi chồng muốn ly hôn để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc giữ được bình tĩnh, phẩm giá phụ nữ nhé!

Bài viết liên quan